15/07/2016 17:40

Vụ cá chết trên sông Chà Và: 12 doanh nghiệp chưa đền bù

(NLĐO) – Sau khi thỏa thuận thành công, Công ty Nghê Huỳnh đã đồng ý đền bù tiền cho người nuôi cá trong vụ cá chết hàng loạt trên sông Chà Và.

Chiều 15-7, tại TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Công ty TNHH Nghê Huỳnh (trụ sở tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành) đã đồng ý bồi thường thiệt hại cho người nuôi cá bị thệt hại do các công ty xả thải khiến cá chết hàng loạt trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu).

Công ty Nghê Huỳnh là công ty thứ 2 trong số 14 doanh nghiệp xả thải bồi thường thiệt hại cho người dân sau khi thỏa thuận thành công. Trước đó, Doanh nghiệp tư nhân Mỹ Sương cũng đã bồi thường cho những người bị thiệt hại 21 triệu đồng.


Các hộ dân ký nhận tiền từ Công ty Nghê Huỳnh

Các hộ dân ký nhận tiền từ Công ty Nghê Huỳnh

Theo báo cáo của Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐH Quốc gia TP HCM) thì Nghê Huỳnh là công ty có tỉ lệ đóng góp ô nhiễm cao thứ 10/14 doanh nghiệp. Theo đó, công ty sẽ phải đền bù gần 280 triệu đồng.

Một người dân nuôi cá nói: “Đã có 2 doanh nghiệp đền bù tiền cho bà con chúng tôi. Tôi mong 12 doanh nghiệp còn lại cũng đồng ý thỏa thuận để nhanh chóng giải quyết vụ việc, bà con có tiền trả nợ ngân hàng, sau đó lại tiếp tục vay để mua cá giống”.

Trong những ngày tiếp theo, TAND TP Vũng Tàu sẽ sắp xếp lịch để các hộ dân tiếp tục gặp 12 doanh nghiệp còn lại để hòa giải.


Cá chết hàng loạt trong tháng 9-2015 khiến nhiều hộ dân lao đao

Cá chết hàng loạt trong tháng 9-2015 khiến nhiều hộ dân lao đao

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong năm 2015, người nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) chịu thiệt hại nặng nề vì cá chết mà nguyên nhân xuất phát từ việc xả thải tại cống số 6. Cơ quan chức năng đã khảo sát, xác định được 14 doanh nghiệp xả thải ra môi trường khiến cá chết, từ đó cũng đã có báo cáo xác định thiệt hại và yêu cầu doanh nghiệp bồi thường hơn 18,1 tỉ đồng. Qua nhiều lần đối thoại không thành, người nuôi cá đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu được đền bù thiệt hại để tiếp tục nuôi cá trên sông.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Nguyễn Hồ Hải: Thẳng thắn đối thoại và phản ánh trung thực ý kiến cử tri
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM - ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Yêu cầu các khách sạn làm nơi cách ly Covid-19 có hệ thống camera giám sát
12/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Hà Nội yêu cầu 19 khách sạn được UBND TP Hà Nội quyết định thành lập làm khu cách ly y tế tập trung phải triển khai hệ thống camera giám sát.
Hỏa tốc lập danh sách người ho, sốt, khó thở
12/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ban hành công điện về việc tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, liên quan các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp và tại cơ sở khám chữa bệnh.
4 ca Covid-19 ở Đà Nẵng dự đám cưới, di chuyển nhiều nơi tại Quảng Nam
12/5/2021 548 1k
(NLĐO) – 4 ca mắc Covid-19 mới phát hiện tại KCN An Đồn – Đà Nẵng có lịch trình di chuyển nhiều nơi tại các địa phương như Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam.
Đồng Nai: Lạnh gáy 2 nữ sinh kéo hàng chục thanh thiếu niên đi hỗn chiến

Đồng Nai: Lạnh gáy 2 nữ sinh kéo hàng chục thanh thiếu niên đi hỗn chiến

(NLĐO) - Mâu thuẫn trong lúc đi học, 2 nữ sinh lớp 11 ở huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai kéo theo hàng chục thanh thiếu niên cầm tuýp sắt để giải quyết mâu thuẫn tại quán cà phê.