14/06/2017 23:05

Thủ tướng sẽ quyết định cuối cùng về Sơn Trà

Trước phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện sáng 14-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp tục giải đáp phần tranh luận với ĐBQH về vấn đề quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

"Chính phủ không để cho TP Đà Nẵng muốn quyết về Sơn Trà thế nào cũng được. Bởi nếu Chính phủ để cho Đà Nẵng tự quyết thì đã không có câu chuyện làm quy hoạch; đã không có câu chuyện bàn về con số 300 phòng hay 1.600 phòng; 5.000 phòng hay 7.000 phòng" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Thủ tướng sẽ quyết định cuối cùng về Sơn Trà - Ảnh 1.

Bê tông hóa bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) sẽ ảnh hưởng đến đời sống của các loài voọc quý hiếm Ảnh: Bùi Văn Tuấn

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ muốn TP Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Sau khi có ý kiến của Đà Nẵng cũng như ý kiến của tất cả các bên, cuối cùng sẽ là Thủ tướng Chính phủ quyết định. Bởi theo luật định, các quy hoạch, phê duyệt hay bổ sung cũng do Thủ tướng quyết. Kể cả trong trường hợp chúng ta không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa mà làm bảo tồn, cũng phải dựa trên quyết định của Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Đà Nẵng cần chủ động bởi 2 lý do. Một là, vấn đề Sơn Trà cần nhận được sự thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. "Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà, đều hy sinh vì nó và đều muốn bảo vệ. Nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy" - Phó Thủ tướng nói.

Hai là, trước đây khi chưa có quy hoạch du lịch, Đà Nẵng đã chủ động cấp phép các dự án theo thẩm quyền của mình. Bây giờ, khi có quyết định khác, ảnh hưởng tới nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải chủ động làm việc với nhà đầu tư.

"Và cuối cùng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này dựa trên tinh thần phát triển nhưng phải bền vững. Và những yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắn bây giờ thì để lui lại cho đến khi đủ điều kiện sẽ làm" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, tranh luận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về vấn đề Sơn Trà, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) khẳng định Sơn Trà không phải của riêng TP Đà Nẵng. Do đó, khi nó có vấn đề thì Chính phủ phải vào cuộc.

Chốt lại, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp phù hợp về Sơn Trà để cử tri yên tâm.

Đà Nẵng vẫn đang rà soát

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 14-6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP đang phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát tất cả các dự án đã có thủ tục. Sau đó, UBND TP báo cáo với Thường vụ Thành ủy và Thường vụ Thành ủy sẽ thảo luận để cho ý kiến sớm nhất về quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

B.Vân


Văn Duẩn - Nguyễn Quyết

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại Quảng Nam
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chỉ ra hàng loạt vi phạm tại Quảng Nam, Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, truy thu số tiền hơn 41,9 tỉ đồng tính sai…
Cựu chiến binh Nga xúc động dự kỷ niệm chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không"
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các cựu chiến binh Nga mong sớm được trở lại thăm Việt Nam, nơi nhiều người đã xem như quê hương thứ hai của mình.
Gấp rút hoàn thiện tuyến phố đi bộ Trúc Bạch
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công việc chỉnh trang cho tuyến phố đi bộ ven hồ Trúc Bạch đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến đưa vào hoạt động từ đầu năm 2023
Cục Hàng không đề xuất bổ sung quy hoạch 9 sân bay
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi làm việc với 10 tỉnh đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay, Cục Hàng không thống nhất đề xuất bổ sung 9 sân bay mới, các địa phương phải tự lập kế hoạch và kêu gọi vốn đầu tư, không dùng vốn ngân sách
Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với tỉnh Cà Mau

Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với tỉnh Cà Mau

Trong tổng số 10.000 lá cờ Tổ quốc trao tặng ở tỉnh Cà Mau, có 5.000 lá cờ tặng cho ngư dân, 5.000 lá cờ để xây dựng "Đường cờ Tổ quốc" ở những tuyến phố trọng điểm, "địa chỉ đỏ", di tích lịch...