09/12/2016 21:12

TPP có thể hoạt động không có Mỹ

(NLĐO)- Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế Allan Bollard khẳng định TPP có thể hoạt động không có Mỹ nhưng điều đó phụ thuộc vào các nước có muốn tiếp tục hay không.


Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (trái) và Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC quốc tế Allan Bollard đã trả lời câu hỏi về TPP

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (trái) và Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC quốc tế Allan Bollard đã trả lời câu hỏi về TPP

Tại cuộc họp báo chiều tối 9-12 ở Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội) về Năm APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời câu hỏi với vai trò chủ nhà APEC 2017, Việt Nam sẽ làm gì để thúc đẩy sự ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết qua 2 ngày hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp (ISOM) vừa qua, có thể thấy được quyết tâm của các quan chức, các nhà lãnh đạo trong việc đẩy mạnh quá trình tự do hóa thương mại đầu tư, mặc dù xu thế bảo hộ mậu dịch, chống toàn cầu hóa đang gia tăng. Ông Sơn cho rằng tự do hóa thương mại và tạo thuận lợi đầu tư - hai mục tiêu mà APEC theo đuổi - mang lại những lợi ích rất lớn.

Về việc Nhật Bản vừa thông qua TPP, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng hiện nhiều thành viên khác của TPP đang tỏ rõ quyết tâm sẽ phê chuẩn hiệp định này. “Đó cũng là sự thể hiện quyết tâm thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và liên kết kinh tế giữa các nền kinh tế thành viên”- Thứ trưởng nói.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, ông Allan Bollard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC quốc tế, cho biết tại Lima - Peru vừa qua, khi các nhà lãnh đạo TPP gặp nhau, họ cũng đã tỏ rõ sự ủng hộ tiếp tục thông qua TPP. “TPP có thể hoạt động không có Mỹ nhưng điều đó phụ thuộc vào các nước có muốn tiếp tục điều đó hay không”- ông Allan Bollar nói.

Theo ông Allan Bollard, TPP có các nền tảng để thực hiện các hiệp định tự do thương mại khác. “Thành quả lớn nhất của APEC là tập trung các nền kinh tế thành viên với nhau, cả Trung Quốc và Mỹ vào một cộng đồng kinh tế chung. Đây là thành công lớn hơn nhiều so với Hiệp định TPP hay chỉ RCEP (Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực). Nhưng TPP không phải là APEC và các nước thành viên phải tự đưa ra quyết định của mình”- ông nhấn mạnh.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang tham gia Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai
13 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2020-2025.
Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 2.814 ca mắc, 3 người tử vong
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 17-8, Bộ Y tế cho biết số số mắc giảm nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn ở mức cao. Cùng ngày, nước ta ghi nhận 3 F0 tử vong, cao nhất trong nhiều tuần qua.
Cầu Thủ Thiêm 2 mang "sẹo" sau khi xử lý vết vẽ bậy
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)– Những nét vẽ bậy trên cầu Thủ Thiêm 2 đã được làm mờ nhưng để lại những mảng loang lổ khiến người dân tiếc nuối vẻ đẹp của cây cầu
TP HCM: Nhiều "điểm nghẽn" ở dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hơn 10 năm, dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng (quận 1) vẫn chưa thể khởi công vì nhiều vướng mắc.
Tài xế mắc võng, dùng tiền âm phủ, mang vòng hoa tới đặt tại trạm thu phí BOT

Tài xế mắc võng, dùng tiền âm phủ, mang vòng hoa tới đặt tại trạm thu phí BOT

(NLĐO)- Ngày 17-8, tại trạm thu phí BOT 39 Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn diễn ra tình trạng lộn xộn, ùn ứ. Nhiều tài xế vẫn nhất quyết không mua vé qua trạm vì cho rằng vị trí đặt trạm không...