15/10/2016 14:21

Thủ tướng trực tiếp nhắn tin ủng hộ người nghèo

(NLĐO)- Sáng 15-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác giảm nghèo bền vững đã cùng nhắn tin ủng hộ người nghèo.

Với chủ đề “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” tại hội nghị, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên cổng thông tin điện tử quốc gia.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng nhắn tin ủng hộ người nghèo-Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng nhắn tin ủng hộ người nghèo-Ảnh: VGP

Theo đó, bắt đầu từ 00h00 ngày 15-10 đến hết 24h00 ngày 30-11 tới, người ủng hộ nhắn tin theo cú pháp: VNN gửi 1409 để góp 15.000 đồng vào quỹ vì người nghèo trên mỗi tin nhắn. Tổng đài 1409 không hạn chế số lượng tin nhắn.

Ngay tại Hội nghị triển khai chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo Quốc gia và các đại biểu đã cùng nhắn tin để ủng hộ người nghèo.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Giảm nghèo bền vững tại hội nghị, hiện nay theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020, Việt Nam có 2,23 triệu hộ nghèo (chiếm tỉ lệ 9,88% so tổng hộ dân cư toàn quốc) và hơn 1,23 triệu hộ cận nghèo (chiếm 5,22%). Ngoài ra, đời sống của một bộ phận dân cư có thu nhập sát ngưỡng nghèo cũng bấp bênh, chỉ cần gặp thiên tai, dịch bệnh là có nguy cơ quay trở lại cảnh nghèo đói bất cứ lúc nào.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với đại biểu quốc tế dự hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với đại biểu quốc tế dự hội nghị

Trong giai đoạn 5 năm tới, mục tiêu đặt ra là giảm tỉ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1-1,5%/năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều (riêng các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm, hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3-4%/năm). Thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo vào cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015.

Tổng kinh phí thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững là hơn 48.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá những kết quả quan trọng trong hoạt động xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam khiến cả thế giới phải ghi nhận, đã hoàn thành sớm mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, tỷ lệ tái nghèo còn cao. Ngay những vùng đã thoát nghèo nhưng không sớm tổ chức lại phương thức sản xuất, chỉ sau 1 đợt thiên tai, địch hoạ, gần như toàn bộ dân số lại tái nghèo. Cả nước vẫn còn 44 huyện có tỉ lệ người nghèo quá nửa dân số. “Lõi nghèo” nằm ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, rất khó tháo gỡ.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm hỗ trợ người nghèo phải là “cho cái cần câu chứ không cho con cá” và yêu cầu, mỗi người dân, mỗi tổ chức, địa phương đều phải nỗ lực vươn lên, quyết tâm thoát nghèo và làm giàu. Chính vì thế, việc xây dựng phong trào thi đua cả nước vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau là chương trình quan trọng. Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB-XH chủ trì phối hợp với các bộ ngành có kế hoạch phối hợp thực hiện chương trình với cái gốc cần xác định là nâng cao dân trí, năng lực của con người để thoát nghèo bền vững.

Tin-ảnh: N.Quyết

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Hà Nội: Rất ít vụ việc tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết công tác tự kiểm tra, giám sát trong nội bộ vẫn chưa chuyển biến, rất ít vụ việc tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra
Một nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Bình mất liên lạc và không trở về nhà từ sáng 6-12. Gia đình đã tìm kiếm em nhiều nơi nhưng chưa có kết quả.
Đại biểu HĐND TP HCM bức xúc về giải ngân vốn đầu tư công
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong khi nhu cầu vốn ở TP HCM hết sức khó khăn thì những dự án mà người dân đang chờ, được bố trí vốn không thể tăng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
Hàng chục căn shophouse cơi nới sai phép tại khu đô thị Gamuda Gardens

Hàng chục căn shophouse cơi nới sai phép tại khu đô thị Gamuda Gardens

(NLĐO) - 29 căn shophouse tại khu đô thị Gamuda Gardens (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được xác định đã cơi nới, vi phạm trật tự xây dựng