11/08/2016 23:25

Thất vọng với trụ sở ngàn tỉ

Thông tin lãnh đạo Đà Nẵng có ý định di dời các cơ quan hành chính ra khỏi Trung tâm hành chính của TP này không khỏi làm nhiều người ngỡ ngàng. Bao nhiêu tiền nong đã đổ vào đây giờ xử lý thế nào?

Chúng ta không quên khi có chủ trương xây Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, người dân đã băn khoăn về hiệu quả của nó. Thế nhưng, lãnh đạo TP lúc ấy hứa hẹn, thuyết phục mọi người về những tính năng ưu việt của tòa nhà. Sau hơn 2 năm hoạt động, tòa nhà này đã phủ nhận tất cả những lời hoa mỹ của các lãnh đạo từng đưa ra. Hiện nay, tòa nhà rất nóng bức, thiếu không khí nên phải luôn bơm ôxy vào; góp phần ùn tắc giao thông khu vực...

Với kinh phí xây dựng hơn 2.100 tỉ đồng, bao nhiêu cơ quan chức năng tham gia, kỳ vọng vào tòa nhà này nhưng tại sao không nhìn thấy những nhược điểm trên, để đến bây giờ phải bất lực trước nó? Trách nhiệm của chủ đầu tư, giám sát, đơn vị thiết kế, thi công... sao chưa thấy đặt ra nhằm xác định lỗi do đâu? Nên nhớ, ban đầu dự toán của công trình này chỉ 880 tỉ đồng, sau đó đội vốn lên hơn 2.100 tỉ đồng.

Tiền nào cũng là tiền của dân, không thể để chuyện tắc trách, lãng phí như thế diễn ra trong khi đa phần cuộc sống người dân còn vất vả. Không truy được trách nhiệm những người liên quan thì chúng ta cũng không hy vọng những sai lầm tương tự không còn tiếp diễn.

Nghe phương án giải quyết mà đại diện UBND TP Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp HĐND vừa kết thúc, nhiều người càng thêm lo. Theo đó, có khả năng TP này sẽ xây một khu hành chính mới để di dời các cơ quan ra ngoài. Chắc chắn phương án này lại sẽ ngốn rất nhiều tiền bạc của người dân. Vấn đề xử lý tòa nhà hiện hữu cũng quá khó khăn bởi với những khiếm khuyết như trên, các nhà đầu tư luôn e dè khi muốn mua hoặc thuê lại.

Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng là một trong rất nhiều tòa nhà ngàn tỉ thuộc “phong trào” xây trung tâm hành chính nở rộ ở các tỉnh, thành thời gian qua. Tỉnh, thành nào thu ngân sách khá khá một chút thì hồ hởi xây dựng trụ sở vài ngàn tỉ. Tỉnh nghèo rớt mồng tơi, mỗi năm phải nhận hỗ trợ từ ngân sách trung ương cũng bon chen không kém, đòi xây trụ sở hơn ngàn tỉ. Nhưng thực tế ai cũng thấy, khi tư duy còn nặng hình thức, ít nghĩ đến nỗi khổ của người dân thì mong gì hiệu quả làm việc sẽ được nâng cao theo số tiền đổ ra để xây trụ sở. Ngồi làm việc ở một cái bàn bằng cả gia tài của một người dân nghèo nhưng cứ hô hào tiết kiệm, tận tụy phục vụ người dân thì ai dám tin.

Những vấn đề của Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng có lẽ là bài học, là lời cảnh báo dù muộn màng đến với những địa phương đang đua nhau xây dựng trụ sở hoành tráng. Nghe lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng nói rằng nếu thực hiện phương án di dời, xây khu hành chính mới thì sẽ lấy ý kiến người dân lại càng buồn hơn. Đừng đặt người dân vào tình thế đã rồi bởi chẳng ai muốn thấy tiền của mình bị sử dụng dễ dàng và thoải mái như thế.

Phạm Hồ

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị hút xuống cống thủy lợi, cháu bé tử vong
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Khi đang tắm ở hồ thủy lợi, cháu bé không may bị hút vào miệng cống cấp nước dẫn đến tử vong sau đó.
Lâm Đồng: Cắt hợp đồng nhà thầu thi công "rùa bò" sân vận động Đà Lạt
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đồng ý cho chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng thi công gói thầu số 5 sân vận động Đà Lạt vì nhà thầu vi phạm thời gian, không còn năng lực thực hiện hợp đồng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 21-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn
Thanh tra Chính phủ nói về việc "nộp tiền để giảm án tham nhũng"
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan thanh tra, việc khắc phục hậu quả bằng tiền để giảm án hình sự trong xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được pháp luật quy định tại Bộ luật Hình sự
Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

(NLĐO) - Đại đức Thích Trúc Thái Minh trước đó được phân công làm Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình và từng là trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).