28/06/2014 23:31

Vạn tấm lòng, một niềm tin

Số tiền hơn 11,5 tỉ đồng đã nói lên tấm lòng của hàng vạn công nhân lao động TP HCM gửi tới bà con ngư dân và lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển đang làm ăn, thực thi pháp luật trên vùng biển Hoàng Sa

“LĐLĐ TP trân trọng cảm ơn anh chị em công nhân (CN) và các doanh nghiệp (DN) đã dành sự quan tâm quý báu cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và bà con ngư dân. Nghĩa cử ấy đã khẳng định tinh thần đoàn kết dân tộc, là động lực cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và bà con ngư dân tiếp tục vững tin bám biển”. Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, phát biểu như vậy tại ngày hội thu chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do LĐLĐ TP tổ chức ngày 28-6 ở Cung Văn hóa Lao Động TP HCM. Đến dự có ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Rảnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân Vận Thành ủy TP HCM và hơn 500 cán bộ Công đoàn (CĐ), CNVC-LĐ TP.

Góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo

Bà Nguyễn Thị Thu khẳng định hành động ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc là hành vi sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở khu vực biển Đông. Nghiêm trọng hơn, Trung Quốc còn có những hành vi hung hăng, đe dọa tính mạng và tài sản của ngư dân. Trước tình hình chủ quyền biển đảo thiêng liêng bị xâm phạm, nhân dân Việt Nam rất bất bình đối với Trung Quốc và đồng lòng ủng hộ, dõi theo những hiểm nguy, vất vả mà các chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam phải đối mặt để bảo vệ biển đảo.

Bà Nguyễn Thị Thu. Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tiếp nhận tiền ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” từ các Công đoàn cấp trên cơ sở Ảnh: TẤN THẠNH
Bà Nguyễn Thị Thu. Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tiếp nhận tiền ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” từ các Công đoàn cấp trên cơ sở Ảnh: TẤN THẠNH

“Chúng ta thật xúc động biết bao khi nhiều chiến sĩ đã tạm gác lại những tình cảm riêng tư, những khó khăn riêng của cá nhân và gia đình, cùng đồng đội dũng cảm không lùi bước trước những hiểm nguy nơi đầu sóng, ngọn gió để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tổ chức CĐ và toàn thể CNVC-LĐ TP HCM kiên quyết phản đối những hành vi ngang ngược, xem thường luật pháp, làm tổn thương tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước của phía Trung Quốc. Chúng ta bày tỏ sự tin tưởng và hoàn toàn ủng hộ những chủ trương, giải pháp của Đảng và nhà nước trong việc giải quyết các vấn đề về chủ quyền biển đảo” - bà Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh.

Trên tinh thần ấy, LĐLĐ TP HCM đã kêu gọi đội ngũ CNVC-LĐ TP, các nhà hảo tâm, các DN tích cực tham gia đóng góp ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. LĐLĐ TP HCM cũng lưu ý đội ngũ CNVC-LĐ TP cảnh giác trước âm mưu kích động, lôi kéo làm những việc trái pháp luật của các thế lực thù địch; đồng thời ra sức thi đua lao động sản xuất, giữ gìn tài sản của đơn vị, góp phần giúp DN ổn định sản xuất kinh doanh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của TP.

Chung một tấm lòng

Tại ngày hội, hơn 400 cán bộ CĐ và CNVC-LĐ một lần nữa được xem lại những thước phim về hành động ngang ngược của các tàu công vụ Trung Quốc. Đối lập là hình ảnh ngư dân và lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư của Việt Nam không ngại hiểm nguy, ngày đêm bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều CNVC-LĐ không nén được xúc động.

“Là người dân Việt Nam, tôi không thể chấp nhận được hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc. Hoàng Sa, Trường Sa luôn là một phần máu thịt của Việt Nam, mỗi người dân Việt Nam đều có trách nhiệm bảo vệ. Dù không thể trực tiếp ra khơi bám biển nhưng mỗi CN chúng tôi sẵn sàng góp một phần công sức để hợp lực với toàn quân, toàn dân bảo vệ toàn vẹn lãnh hải đất nước. Với tôi, hội thu có ý nghĩa đặc biệt, là cơ hội để CN thể hiện tình cảm, trách nhiệm, chia sẻ khó khăn với các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió” - CN Nguyễn Thị Tám (Công ty Dịch vụ công ích quận 3) bày tỏ.

