12/08/2016 14:43

Vụ Điền viên thôn: Sai đâu, ai sai sẽ xử lý đúng người, đúng việc!

(NLĐO)- Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, ông Bạch Công Tiến khẳng định việc xử lý sai phạm liên quan đến vi phạm đất đai tại Điền viên thôn (Ba Vì) sẽ thực hiện đúng người, đúng việc.

Bên hành lang hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì sáng 12-8, trả lời câu hỏi của phóng viên về quyết định thanh tra chức trách, nhiệm vụ, của các tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng ở Điền viên thôn trong khu rừng Mu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, tại sao chưa được công bố, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, cho hay việc này là của TP Hà Nội.


Một trong những ngôi nhà ở Điền viên thôn - Ảnh: Nguyễn Quyết

Một trong những ngôi nhà ở Điền viên thôn - Ảnh: Nguyễn Quyết

“Tuy nhiên, theo tôi được biết, Quyết định thanh tra chắc là đã được ký ban hành nhưng việc này phải báo cáo với Thường trực Thành ủy và Ủy ban để thống nhất văn bản cuối cùng. Định hướng cụ thể là giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, bàn bạc với huyện trong việc giải quyết hậu quả” - ông Tiến cho hay.

Ông Tiến cũng cho biết sai phạm cụ thể ở vụ Điền viên thôn đã được chỉ rõ là xây dựng không phép, không có dự án, mua bán đất bất hợp pháp. Khu vực này vừa là đất ở, vừa đất nông nghiệp, còn quy hoạch thì là đất ở nông thôn từ trước 2010.

Về câu hỏi liệu có đập bỏ dự án này không, ông Tiến cho biết việc này sẽ do Sở TN-MT chủ trì. “Bây giờ nếu nó đúng quy hoạch rồi thì việc xử lý thế nào phải thêm một bước nữa, nhưng huyện sẽ chấp hành ý kiến chỉ đạo ở trên” - Chủ tịch huyện Ba Vì khẳng định.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh kết luận thanh tra sẽ nêu cụ thể trách nhiệm của địa phương nhưng “sai ở đâu và ai sai thì đúng người đúng việc xử lý theo quy định”. Hiện, việc rà soát xem khâu nào sai thì tất cả đều có đầy đủ từ thông tin báo cáo, hồ sơ đã cung cấp đầy đủ cho đoàn thanh tra.

Mở rộng hơn, lãnh đạo huyện Ba Vì còn cho hay về phía huyện, sau khi có những bài học kinh nghiệp về quản lý đất đai do sai phạm và tồn tại cũ từ rất lâu rồi thì huyện sẽ siết chặt quản lý, trong đó chỉ đạo các xã, thị trấn trong toàn huyện. “Theo đó, thực hiện nghiêm việc quản lý đất đai, không để cho bất kể một nơi nào, một người nào gây ra việc sai phạm về xây dựng, lấn chiếm đất đai hoặc đào đất bất hợp pháp. Cái đó huyện ra văn bản và họp với các chủ tịch xã yêu cầu rất quyết liệt việc này” - Chủ tịch huyện Ba Vì nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Bạch Công Tiến cũng thẳng thắn cho biết huyện đang thành lập các đoàn kiểm tra rà soát những tồn tại vi phạm trước kia và đã có thống kê cụ thể; phân loại xử lý theo mức độ; xử lý trách nhiệm cán bộ như cán bộ TN-MT hoặc chủ tịch các xã qua các thời kỳ đã để xảy ra những hậu quả đó. “Việc này huyện đang làm rất quyết liệt, đến nay huyện Ba Vì hầu hết đã ổn định và không có nơi nào xảy ra việc quản lý đất đai sai quy định của pháp luật hoặc vi phạm trật tự xây dựng” - ông Tiến khẳng định.

