25/05/2017 17:03

Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

(NLĐO)- Phản ứng của Việt Nam trước việc tàu của Hải quân Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý của đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc hiện đang chiếm đóng trái phép.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25-5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc tàu của Hải quân Mỹ ngày 24-5 đã đi vào khu vực 12 hải lý của đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Dương Ngọc

Người Phát ngôn khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

"Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương"- bà Hằng nói.

Theo hãng tin Reuters, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay tàu khu trục USS Dewey của hải quân Mỹ đã thực hiện tuần tra "đảm bảo tự do hàng hải trên biển và tự do đi lại trên không" trong khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 24-5. Trung Quốc hiện đang chiếm đóng trái phép và xây dựng bất hợp pháp các công trình tại khu vực này.

Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn - Ảnh 2.

Tàu Trung Quốc nạo vét phi pháp tại Đá Vành Khăn năm 2015 - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên hoạt động tuần tra vốn được tiến hành thường xuyên dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama này, được tiến hành dưới thời Tổng thống Donald Trump. Dù không đưa ra xác nhận chi tiết cuộc tuần tra, nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói với CNN: "Chúng tôi đã hoạt động trên khu vực châu Á Thái Bình Dương hằng ngày, trong đó có biển Đông".

"Chúng tôi hoạt động theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi tiến hành bay và di chuyển tàu bất cứ nơi nào luật pháp cho phép" - ông Davis nói thêm.

Trung Quốc hôm 25-5 nói rằng các tàu chiến của nước này đã cảnh báo tàu hải quân Mỹ rời đi sau khi họ đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông. Phát biểu tại cuộc họp báo hằng tháng tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết phía Trung Quốc đã bày tỏ phản ứng cứng rắn tới Mỹ về cuộc tuần tra mới nhất nói trên và khẳng định rằng những động thái như vậy không mang lại lợi ích cho hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo
37 phút trước 548 1k
Tại kỳ họp thứ ba, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét và quyết định thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, trong đó có sĩ quan quân đội, công an và cựu lãnh đạo Sabeco
Rất nhiều công nhân dương tính SARS-CoV-2, hỏa tốc điều tra nguyên nhân
47 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi ghi nhận số ca dương tính SARS-CoV-2 tăng đột biến ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo thực hiện một số giải pháp cấp bách để ngăn ngừa dịch lây lan.
Chống dịch phải đặt trong tình trạng trực chiến
52 phút trước 548 1k
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng ở cộng đồng đã có mầm bệnh. Do đó, toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng trực chiến chống dịch
Bồi hoàn sòng phẳng
1 giờ trước 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ bằng nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 và 2022 theo Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 18-1-2019 của Thủ tướng Chính phủ (đề án 89).
Sáng 15-5, ghi nhận thêm 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15-5, ghi nhận thêm 20 ca mắc Covid-19 trong nước

(NLĐO) - Sáng 15-5, nước ta có thêm 20 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.