07/07/2017 06:00

Vì sao Mường Thanh lờn luật ?

Thay vì phải xử lý nghiêm sai phạm thì những công trình do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư ở nhiều tỉnh, thành phố đã được xử lý nhẹ nhàng đến mức khó hiểu

Ngày 6-7, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết theo chỉ đạo của UBND tỉnh, sở này đã kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến việc chậm trễ, chưa xử lý triệt để các sai phạm của chủ đầu tư trong việc xây dựng công trình tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa) tại phường Xương Huân, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), do một thành viên của Tập đoàn Mường Thanh là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Coi thường pháp luật

Tháng 10-2014, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng công trình Mường Thanh Khánh Hòa với chiều cao 47 tầng. Tháng 5-2015, Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh này đề nghị tạm dừng xây dựng vì công trình thi công không đúng với quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 (chiều cao công trình khu vực này tối đa chỉ 40 tầng). Thời điểm này, công trình đã xây dựng trái phép thêm 1.031 m2. Thay vì xử lý, UBND tỉnh Khánh Hòa cho chủ đầu tư thuê bổ sung diện tích nói trên, đồng thời xin ý kiến Chính phủ cho phép công trình xây 47 tầng nhưng không được đồng ý.

Vì sao Mường Thanh lờn luật ? - Ảnh 1.

Đồ họa: FƯƠNG ANH

Ngày 9-9-2016, khi công trình xây đến tầng 43, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa mới thu hồi giấy phép xây dựng của công trình, sau đó ra quyết định điều chỉnh bổ sung cho phép công trình hoàn thiện từ tầng 40 trở xuống, lập lại hồ sơ theo đúng quy hoạch với 40 tầng + 2 tầng hầm.

Từ tháng 10-2016 đến nay, công trình này vẫn chưa được xử lý 3 tầng xây vượt. Trong quá trình xử lý vi phạm, đáng chú ý là vào đầu tháng 1-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại thiết kế 40 tầng. Thời điểm này, công trình mới xây đến tầng 33, tuy nhiên chủ đầu tư không điều chỉnh. Trả lời lý do không thu hồi giấy phép xây dựng ngay thời điểm đó mà phải đợi khi công trình xây vượt 40 tầng, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng ngày 9-3-2016, chủ đầu tư có văn bản chỉ xin xây dựng đến tầng 39, UBND tỉnh đồng ý nhưng sau đó chủ đầu tư cố ý làm trái.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã giao Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến việc chậm trễ, chưa xử lý triệt để các sai phạm của chủ đầu tư. Thực hiện chỉ đạo nói trên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã kiểm điểm rất nhiều cán bộ.

Trước đó, tháng 6-2013, DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên thực hiện dự án khách sạn Mường Thanh Nha Trang (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) và san lấp bãi biển trong danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang để làm bãi tắm nhân tạo, phục vụ khách sạn khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng. Tháng 12-2014, doanh nghiệp này tiếp tục khai trương dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang Centre với chiều cao 46 tầng, vượt 6 tầng.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng sai phạm tại những dự án đã nêu là quá rõ, phải đập bỏ phần sai phạm để làm gương. Dù đã bị đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục sai phạm, đó là coi thường pháp luật.

Đắk Lắk làm rất chặt (?!)

Tại tỉnh Đắk Lắk, khi khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột của DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên xây dựng được 4 tầng, cơ quan chức năng mới lập biên bản về hành vi xây dựng không phép. Dù vậy, công trình vẫn tiếp tục thi công cho đến khi gần xong phần thô mới có giấy phép xây dựng.

Trước đó, ngày 18-11-2015, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư khách sạn 5 sao tại khu đất số 81 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) với chủ đầu tư là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên. Dự án có tổng mức đầu tư 700 tỉ đồng (chưa gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng), tổng diện tích 13.692 m2.

