02/05/2016 23:01

Tội dân lắm!

Hàng loạt địa phương nhiều năm qua hồ hởi xây dựng chợ, nhà văn hóa, làm đường... để chạy theo chuẩn nông thôn mới.

Người dân chưa kịp mừng đã phải méo mặt vì ôm nợ!

Không ai nghi ngờ gì về mục tiêu tốt đẹp của chủ trương xây dựng nông thôn mới. Nhiều nơi đã làm thành công và mang lại cuộc sống tốt hơn cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân, như một số huyện - xã của TP HCM. Thế nhưng, tại một số địa phương, cách thực hiện và những “toan tính” của không ít cán bộ đã làm mất đi ý nghĩa của chủ trương tốt đẹp trên.

Ở nhiều nơi, người dân chẳng mặn mà gì với những công trình nông thôn mới bởi thiếu tính khả dụng. Xây nhà văn hóa xong bỏ hoang; chợ thì không ai đến bán mua; trụ sở làm việc to đùng song lề lối làm việc vẫn như cũ. Ngao ngán hơn, xây xong, nợ nần chồng chất, chẳng có tiền để trả. Người dân nhìn thấy mà thêm buồn bởi ai cũng hiểu những món nợ như thế rồi cũng phải xin ngân sách để thanh toán, mà ngân sách thì cũng là tiền của dân cả.

Chỉ riêng tỉnh Nghệ An, rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng nợ hàng chục tỉ đồng. Đến nay, địa phương này có 110 xã đạt chuẩn nhưng số nợ mà người dân bằng cách này hay cách khác phải trả đã lên đến gần 900 tỉ đồng. Nối bước, các địa phương khác như Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi... cũng lâm nợ vì không lượng sức mà cố “quyết tâm” cán đích xây dựng nông thôn mới (Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-5).

Xây dựng nông thôn mới phải dựa trên thực lực của địa phương, trên mức sống và khả năng của người dân. Khi chưa đủ lực thì nên ưu tiên chăm lo đời sống người dân trước. Không ít địa phương xem chủ trương cấp trên là “thánh chỉ” và việc thực hiện nó là cơ hội để lập công, sẵn sàng bỏ qua những hậu quả. Điều này sẽ phản tác dụng và làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của một chủ trương mang tầm quốc gia.

Chúng ta còn nhớ ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cũng vì xây dựng nông thôn mới mà chính quyền xã buộc người dân xây cổng nhà theo quy định. Người dân đã phải vay tiền xây cổng bề thế nhưng nhà thì vách lá lụp xụp, gạo không đủ ăn, con cái nheo nhóc không được đến trường. Nông thôn mới như thế thì còn gì chua chát bằng!

Tình trạng chạy theo thành tích ngày càng phổ biến. Dễ thấy nhất là phong trào xây dựng khu phố văn hóa ở nhiều địa phương đang trở nên kệch cỡm. Nhiều nơi tệ nạn đầy rẫy, ngang nhiên dưới những tấm biển “Khu phố văn hóa” to đẹp nhưng không ai thừa nhận sự thất bại của nó. Vậy nhưng, thành tích vẫn được tô hồng trong báo cáo tổng kết của các địa phương mà không chút ngượng nghịu. Còn bản thân người dân, lẽ ra phải được thụ hưởng kết quả từ các phong trào trên thì lại bất bình và luôn cảm thấy chính mình bị lợi dụng.

Nếu là phong trào vì dân thì hãy giám sát, kiểm tra để nó được thực hiện hiệu quả. Cán bộ địa phương đừng cố tình bịt mắt, bịt tai gắng thực hiện cho xong để rồi người dân phải ăn bánh vẽ; cũng đừng lấy người dân làm đẹp “bảng ghi công” của mình. Tội cho dân lắm!

PHẠM HỒ

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vé máy bay cao cản trở phục hồi du lịch
4 phút trước 548 1k
Trần giá vé máy bay nội địa dự kiến tăng cao nhất 6,67% so với mức hiện hành sẽ tác động tới giá tour du lịch trong mùa hè này
Nghe tiếng ngàn xưa vọng về (*): Khám phá vương quốc Phù Nam
1 giờ trước 548 1k
Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê được các nhà khoa học xem là một trung tâm chính trị - kinh tế - tôn giáo của vương quốc Phù Nam xưa
Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
1 giờ trước 548 1k
Nhiều tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đang triển khai các dự án trọng điểm từ nguồn vốn ngân sách trung ương và địa phương. Các dự án này đều có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của miền Tây
Xóa thủ đoạn "tội phạm chéo"
2 giờ trước 548 1k
Tuần qua, Công an TP HCM thông tin vừa khởi tố một nhóm người Malaysia để điều tra về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép". Những bị can này, theo công an, đã dụ dỗ 30 người Indonesia sang Việt Nam rồi gọi điện ngược về Indonesia nhằm lừa đảo chính đồng hương thông qua việc giả danh cảnh sát, công tố viên… để dọa dẫm, ép chuyển tiền.
Trung tâm TP HCM tưng bừng với hàng trăm tay trống, kèn nhí

Trung tâm TP HCM tưng bừng với hàng trăm tay trống, kèn nhí

(NLĐO) - Các tiết mục biểu diễn trống kèn đã tạo ra không khí sôi động cho khu vực trung tâm TP HCM, thu hút nhiều người dân và du khách.