11/08/2016 23:25

Thất vọng với trụ sở ngàn tỉ

Thông tin lãnh đạo Đà Nẵng có ý định di dời các cơ quan hành chính ra khỏi Trung tâm hành chính của TP này không khỏi làm nhiều người ngỡ ngàng. Bao nhiêu tiền nong đã đổ vào đây giờ xử lý thế nào?

Chúng ta không quên khi có chủ trương xây Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, người dân đã băn khoăn về hiệu quả của nó. Thế nhưng, lãnh đạo TP lúc ấy hứa hẹn, thuyết phục mọi người về những tính năng ưu việt của tòa nhà. Sau hơn 2 năm hoạt động, tòa nhà này đã phủ nhận tất cả những lời hoa mỹ của các lãnh đạo từng đưa ra. Hiện nay, tòa nhà rất nóng bức, thiếu không khí nên phải luôn bơm ôxy vào; góp phần ùn tắc giao thông khu vực...

Với kinh phí xây dựng hơn 2.100 tỉ đồng, bao nhiêu cơ quan chức năng tham gia, kỳ vọng vào tòa nhà này nhưng tại sao không nhìn thấy những nhược điểm trên, để đến bây giờ phải bất lực trước nó? Trách nhiệm của chủ đầu tư, giám sát, đơn vị thiết kế, thi công... sao chưa thấy đặt ra nhằm xác định lỗi do đâu? Nên nhớ, ban đầu dự toán của công trình này chỉ 880 tỉ đồng, sau đó đội vốn lên hơn 2.100 tỉ đồng.

Tiền nào cũng là tiền của dân, không thể để chuyện tắc trách, lãng phí như thế diễn ra trong khi đa phần cuộc sống người dân còn vất vả. Không truy được trách nhiệm những người liên quan thì chúng ta cũng không hy vọng những sai lầm tương tự không còn tiếp diễn.

Nghe phương án giải quyết mà đại diện UBND TP Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp HĐND vừa kết thúc, nhiều người càng thêm lo. Theo đó, có khả năng TP này sẽ xây một khu hành chính mới để di dời các cơ quan ra ngoài. Chắc chắn phương án này lại sẽ ngốn rất nhiều tiền bạc của người dân. Vấn đề xử lý tòa nhà hiện hữu cũng quá khó khăn bởi với những khiếm khuyết như trên, các nhà đầu tư luôn e dè khi muốn mua hoặc thuê lại.

Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng là một trong rất nhiều tòa nhà ngàn tỉ thuộc “phong trào” xây trung tâm hành chính nở rộ ở các tỉnh, thành thời gian qua. Tỉnh, thành nào thu ngân sách khá khá một chút thì hồ hởi xây dựng trụ sở vài ngàn tỉ. Tỉnh nghèo rớt mồng tơi, mỗi năm phải nhận hỗ trợ từ ngân sách trung ương cũng bon chen không kém, đòi xây trụ sở hơn ngàn tỉ. Nhưng thực tế ai cũng thấy, khi tư duy còn nặng hình thức, ít nghĩ đến nỗi khổ của người dân thì mong gì hiệu quả làm việc sẽ được nâng cao theo số tiền đổ ra để xây trụ sở. Ngồi làm việc ở một cái bàn bằng cả gia tài của một người dân nghèo nhưng cứ hô hào tiết kiệm, tận tụy phục vụ người dân thì ai dám tin.

Những vấn đề của Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng có lẽ là bài học, là lời cảnh báo dù muộn màng đến với những địa phương đang đua nhau xây dựng trụ sở hoành tráng. Nghe lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng nói rằng nếu thực hiện phương án di dời, xây khu hành chính mới thì sẽ lấy ý kiến người dân lại càng buồn hơn. Đừng đặt người dân vào tình thế đã rồi bởi chẳng ai muốn thấy tiền của mình bị sử dụng dễ dàng và thoải mái như thế.

Phạm Hồ

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị "3 trong 1" về phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng GRDP Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đạt 8 - 9 %/năm.
TP HCM: Trước thềm năm học mới, phụ huynh lo nhà vệ sinh bẩn
56 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo khảo sát của Ủy ban MTTQ TP HCM, có 14,4% ý kiến phụ huynh phản ánh tình trạng nhà vệ sinh dơ bẩn, căn tin chưa đáp ứng
Khởi tố gã đàn ông vô cớ chặn đường rồi hành hung người khác
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thấy cặp vợ chồng đang điều khiển xe máy đi phía trước xe ô tô của mình, Nguyễn Văn Hoàng ở Hà Tĩnh đã điều khiển xe vượt lên chặn đầu rồi bước xuống vô cớ gây sự, đánh người chồng bị thương nặng.
Người phụ nữ ngã gục rồi tử vong, nghi do trúng "đạn lạc"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người phụ nữ đang làm vườn thì bất ngờ ngã gục bất tỉnh, tại bệnh viện các bác sĩ xác định có dị vật giống viên đạn trong cơ thể nạn nhân, nghi "đạn lạc".
Sau khi bị kỷ luật, Phó bí thư Ninh Bình thôi làm Phó ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng

Sau khi bị kỷ luật, Phó bí thư Ninh Bình thôi làm Phó ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng

(NLĐO)- Ông Trần Hồng Quảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình, người vừa bị kỷ luật cảnh cáo, đã không còn có tên trong Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Ninh Bình.