Theo ông Lâm Tứ Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk, ngày 10-8-2016, thanh tra sở này phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện công trình thi công xong phần thô tầng 4 nên yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công và hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành nên sau đó bị phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Y Biêr Niê, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk, cho rằng các sở, ngành của địa phương đã buông lỏng quản lý để xảy ra trường hợp công trình xây dựng với quy mô lớn mà không biết. Công trình xây dựng không phép hơn 10 tầng các cơ quan chức năng mới ra quyết định xử phạt là không chấp nhận được. Việc để các công trình xây dựng trái phép, xử phạt rồi cho tồn tại làm cho nhân dân không hài lòng...

Ông Lê Thanh Tân, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk, cho biết nguyên nhân công trình chậm được cấp phép là do dự án này Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở. Việc chủ đầu tư thi công trước khi có giấy phép thì Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã xử phạt. Sau khi chủ đầu tư có đủ hồ sơ thủ tục theo quy định, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã cấp phép cho họ.

Trước câu hỏi để xây dựng trái phép rồi cấp phép như vậy có phải là hợp thức hóa cho sai phạm không, ông Tân nói: "Tùy trường hợp cụ thể, cái này đúng quy hoạch xây dựng, đúng quy hoạch ngành. Ông ấy (ông Lê Thanh Thản - PV) sai phạm cả nước đã thấy cái nào bị phạt như ở Đắk Lắk chưa. Đắk Lắk làm rất chặt chẽ".

Thuộc diện thu hút đầu tư?

Tại TP Cần Thơ, khách sạn Mường Thanh Cần Thơ (chủ đầu tư là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên) trước và trong quá trình xây dựng vấp phải khiếu kiện của người dân phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, liên quan đến chuyện bồi thường và tái định cư cho những hộ dân có đất bị ảnh hưởng. Đặc biệt, đầu năm 2014, chủ đầu tư chỉ xin giấy phép xây dựng phần móng công trình nhưng sau đó xây luôn khối nhà 19 tầng và khối nhà 2 tầng liền nhau. Khi dư luận phản ánh, ngành chức năng vào cuộc thì công trình đã xây tới tầng 6. Lúc này, thay vì đình chỉ thi công thì các ngành chức năng của TP Cần Thơ lại yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hồ sơ xin phép và chủ đầu tư sau đó đã khắc phục.

Trả lời về sự ưu ái này, một lãnh đạo của Sở Xây dựng TP Cần Thơ lúc bấy giờ cho rằng DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên thuộc diện thu hút đầu tư và họ xây dựng đúng quy mô dự án trong phạm vi đất được giao nên chỉ yêu cầu bổ sung giấy phép.

Nhóm Phóng viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng tại Nghệ An vừa phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Diễn Châu,
Đồng Nai phong tỏa chợ ở Long Bình Tân bên cạnh siêu thị Big C
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Chợ ở Long Bình Tân (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) nằm bên cạnh siêu thị Big C ở ngã tư Vũng Tàu, nơi bênh nhân mắc Covid-19 và gia đình ở Bình Dương sau vào siêu thị thì đi ăn uống ở chợ.
Gần 500 công nhân Bắc Giang không đến điểm xe đón, Thái Nguyên khẩn trương "truy tìm"
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Thái Nguyên đã bố trí phương tiện để đón công nhân từ tỉnh Bắc Giang trở về địa phương, tuy nhiên có gần 500 công nhân đã không đến điểm đón như danh sách ban đầu.
Tối 17-6, thêm 136 ca mắc Covid-19, TP HCM và Bắc Giang cùng có 62 ca
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Tổng số ca bệnh Covid-19 trong ngày 17-6 là 515 trường hợp sau khi Bộ Y tế tối cùng ngày công bố thêm 136 ca mắc mới. Đây là số ca bệnh ghi nhận trong ngày cao nhất từ trước đến nay.
Bé trai 5 tuổi dương tính với SARS-CoV-2

Bé trai 5 tuổi dương tính với SARS-CoV-2

(NLĐO) - Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng tại Nghệ An phát hiện bé trai 5 tuổi, con của người tiếp xúc gần với bệnh nhân 11633 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.