Giãi bày thêm, người đứng đầu huyện Ba Vì còn cho hay các vi phạm trật tự xây dựng hầu hết tồn tại cũ, còn từ trước khi ông Tiến lên làm Chủ tịch UBND huyện thì không có vụ việc nào lớn xảy ra. “Cho nên việc giải quyết hậu quả, tôi là người đứng đầu, tôi phải chịu trách nhiệm chỉ đạo từ cấp phó cho đến trưởng ngành phải thực hiện việc tổ chức rà soát và phân loại cũng như quy trách nhiệm cá nhân những người có liên quan để giải quyết việc này” - ông nói.

Theo ông Tiến, việc này trải qua nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn cho nên việc xử lý giải quyết của giai đoạn trước chưa đến gốc, đến ngọn. “Cái đó phải tiếp tục giải quyết. Cũng có thể quy trách nhiệm được thế nhưng đa số họ đã về hưu hoặc đã mất hoặc đã nghỉ việc. Cái đó về góc độ hành chính thì chỉ kiểm điểm và cũng làm rõ quản lý dẫn tới sai phạm ở giai đoạn trước, còn việc này hầu hết dừng ở mức độ hành chính” - ông Tiến cho hay.


Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải lưu ý người dân có ý thức thực hiện tốt pháp luật về trật tự xây dựng - Ảnh: Thuỳ Dương

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải lưu ý người dân có ý thức thực hiện tốt pháp luật về trật tự xây dựng - Ảnh: Thuỳ Dương

Trước đó, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì sáng 12-8, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải cũng lưu ý hạn chế về vi phạm pháp luật, đặc biệt là hạn chế về vi phạm trật tự xây dựng còn nhiều.

“Không thể nới lỏng việc quản lý được. Hiện nay chúng ta phải giải quyết rất nhiều khiếu nại tố cáo là do công tác quản lý từ trước. Giờ cũng vậy, nếu chúng ta buông lỏng giai đoạn này thì những người thế hệ sau chúng ta phải giải quyết những cái phức tạp, những cái vi phạm để lại. Đặc biệt là những xã như Yên Bài, Đông Quang, Ba Trại, Chu Minh…” - Bí thư nói.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, đây là việc mà ngoài trách nhiệm của Đảng bộ cơ quan các cấp thì các cử tri cũng phải nắm bắt chặt chẽ về luật pháp, có sự góp ý và tuân thủ theo quy định của luật pháp.

“Chúng ta nghĩ là việc của chính quyền, kệ các ông đi mà giải quyết thì không được. Năm trật tự văn minh đô thị chúng ta muốn xây dựng cộng đồng văn minh, người Hà Nội văn minh là người tuân thủ theo quy định của pháp luật, cả cộng đồng tuân thủ pháp luật. Còn bàng quan coi đó không phải việc chúng ta thì không thể xây dựng xã hội tốt được” - Bí thư Hoàng Trung Hải nhắc nhở.

Thuỳ Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng 18-6, thêm 81 ca mắc Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 60 ca
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số 81 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 18-6, TP HCM có số trường hợp nhiễm mới tăng cao với 60 ca.
Dáng vóc mới của vùng đất mở
4 giờ trước 548 1k
Trong hành trình dằng dặc 550 năm, chặng đường ¼ thế kỷ kể từ 1997 tái lập tỉnh đến nay đã xác lập bước ngoặt quan trọng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa để Quảng Nam đứng vào hàng ngũ tỉnh thành phát triển khá của cả nước.
Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng tại Nghệ An vừa phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Diễn Châu,
Đồng Nai phong tỏa chợ ở Long Bình Tân bên cạnh siêu thị Big C
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Chợ ở Long Bình Tân (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) nằm bên cạnh siêu thị Big C ở ngã tư Vũng Tàu, nơi bênh nhân mắc Covid-19 và gia đình ở Bình Dương sau vào siêu thị thì đi ăn uống ở chợ.
UBND TP HCM yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động nghệ thuật trên không gian mạng

UBND TP HCM yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động nghệ thuật trên không gian mạng

(NLĐO) - UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm đề xuất các giải pháp nhằm quản lý hiệu quả hoạt động nghệ thuật trên không gian mạng. Đồng thời yêu cầu đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên cần...