Đó cũng chính là suy nghĩ, tình cảm của hàng triệu CNVC-LĐ TP HCM. Lo lắng trước những diễn biến căng thẳng trên biển Đông, nhiều CN Công ty CP Sữa Việt Nam đã tìm đến CĐ để yêu cầu được đóng góp ủng hộ. Nhận những phần tiền nhỏ mà chan hòa tình cảm ấy, CĐ công ty đã rất xúc động. “Trong ngày đầu tiên phát động, số tiền ủng hộ đã lên tới 1 tỉ đồng. Đến nay, hơn 4.000 lao động của công ty đã ủng hộ ngư dân, kiểm ngư và cảnh sát biển hơn 2 tỉ đồng. Trong hội thu hôm nay, CNVC-LĐ công ty tiếp tục ủng hộ thêm 500 triệu đồng” - bà Mai Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Sữa Việt Nam, cho biết.

Chương trình còn là dịp để giáo dục lòng yêu nước trong đội ngũ CNVC-LĐ. Theo ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch CĐ Các KCX-KCN TP HCM, song song với việc vận động cho chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, CĐ các KCX-KCN còn kết hợp tuyên truyền về tình hình biển đảo các tại DN có trên 500 lao động nhằm giáo dục CN thể hiện đúng đắn tình cảm yêu nước. Điều gây bất ngờ cho đội ngũ cán bộ CĐ chuyên  trách là rất đông CN ở nhiều DN đã tự nguyện gom góp từng đồng lương ít ỏi của mình để san sẻ khó khăn, tiếp thêm động lực cho bà con ngư dân và các chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư. Tổng số tiền ủng hộ là gần 2 tỉ đồng.

Trong ngày hội thu, 112 đơn vị đã đóng góp hơn 11,5 tỉ đồng. Kết quả đó đã nói lên tình cảm của hàng vạn CN lao động TP HCM. Họ đã gắng sức làm việc để góp một phần nhỏ của mình vào công cuộc bảo vệ biển đảo, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Từ nguồn đóng góp này, LĐLĐ TP HCM đã chuyển 5 tỉ đồng cho chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động; ủng hộ 500 triệu đồng cho lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển. 

Nghĩa cử cao đẹp

Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương sự nỗ lực của các cấp CĐ TP HCM trong chỉ đạo, phối hợp tổ chức vận động CNVC-LĐ tham gia ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, đặc biệt đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của cán bộ CĐ và đội ngũ CNVC-LĐ TP.

“Tôi tin tưởng rằng hành động đẹp và giàu ý nghĩa của CNVC-LĐ TP HCM đã tiếp thêm sức mạnh cho bà con ngư dân và lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Tổng LĐLĐ Việt Nam rất mong hành động đẹp ấy sẽ tiếp tục được phát huy trong thời gian tới” - ông Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh.

 

THANH NGA

Viết bình luận

Có phải làm lại CCCD khi Bộ Công an đổi mẫu mới?
45 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nếu dự án luật có nội dung thêm một mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) của Bộ Công an được Quốc hội thông qua, 80 triệu thẻ CCCD đã cấp thời gian qua vẫn được sử dụng như bình thường
Theo cha mẹ đi vớt hến, 2 em nhỏ bị chết đuối thương tâm
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hai em nhỏ theo cha mẹ đến khu vực đập Đăk Yên ở xã Hòa Bình, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) để vớt hến thì không may bị chết đuối
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 24-3, Bộ Y tế cho biết trường hợp dịch diễn biến ổn định, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau vài ngày nắng nóng, không khí lạnh sắp tràn về sẽ gây mưa và có mưa to cục bộ ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ
Cháy lớn ở TP Thủ Đức, hiện trường đang được bảo vệ

Cháy lớn ở TP Thủ Đức, hiện trường đang được bảo vệ

(NLĐO)- Phát hiện khói kèm tiếng nổ, người dân xô cửa chạy đến thì thấy một xưởng gỗ có diện tích khoảng 100 m2 cháy dữ dội, nhiều người đang hoảng loạn.