15/11/2016 11:54

Thương lái Trung Quốc lại phá ngành tôm Việt Nam

NLĐO)- Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm đề nghị cần có chế tài với thương lái Trung Quốc mua tôm bất hợp pháp, làm đảo lộn thị trường.

Ngày 15-11, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức buổi đối thoại “Làm thế nào để nâng cao lợi thế cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam”.

Tại đây, ông Võ Văn Phục, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản sạch Việt Nam, rất bức xúc trước việc thời gian qua, một số thương lái Trung Quốc phá giá ngành tôm.

Ông Phục cho biết: “Thương lái Trung Quốc vào ĐBSCL mua tôm khi thị trường khan hiếm, họ nâng giá lên và không biết thu mua tới khi nào. Vì vậy, các nhà máy phải bắt buộc mua giá cao cho nông dân theo giá thị trường nhưng điều này làm tăng giá thành sản phẩm, một số thị trường từ chối nhập khẩu”.

Việt Nam là nước xuất khẩu tôm lớn thứ 2 trên thế giới. Ảnh: Hoàng Lê
Việt Nam là nước xuất khẩu tôm lớn thứ 2 trên thế giới. Ảnh: Hoàng Lê

Cũng theo ông Phục, thương lái Trung Quốc mua tôm thường không kiểm soát và yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, khiến nông dân không quan tấm đến khâu này, là một trở lực lớn cho ngành tôm.

“Nhà nước cần có chế tài đối với thương lái Trung Quốc nói trên do họ thường gây đảo lộn thị trường vào những thời điểm khan hiếm nguyên liệu, gây hậu quả nghiêm trọng cho nhà máy và người nuôi”, ông Phục kiến nghị.

C.Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tín dụng "đen" giăng bẫy đủ kiểu (*): Phải ngăn chặn từ gốc!
1 giờ trước 548 1k
Khắc phục những lỗ hổng pháp lý, đẩy mạnh tuyên truyền, mở rộng các đối tượng và hình thức tín dụng... là một trong những giải pháp căn bản để ngăn chặn tận gốc hoạt động tín dụng "đen"
Cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh chuyển đổi số
1 giờ trước 548 1k
Thời gian tới, Chính phủ thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược, cải cách hành chính, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia
Xuống kênh lấy dép cho chị gái, bé trai 9 tuổi bị nước cuốn chết đuối
19/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Sau 2 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tim thấy thi thể của cháu H. bị nước cuốn khi xuống kênh đào lấy dép cho chị gái.
Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến đề nghị xử lý tổ chức, cá nhân đưa tin thất thiệt
19/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến cho biết sẽ làm việc với luật sư để gửi đơn trình báo, tố cáo những tổ chức, cá nhân đăng tin sai sự thật.
TP HCM: Phố đi bộ Hồ Con Rùa sẽ được tổ chức thế nào?

TP HCM: Phố đi bộ Hồ Con Rùa sẽ được tổ chức thế nào?

(NLĐO) - Theo phương án UBND quận 3 trình lên UBND TP HCM, phố đi bộ Hồ Con Rùa sẽ hoạt động vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần (từ 19 giờ đến 23 giờ).