07/12/2015 10:51

Tiến sĩ từng bán sách báo, đồng hồ, mắt kính dạo

(NLĐO)- Từng bán sách báo, đồng hồ, mắt kính dạo khi còn là sinh viên, Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải trở thành tấm gương được tôn vinh với nhiều sáng chế có giá trị cho người dân.

 

Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải có tham luận gây xúc động - ảnh VĂN DUẨN
Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải có tham luận gây xúc động - ảnh VĂN DUẨN

Người đầu tiên có bài tham luận tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc sáng 7-12 là của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải (Giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM).

Những tâm sự của vị tiến sĩ trẻ tuổi khiến nhiều đại biểu tham dự Đại hội thi đua xúc động: “Tôi từng cô đơn trong nhiều cái Tết Nguyên đán không được về Việt Nam chỉ vì dành trọn thời gian nghiên cứu, học tập nơi đất khách quê người. Tôi từng trăn trở suy nghĩ vì mỗi ngày đi học phải tốn 200 đồng gửi xe đạp vì kinh tế quá khó khăn".

"Tôi từng bán sách báo, đồng hồ, mắt kính dạo khi còn là sinh viên, thậm chí còn bị kẻ xấu đe doạ đâm kim tiêm dính máu hay trấn lột… Nhưng những khó khăn ấy hay thất bại không làm tôi nản lòng” - Tiến sĩ trẻ tuổi tâm sự.

Nhờ quá trình học tập, rèn rũa, Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải cùng cộng sự đã gặt hái được nhiều thành tích, đóng góp nhiều cho xã hội.

Đến nay, thông qua Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tổ chức Đoàn các tỉnh thành cùng những mạnh thường quân, tiến sĩ này đã triển khai dự án “Mắt thần” trao tặng người khiếm thị gần 1.000 thiết bị dẫn đường ở hơn 10 tỉnh, thành tại Việt Nam và một số nước khác, giúp những người khiếm thị nghèo di chuyển an toàn hơn. Đáng chú ý, gần đây dự án “Mắt thần” nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ.


Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX - Ảnh chụp qua màn hình

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX - Ảnh chụp qua màn hình

Dự án gia tăng giá trị nông sản hạt cà phê nhờ phát triển công nghệ pha chế độc quyền Nhật- Việt- Ý để tạo ra ly cà phê thuần Việt, sau 2 năm đã phát triển 10 điểm bán cà phê sạch giá chỉ 10.000 đồng, tạo thêm 15 việc làm thu nhập cho thanh niên khó khăn.

Dự án Robot đã được hoàn thành phiên bản mẫu và kêu gọi đầu tư mạo hiểm được 500 triệu đồng hỗ trợ cho nghiên cứu. “Đổi lại tôi đã phải bán đi chiếc ô tô Matiz cũ của mình để đầu tư mua linh kiện cho Robot”-Tiến sĩ Hải cho biết.

Dự án Khoá học 1 đô la về sáng tạo kỹ thuật được thành lập từ năm 2010 đã giúp khoảng 3.000 thanh niên và người dân yêu khoa học nhận thức rõ đam mê đích thực của bản thân là gì.

Đúc kết lại các thành tựu của bản thân và đồng sự, Tiến sĩ Hải nói: “Tất cả những việc chúng tôi làm tuy còn rất nhỏ và kết quả còn khiêm tốn nhưng đó là tất cả tấm lòng mà chúng tôi mong muốn gửi vào cuộc sống này. Dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng chúng tôi vẫn làm việc bằng tất cả tình yêu khoa học và khát vọng cháy bỏng của những người trẻ Việt Nam”.

N.Quyết-V.Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam - Trinidad và Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao
16 phút trước 548 1k
Tại trụ sở Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York - Mỹ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn, thay mặt Chính phủ Việt Nam - cùng Đại sứ Dennis Francis Smith - Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Trinidad và Tobago tại LHQ, thay mặt Chính phủ Trinidad và Tobago - vừa ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Cộng hòa Trinidad và Tobago.
5 công chức đánh bạc tại công sở, Tổng cục Dự trữ Nhà nước chỉ đạo khẩn
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng cục Dự trữ nhà nước yêu cầu Cục Dự trữ nhà nước khu vực Thanh Hóa khẩn trương báo cáo về sự việc xảy ra tại đơn vị, tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật các cá nhân có liên quan
Trung tướng Tô Ân Xô: Không loại trừ khả năng có thêm tình tiết mới các vụ Việt Á, chuyến bay "giải cứu"
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, khi trả lời câu hỏi về tiến độ điều tra các vụ án lớn như Việt Á và vụ án "giải cứu" đã nhấn mạnh "án tại hồ sơ nên không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới"
Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ bị "tố" lên máy bay yêu cầu khách xóa bài đăng Facebook
2/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ cán bộ hải quan sân bay Nội Bài bị tố lên máy bay lúc sắp cất cánh yêu cầu hành khách xóa bài đăng trên Facebook, Tổng cục Hải quan khẳng định lập đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh, làm rõ
Sở Công Thương TP HCM: "Không có chuyện sức mua giảm trong dịp Tết"

Sở Công Thương TP HCM: "Không có chuyện sức mua giảm trong dịp Tết"

(NLĐO)- Thống kê trong mùa Tết Nguyên đán 2023, tổng mức bán lẻ xấp xỉ 57.000 tỉ đồng. Đây là mức cao nhất trong 5 năm gần đây, nên không có chuyện sức mua giảm trong dịp Tết vừa qua.