16/01/2017 22:57

Việt Nam - Nhật Bản ký 6 văn kiện hợp tác

Nhật Bản cam kết cung cấp thêm khoản ODA vốn vay trong tài khóa 2016 cho Việt Nam trị giá khoảng 123 tỉ yen (tương đương hơn 1 tỉ USD), cung cấp 6 tàu tuần tra mới cho Việt Nam

Ngày 16-1, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tăng cường kết nối 2 nền kinh tế

Tại cuộc hội đàm, 2 Thủ tướng đã nhất trí cao về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật tại cuộc họp báo tối 16-1 nhấn mạnh: “Tôi đặc biệt coi trọng tình cảm và quan hệ với Việt Nam và đó là lý do tôi chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia tôi thăm đầu năm nay. Bốn năm trước, Việt Nam cũng là quốc gia tôi viếng thăm lần đầu tiên sau khi tôi nhậm chức Thủ tướng”.

Thủ tướng Abe cam kết cung cấp thêm khoản ODA vốn vay trong tài khóa 2016 cho Việt Nam trị giá khoảng 123 tỉ yen (tương đương 1,05 tỉ USD) trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, thoát nước và xử lý nước thải. Ngoài ra, Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy các hoạt động ứng dụng công nghệ cao, đầu tư trong các hình thức huy động vốn của các doanh nghiệp nhà nước, đào tạo cán bộ, tạo điều kiện để người Việt Nam du lịch Nhật Bản, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Hai bên nhất trí triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật đến năm 2020 tầm nhìn 2030 cũng như sáng kiến chung Nhật - Việt giai đoạn 6 nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam; tiếp tục triển khai các dự án lớn về cơ sở hạ tầng 2 nước như đường cao tốc Bắc - Nam. Thủ tướng Abe đã tuyên bố Nhật Bản cấp phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo Việt Nam cấp phép nhập khẩu quả lê của Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeẢnh: NAM THẮNG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeẢnh: NAM THẮNG

Hỗ trợ về nâng cao năng lực chấp pháp trên biển

Tại buổi họp báo tối 16-1, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết căn cứ buổi làm việc với Chính phủ Việt Nam và nguyện vọng của phía Việt Nam, Nhật Bản đã quyết định cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra mới; đồng thời vẫn tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, cụ thể hóa các hoạt động hợp tác của các cơ quan chấp pháp trên biển của 2 nước. Trong chuyến công du lần này, tại 4 nước Indonesia, Philippines, Úc và Việt Nam, Nhật Bản thống nhất với chính phủ các nước trên tiếp tục tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực trọng tâm là trên biển, các hợp tác cụ thể để nâng cao năng lực cơ quan thi hành luật pháp trên biển về an ninh quốc phòng.

Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ tinh thần thượng tôn luật pháp về bảo đảm tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. “Đây là các nguyên tắc căn bản và chúng tôi muốn nó sẽ trở nên vững chắc, không gì thay đổi được. Với nguyên tắc vững chắc đó, sẽ có sự hòa bình và thịnh vượng cho khu vực chúng ta” - Thủ tướng Abe nhấn mạnh.

Tăng cường hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp 2 nước gồm: Công hàm trao đổi ODA vốn vay cho Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ 7 (trị giá 10 tỉ yen); Công hàm trao đổi cho dự án viện trợ không hoàn lại cho Chương trình phát triển kinh tế - xã hội cung cấp trang thiết bị tăng cường năng lực bảo đảm an ninh đường thủy (trị giá 300 triệu yen); Hiệp định vay ODA cho dự án Quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh (trị giá 11 tỉ yen); Hiệp định vay ODA cho dự án Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ 7 (trị giá 10 tỉ yen); Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Công ty Dệt may Itochu thuộc Tập đoàn Itochu Nhật Bản; Thỏa thuận đầu tư dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

DƯƠNG NGỌC

Tin liên quan

Viết bình luận

Khai trừ Đảng 4 cán bộ, nhân viên nhận hối lộ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- 4 cán bộ, đảng viên ở Quảng Ninh vừa bị khai trừ Đảng do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản. Trước đó, cả 4 trường hợp này bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ.
Hình ảnh đầu tiên về 9 thuyền viên Trung Quốc đang được cấp cứu tại Côn Đảo
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tàu cứu nạn đang trên đường từ Vũng Tàu ra Côn Đảo để tiếp cận tàu Trung Quốc, bên trên đang có 10 thi thể.
Lâm Đồng: Khiển trách Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có thông cáo báo chí về việc xử lý kỷ luật đối với ông Trần Duy Hùng, Bí thư Thành ủy Đà Lạt và ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc.
Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do mực nước đã lên tới 107,7 m, trong khi lưu lượng nước về hồ hiện hơn 2.000 m3/s nên hồ chứa nước Cửa Đạt, hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa, đã bắt đầu xả lũ từ 16 giờ chiều 30-9.
12 thuyền viên trên tàu Trung Quốc tử vong cách Côn Đảo hơn 63 hải lý

12 thuyền viên trên tàu Trung Quốc tử vong cách Côn Đảo hơn 63 hải lý

(NLĐO)- Đã có 12/21 thuyền viên của tàu Trung Quốc tử vong, còn 9 người khác trong tình trạng nguy kịch, nghi do ngộ độc thực phẩm. Hiện vẫn còn 10 thi thể ở trên tàu.