24/05/2017 11:22

Tranh luận về xử lý hình sự tội vi phạm kinh doanh đa cấp

(NLĐO)- Nhiều đại biểu QH đồng tình bổ sung Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp vào Bộ Luật Hình sự, song có ý kiến cho rằng bổ sung tội mới có thể tạo khe hở.

Tranh luận về xử lý hình sự tội vi phạm kinh doanh đa cấp - Ảnh 1.

ĐBQH Bạch Thị Hương Thuỷ (Hoà Bình) đề nghị cần thiết kế xử lý nghiêm người đứng đầu tổ chức kinh doanh đa cấp vi phạm

Sáng nay 24-5, Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13. Điểm đáng chú ý là luật bổ sung "Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp".

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga cho biết đa số ý kiến đại biểu (ĐB) QH đề nghị bổ sung 1 điều luật mới về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp để xử lý hình sự hành vi kinh doanh đa cấp trái phép, tránh để xảy ra hậu quả rồi mới xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như một số vụ án liên quan đến kinh doanh đa cấp vừa qua. Tuy vậy, một số ý kiến đề nghị không bổ sung quy định này.

Uỷ ban Thường vụ QH cho rằng kinh doanh đa cấp là phương thức kinh doanh hiện đại, nếu tuân thủ đúng pháp luật thì sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo phương thức đa cấp mà vi phạm quy định của pháp luật thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra hậu quả rất lớn.

Thực tế vừa qua, nhiều vụ kinh doanh đa cấp vi phạm quy định của pháp luật đã gây thiệt hại cho hàng chục ngàn người, chủ yếu là người dân nghèo ở các vùng nông thôn. "Vì vậy, tiếp thu ý kiến của đa số ĐBQH và theo đề nghị của Chính phủ, dự thảo Luật đã bổ sung Điều 217a - Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp"- bà Lê Thị Nga cho biết.

ĐB Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) nhất trí về việc bổ sung loại tội này. ĐB Thủy cho rằng trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình đang diễn biến phức tạp khó lường, diễn ra ở hầu hết các tỉnh trong cả nước, với những thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý hám lợi của người dân. Lợi dụng kẽ hở của pháp luật, một số đối tượng đã biến tướng phương thức kinh doanh đa cấp để trục lợi, mà hành vi phổ biến mà tội phạm lợi dụng hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản như: kinh doanh tiền ảo, thực phẩm chức năng, khóa học làm giàu, chăm sóc sức khỏe, bất động sản, đầu tư tài chính...

ĐB Thủy dẫn chứng, vừa qua vụ Công ty cổ phần thương mại Cộng Đồng Việt lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của gần 3.000 người dân; Công ty Liên Kết Việt lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỉ đồng của 45.000 người dân.

Cũng theo đại biểu Thuỷ, cần thiết kế xử lý nghiêm người đứng đầu tổ chức kinh doanh đa cấp vi phạm vì kinh doanh đa cấp có nhiều tầng nấc, thực tế những người khác tham gia đều phải ký hợp đồng và doanh thu được chuyển về cho người đứng đầu.

Còn ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình), Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của QH, cho rằng chưa rõ cơ sở để bổ sung quy định trên và giải trình cũng chưa rõ ràng về nguyên nhân và cách xử lý.

"Bộ Luật hình sự đã bỏ tội Kinh doanh trái phép vì nó không phù hợp tình hình thực tế khi người dân có quyền tự do kinh doanh ở lĩnh vực mà pháp luật không cấm, nay có thêm có Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp là không phù hợp"- ông Xuyền nêu ý kiến.

Cũng theo vị đại biểu này, với thiết kế như dự thảo thì chưa chắc xử lý được vì họ được cấp phép đăng ký kinh doanh đầy đủ. Hơn nữa, khung hình phạt cao nhất chỉ 5 năm tù là nhẹ hơn rất nhiều so với với Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt lên đến 20 năm và Chung thân.

"Bổ sung tội mới có thể tạo khe hở là nơi "trốn" để đối tượng không bị xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản"- đại biểu Bùi Văn Xuyền lưu ý.

Điều 217a trong dự thảo luật quy định về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp như sau:

1. Người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 174 và Điều 290 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm:

a) Đã bị xử phạt vi hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

c) Gây thiệt hại cho người khác từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Thu lợi bất chính 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại cho người khác 1.500.000.000 đồng trở lên;

c) Quy mô mạng lưới người tham gia từ 100 người trở lên.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Nam: Xe khách tông xe máy, 2 vợ chồng tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Điều khiển xe máy trên Quốc lộ 1 trong điều kiện trời mưa, đường trơn, 2 vợ chồng không may bị xe khách tông dẫn đến tử vong.
Đào móng xây trường, phát hiện mộ cổ hàng ngàn năm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một ngôi mộ chiều dài khoảng 3 m, rộng 1,2 m, bên trong tìm thấy 10 đồ vật bằng gốm, nghi là ngôi mộ cổ có niên đại hàng ngàn năm vừa được phát hiện trong lúc đào móng xây công trình tại một trường học ở TP Thanh Hóa
Nguyên Trưởng Phòng GD-ĐT chết tại nhà trong tư thế treo cổ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an phát hiện một tờ giấy tại hiện trường, có khả năng nguyên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Thành (tỉnh Long An) viết để lại trước khi treo cổ tự tử.
Quảng Nam: Mưa to chia cắt đường, hàng trăm người bị "chặn lối" về nhà
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Dự báo từ nay đến ngày 7-12, tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, Quốc lộ 8A bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông tuyến đường đi cửa khẩu quốc tế Cầu Tre (Hà Tĩnh).