24/05/2017 14:16

Tuyến metro số 1 khó xong vào năm 2020!

(NLĐO) - Thiếu vốn, nhiều đơn vị sẽ ngưng thi công, metro số 1 khó hoàn thành vào năm 2020 như kế hoạch.

Ngày 24-5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM họp cung cấp thông tin tiến độ thực hiện các gói thầu dự án đường sắt đô thị TP HCM.

Tuyến metro số 1 khó xong vào năm 2020! - Ảnh 1.

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gặp khó về nguồn vốn

Ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng Ban Quản lý dự án Đường sắt Đô thị TP, cho biết hiện nay, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên, metro số 1) đang gặp khó khăn về nguồn vốn.

Cụ thể, vốn cho tuyến metro số 1 gồm hai nguồn là vốn vay ODA và ngân sách. Trong năm 2017, giá trị thi công đạt khoảng 5.400 tỉ đồng nhưng chỉ mới được Chính phủ phân bổ hơn 200 tỉ đồng. Để đảm bảo tiến độ thi công dự án, TP đã bỏ ra 600 tỉ đồng để quyết toán và đến nay vẫn chưa được Chính phủ bổ sung.

Tuyến metro số 1 khó xong vào năm 2020! - Ảnh 2.

Nhiều nhà thầu thông báo sẽ giảm tiến độ thi công, thậm chí ngưng thi công vì thiếu vốn

Cũng theo ông Quang thì hiện nay, một số nhà thầu đã có thư thông báo sẽ cắt giảm tiến độ thi công, thậm chí ngưng thi công nếu không có vốn. "Nếu không được giải quyết vốn thì rất có thể phá vỡ kế hoạch đề ra, ảnh hưởng đến tiến độ dự án", ông Quang nhấn mạnh.

Trước tình hình trên, Ban Quản lý Đường sắt độ thị TP đã báo cáo và UBND TP đã yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất các giải pháp để trình Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc dự án tuyến đường sắt đô thị số 1, cho biết hiện các gói thầu đều đạt tiến độ đề ra. Tuy nhiên, bây giờ mà thiếu vốn thì kế hoạch về đích vào năm 2020 là khó đạt.

Tuyến metro số 1 khó xong vào năm 2020! - Ảnh 3.

Tuyến metro số 1 khó xong vào năm 2020! - Ảnh 4.

Robot được sử dụng để khoan đoạn ngầm từ nhà ga Ba Son đến nhà ga Nhà hát TP

Ngoài ra, đại diện Ban quản lý Đường sắt Đô thị TP cũng cho biết ngày 26-5 tới sẽ sử dụng robot để tiến hành khoan đoạn ngầm của tuyến metro số 1, từ ga Ba Son đến ga Nhà hát TP gồm 2 ống hầm đơn có chiều dài 781 m.

Tin-ảnh:T.Đồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập cảnh trái phép trốn cách ly, người phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam qua khu vực giáp tỉnh Sơn La, sau đó bà Đỗ Thị Đ. trở về quê nhà Thanh Hóa thì bị công an phát hiện bắt giữ, đưa đi cách ly, đồng thời xử phạt hành chính 5 triệu đồng.
Đã bắt được 2 con khỉ trong đàn khỉ "đại náo" khu dân cư ở quận 12
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến khoảng 16g30 ngày 15-1, con khỉ thứ 2 đã bị tổ công tác thuộc Chi cục Kiểm lâm TP HCM bắn thuốc mê. Trước đó, vào khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, 1 con khỉ cũng đã bị tổ công tác bắn thuốc mê thành công.
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên ấn tượng với Đường sách thành phố
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Nguyễn Văn Nên đặc biệt có ấn tượng với các hoạt động đa dạng, phong phú trong việc thúc đẩy thói quen đọc sách và nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập của Đường sách TP HCM.
Nữ sinh lớp 9 tử nạn trong căn nhà bốc cháy dữ dội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đám cháy bùng phát tại căn nhà 3 tầng ở Thái Bình lúc rạng sáng 15-1. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã giải cứu được 4 người, riêng nữ sinh 15 tuổi tử nạn do ngạt khí.
Vùng 5 Hải quân phối hợp với Báo Người Lao Động tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Vùng 5 Hải quân phối hợp với Báo Người Lao Động tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

(NLĐO) – Sau 7 ngày diễn ra, ngày 15-1, Vùng 5 Hải quân và Báo Người Lao Động đã kết thúc chương trình tuyên truyền biển, đảo, tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên Vùng biển Tây Nam.