24/01/2016 15:16

Thủ tướng xin rút để dồn tín nhiệm cho Tổng Bí thư

(NLĐO)- Ủy viên Trung ương khóa XI Vũ Trọng Kim cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhân sự khác của Bộ Chính trị đã tự nguyện xin thôi làm ứng cử viên để dồn sự tín nhiệm cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử tháng 7-2011 - Ảnh: VGP
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử tháng 7-2011 - Ảnh: VGP

Ngày 24-1, trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng (Đại hội XII), ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết nhân sự dự kiến của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII được chuẩn bị kỹ ở 3 hội nghị Trung ương, đặc biệt Hội nghị Trung ương 14 vào đầu tháng 1-2016 chuẩn bị cho 4 vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Theo ông Vũ Trọng Kim, trong Bộ Chính trị đã thảo luận rất kỹ theo báo cáo và thảo luận từng trường hợp một. “Đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Bộ Chính trị tín nhiệm 100%. Có một số đồng chí khác được giới thiệu vào vị trí Tổng Bí thư đã tự rút để dồn sự tín nhiệm cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” - ông Kim nói.

Ông Vũ Trọng Kim cho biết khi phát biểu tại Hội nghị Trung ương 14 ông đã hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí khác của Bộ Chính trị đã tự nguyện xin thôi làm ứng cử viên để dồn sự tín nhiệm cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng. “Đó là trách nhiệm, tâm huyết và chia sẻ trách nhiệm lớn lao với Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và toàn Đảng trong giai đoạn hiện nay” - ông Kim nêu rõ.

Ông Vũ Trọng Kim cho biết khi ra hội nghị Trung ương đã có giới thiệu 5 nhân sự vào vị trí Tổng Bí thư và đã qua 3 lần bỏ phiếu.

Thứ nhất, là chọn phương án nào trong 3 phương án: Giữ một vị trí Tổng Bí thư; giữ 2 vị trí Tổng Bí thư và Chủ tịch nước và giữ cả 3 vị trí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng. Và Trung ương đã bỏ phiếu chọn phương án 1.

Lần thứ 2, là với các nhân sự được đề cử chức danh chủ chốt thì đưa ra Trung ương cho ý kiến xem đồng chí nào nên ở lại và các đồng chí được giới thiệu đã khẳng định không ở lại.

Lần thứ 3, Ban Chấp hành Trung ương khoá XI biểu quyết riêng việc giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng ra Đại hội XII bầu vào vị trí Tổng Bí thư với đa số phiếu.

Theo ông Vũ Trọng Kim, công tác nhân sự chủ chốt làm như vậy là rất kỹ, cho đến khi không còn ý kiến gì khác nữa và cách làm thể hiện dân chủ trong Trung ương rất cao. “Tôi tham gia 14 lần kiểm phiếu tại hội nghị Trung ương cho các chức danh đó. Đầu tiên thống nhất phương án, sau đó đi vào nhân sự và đề cử xong rồi bớt ra, thêm vào ở vị trí chủ chốt thì các đồng chí chủ chốt đều cao” - ông Kim cho biết.

Ông Vũ Trọng Kim bày tỏ tin tưởng các đại biểu tham dự Đại hội XII ủng hộ sự chuẩn bị kỹ về công tác nhân sự, đề cao nguyên tắc tập trung dân chủ. “Khi dân chủ, cởi mở, thoải mái bằng lá phiếu quyết định rồi thì sự thống nhất và đoàn kết trong Đảng rất cao. Bên ngoài có nói thế này thế kia thì đó là luận điệu của kẻ xấu hoặc những người không có đủ thông tin. Còn vào tổ chức Đảng, tôi rất tin tưởng các đại biểu là những người được đảng viên cả nước tin tưởng gửi gắm” - ông Kim nói.

Phạm Thế

Tin liên quan

Viết bình luận

Liên danh Aqua One - sông Đuống rút không đầu tư, hàng chục xã khát nước sạch
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Liên danh Công ty cổ phần nước Aqua One và Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống đã đề xuất không đầu tư hệ thống nước sạch tại 18 xã còn lại của huyện Sóc Sơn và 2 xã của huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Kết luận thanh tra tại BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tại thời điểm thanh tra, BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà báo cáo có tổng cộng 13 công trình đang nợ tổng cộng gần 14 tỉ đồng, chưa thanh toán cho các nhà thầu
Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-12, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 21 trường hợp.
Bảo dưỡng máy bay theo công nghệ mới giúp giảm chậm, hủy chuyến
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hệ thống phần mềm bảo dưỡng máy bay theo công nghệ mới có thể cung cấp thông tin đồng bộ về tình trạng hỏng hóc, lịch sử bảo dưỡng, tình trạng phụ tùng vật tư, tạo điều kiện cho các nhân viên kỹ thuật đưa ra các quyết định sửa chữa hiệu quả, kịp thời, giảm thiểu dừng bay, chậm giờ, hủy chuyến