26/04/2016 18:41

Vỡ hụi "dây chuyền" 21 tỉ đồng, bị dọa bắt và giết con

(NLĐO)- Một cặp vợ chồng ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã trốn biệt tích sau khi vỡ hụi "dây chuyền" 21 tỉ đồng, bị gọi điện, nhắn tin đe dọa sẽ bắt và giết con nếu không trả tiền.


Gia đình anh Nguyễn Văn Thanh, chị Trần Thị Hà đã đóng cửa trốn khỏi địa phương khi vụ vỡ hụi xảy ra

Gia đình anh Nguyễn Văn Thanh, chị Trần Thị Hà đã đóng cửa trốn khỏi địa phương khi vụ "vỡ hụi" xảy ra

Ngày 26-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quý Do, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, cho biết trên địa bàn xã đang xảy ra một vụ vỡ hụi với số tiền lên đến hơn 26 tỉ đồng.

Theo ông Do, thời gian gần đây có rất nhiều người dân đến xã gửi đơn đề nghị UBND xã vào cuộc vụ gia đình anh Nguyễn Văn Thanh (SN 1979) và vợ là chị Trần Thị Hà (SN 1981, ngụ thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn) vay tiền của người dân nhưng không trả. “Đến nay, đã có 61 hộ dân gửi đơn lên xã đề nghị giúp đỡ, số tiền vợ chồng anh Thanh vay của người dân theo thống kê lên tới 21 tỉ đồng. Đây là những hộ dân cho vay với số tiền trên 100 triệu. Con số này chắc chưa dừng lại. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên UBND huyện và Công an huyện cũng đã vào cuộc điều tra” - ông Do nói.

Cũng theo ông Do, có rất nhiều người dân kéo đến nhà tìm vợ chồng anh Thanh đòi tiền nhưng vợ chồng này đã trốn khỏi địa phương. Nhiều người bức xúc đã gọi điện, nhắn tin nếu không trả tiền sẽ bắt con, giết con. “Chúng tôi cũng rất bất ngờ khi vụ việc vỡ lở, vì xã tôi là xã nghèo” - ông Do chia sẻ.

Theo tìm hiểu, ngoài vợ chồng anh Thanh đang "ôm" của người dân trên địa bàn trên 21 tỉ đồng, còn có rất nhiều người khác, trong đó có vợ Trưởng công an xã Phú Sơn cũng nợ người dân trên 4 tỉ đồng.

Được biết, để kêu gọi người dân tham gia hụi, những chủ hụi có trách nhiệm đi thu tiền của các “con hụi” và được nhận tiền hoa hồng (10.000 đồng/1 triệu đồng). Còn các hộ tham gia sau khi đóng tiền sẽ được hưởng lãi suất từ 1,5 - 2%/tháng (cao hơn mức gửi tiết kiệm ngân hàng nhiều lần). Chính lãi suất cao, nên hàng chục hô dân trên địa bàn xã đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để tham gia “hụi”. Thậm chí nhiều người còn đi vay tiền của anh em họ hàng để chơi.


Giấy vay nợ của gia đình anh Thanh vay của một hộ dân trên địa bàn

Giấy vay nợ của gia đình anh Thanh vay của một hộ dân trên địa bàn

Bà Hoàng Thị Phương (SN 1950, ngụ thôn Trung Sơn), cho biết gia đình bà tin tưởng vợ chồng anh Thanh, chị Hà là chỗ quen biết nên đã cho vay 250 triệu đồng, giờ vợ chồng Thanh Hà không còn khả năng thanh toán nên gia đình bà Phương rất lo lắng.

Tại xã Phú Sơn có hàng chục người lâm vào tình cảnh giống bà Phương, thậm chí có nhiều hộ cho vay với số tiền cả tỉ đồng. Đơn cử như hộ bà Nguyễn Thị Tình (ngụ thôn Trung Sơn) cho các chủ hụi vay số tiền 970 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài xã Phú Sơn còn có xã Phú Lâm, Tân Trường, Hải Thanh, Hải Bình, thị trấn Còng (huyện Tĩnh Gia) và xã Thanh Tân, Thanh Kỳ (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cháy căn hộ chung cư ở TP Thủ Đức khi chủ nhà đi vắng
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nguyên nhân ban đầu vụ cháy căn hộ được cho là do chập nổ nồi cơm điện. Chủ căn hộ đi vắng khi vụ cháy xảy ra.
TP HCM: Khối Thi đua 8 đoạt giải nhất hội thi về phong trào thi đua yêu nước
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - 10 đội bước vào tranh tài tại vòng chung kết Hội thi Tuyên truyền về phong trào thi đua yêu nước và gương điển hình tiên tiến, diễn ra ngày 29-5.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Họp chống dịch COVID-19 đến 2 giờ sáng, 4 bộ trưởng được 4 gói mì tôm
29/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết các công việc thời điểm dịch COVID-19 bùng phát đều được triển khai rất khẩn trương
Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 nam giới ngộ độc
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau khi cùng nhau ăn món trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 nam giới có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần
Cách bán vé tham quan kỳ lạ tại suối khoáng nóng DaaNa

Cách bán vé tham quan kỳ lạ tại suối khoáng nóng DaaNa

(NLĐO) - Muốn vào tham quan suối khoáng nóng DaaNa, khách phải mua vé với giá 100.000 đồng/người nhưng chiếc vé nhận được chỉ là một mảnh giấy trắng đánh số thứ tự.