30/06/2016 10:24

TP HCM: Hơn 10.000 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ

(NLĐO) – Hiện TP HCM có hơn 10.700 cơ sở có nguy cơ về cháy nổ gây nguy hại lớn về người và tài sản.

Ngày 30-6, Sở Cảnh sát PCCC TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết về việc triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn TP HCM.


Quang cảnh hội nghị sáng 30- 6

Quang cảnh hội nghị sáng 30- 6

Theo báo cáo từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn TP xảy ra gần 1.500 vụ cháy, tăng 49%, làm 25 người chết, 76 người bị thương và thiệt hại tài sản hơn 636 tỉ đồng. Trong các vụ cháy, cháy nổ lực lượng tại chỗ đã kịp thời xử lý đạt tỉ lệ gần 84%.

Trong năm 2016, tính đến nay huyện Cần Giờ và quận Phú Nhuận là không xảy ra một vụ cháy, nổ nào.

Đại tá Trần Thanh Châu - Phó GĐ Sở Cảnh sát PCCC TP HCM đánh giá: "Suốt 3 năm qua đã xảy ra 21 vụ cháy lớn, làm 16 người chết, thiệt hại tài sản hơn 590 tỉ đồng. Nhìn chung chúng ta vẫn chưa đạt được mục tiêu hạn chế cháy, nổ. Có một thực tế cần nhắc đến là khi cháy xảy ra, chủ cơ sở thường có tâm lý tự chữa cháy đến lúc bất lực mới báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp".

Hiện nay trên địa bàn TP có 397.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ lớn nhỏ, hơn 28.072 cơ sở thuộc diện quản lý về PPCC, trong đó hơn 10.700 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gây nguy hại lớn.


Đám cháy thiêu rụi xưởng rộng 500 m2 sản xuất mũ bảo hiểm ở huyện Bình Chánh (TP HCM) vào cuối năm 2015.

Đám cháy thiêu rụi xưởng rộng 500 m2 sản xuất mũ bảo hiểm ở huyện Bình Chánh (TP HCM) vào cuối năm 2015.

Theo nhận định từ Sở Cảnh sát PCCC TP trong thời gian tới các đô thị mới, công trình ngầm, KCN, khu chế xuất, các công trình cao tầng từ siêu thị…sẽ được xây dựng nên tình hình cháy, nổ sẽ diễn biến phức tạp. Do đó, cảnh sát phòng cháy chữa cháy củng cố các thiết bị phòng chống cháy lan ở các xưởng, cơ sở sản xuất đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác.

"Hiện nay có hàng trăm ngàn cơ sở vừa kinh doanh vừa là nhà ở mọc lên. Nếu xảy ra tai nạn cháy, nổ sẽ là tai nạn thảm khốc, gây thiệt hại lớn về người, tài sản. Chúng tôi đang có báo cáo, đề xuất để xử lý những trường hợp nói trên"- đại tá Trần Thanh Châu nói.

Đại tá Châu nhấn mạnh có một hiện tượng khi cháy nhà ở phố là có chết người.

Riêng về chợ Kim Biên (quận 5) đại tá Châu cho biết qua kiểm tra tại chợ chỉ có 17 hộ kinh doanh và các sản phẩm hoá chất đều được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là xung quanh chợ có 51 điểm kinh doanh hoá chất cực độc và các điểm buôn bán này đều vừa là nhà ở vừa là nơi kinh doanh.

L.Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Đề xuất tăng vốn đầu tư Nhà hát Giao hưởng ở Thủ Thiêm lên gần 2.000 tỉ đồng
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức – TP HCM) được đề xuất tăng vốn đầu tư từ hơn 1.508 tỉ đồng lên gần 2.000 tỉ đồng, hoàn thành muộn hơn 2 năm.
Ủng hộ các giải pháp phát triển TP HCM
13 phút trước 548 1k
Tiếp xúc với cử tri TP HCM, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP đều cam kết luôn ủng hộ và tìm các giải pháp để TP HCM phát triển bền vững
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo
1 giờ trước 548 1k
Tại kỳ họp thứ ba, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét và quyết định thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, trong đó có sĩ quan quân đội, công an và cựu lãnh đạo Sabeco
Rất nhiều công nhân dương tính SARS-CoV-2, hỏa tốc điều tra nguyên nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi ghi nhận số ca dương tính SARS-CoV-2 tăng đột biến ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo thực hiện một số giải pháp cấp bách để ngăn ngừa dịch lây lan.
Sẽ xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội?

Sẽ xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội?

Ngày 14-5, một nguồn tin có thẩm quyền từ cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho biết đến chiều 13-5 đã có văn bản xin ý kiến Hội đồng Bầu cử quốc gia về việc xóa tên ông Nguyễn Quang...