10/08/2016 23:16

Tháp đôi nghĩa trang giữa thủ đô

Người dân bức xúc khi chính quyền chưa hề đối thoại, thông báo phương án đền bù mà đã bất ngờ ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất để... xây nghĩa trang

Năm 2009, UBND quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phê duyệt cho Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) làm chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình. Sau 7 năm, dự án này chưa thể triển khai thì nay, chủ đầu tư có văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin chuyển đổi dự án thành Trung tâm Thương mại - Dịch vụ văn hóa tâm linh.

Nhiều vấn đề khó hiểu

Ngày 1-9-2015, UBND TP Hà Nội có văn bản số 6010/VP-QHKT “đồng ý về mặt nguyên tắc” với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh” tại dự án của Công ty Miền Núi. Theo đó, công trình được thiết kế với các chức năng gồm: 2 tầng hầm là khu vực để xe và kỹ thuật; khối đế 5 tầng bố trí các chức năng trung tâm thương mại, kinh doanh mặt hàng phong thủy, tượng phật, thờ cúng, vàng mã…; 2 khối tháp 13 tầng là dịch vụ lưu giữ các lọ tro sau hỏa táng và cốt sau cải táng, dự kiến có khoảng 130.000 ô đựng tro, cốt.

Trước đó, “tiền thân” của dự án này là dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình cũng đã có những dấu hiệu không rõ ràng. Khu đất mà dự án dự định triển khai có diện tích 13.000 m2 với 200 hộ dân sống xung quanh, 2 đường điện cao thế đi qua và 1 nghĩa trang với hơn 11.000 ngôi mộ.

Ngõ 307 - khu vực thuộc diện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án tháp đôi nghĩa trang
Ngõ 307 - khu vực thuộc diện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án tháp đôi nghĩa trang

Đơn khiếu nại của các hộ dân nơi đây gửi Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ: Khu đất này nằm xen kẽ với 2 khu dân cư của phường Hạ Đình, Kim Giang và đất được giao cho người dân có giấy tờ sử dụng lâu dài. Tuy vậy, UBND quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì không thông báo, bàn bạc với người dân về dự án mà đã phê duyệt kết quả trúng thầu cho liên danh Công ty Miền Núi do bà Hoàng Thị Kim Loan làm chủ tịch HĐQT với Tổng Công ty Xây lắp dầu khí, đứng đầu là ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) với tổng số vốn đầu tư là 2.360 tỉ đồng.

“Điều 53 Luật Đất đai 2013 quy định nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác, chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng. Chưa thực hiện những việc trên mà đã tổ chức đấu thầu giao đất cho chủ đầu tư là trái pháp luật” - đại diện người dân bức xúc.

Không ai trả lời

Theo phản ánh của người dân, việc lên phương án giải phóng mặt bằng không hề được thông báo đến các hộ dân liên quan. Ông Trần Quang Tú, chủ hộ số 8 ngõ 307 đường Nguyễn Xiển (khu vực thuộc diện thu hồi đất cho dự án), cho biết cả 100 hộ dân tại đây đều không được biết bất kể thông tin gì về phía chính quyền cũng như chủ đầu tư dự án.

Ông Tú kể ngày 21-6, UBND xã Tân Triều có thông báo gửi đến các hộ dân về việc kiểm tra hiện trạng việc sử dụng đất và công trình xây dựng tại dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình. Theo thông báo thì 8 giờ 30 phút ngày 23-6, các hộ dân có mặt tại công trình xây dựng để phối hợp với tổ công tác để kiểm tra hiện trạng đất. Người dân ra đầy đủ nhưng phía chính quyền không thấy ai đứng ra đại diện để đàm phán, đối thoại về cách thức, chính sách đền bù.

“Sau đó, ngày 28-6, chính quyền bất ngờ ra quyết định cưỡng chế 8 hộ dân. Quyết định này có nơi giao đến tận tay, có nơi dán lên cửa nhà” - ông Tú phản ánh.

Theo ông Tú, do quá bức xúc nên các hộ dân đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Triều trả lời thỏa đáng nhưng họ không nhận được trả lời. Sau đó, văn bản cũng được các hộ dân tiếp tục gửi đến UBND huyện Thanh Trì nhưng huyện này cũng chỉ hứa “sẽ sắp xếp một cuộc gặp”. Đồng thời, hơn 100 hộ cũng đã ký đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Hiện ông Chung đã yêu cầu các đơn vị chức năng làm rõ thông tin về dự án tháp đôi nghĩa trang sắp mọc giữa thủ đô, đồng thời báo cáo với Thành ủy và UBND TP trước ngày 25-8.

Chưa thể nói gì

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho biết theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội, đến ngày 25-8, UBND quận sẽ có báo cáo gửi TP. “Bây giờ, chúng tôi đang triển khai và chưa thể nói cho báo chí điều gì” - ông Lưu nói.

Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị - HĐND TP Hà Nội, cho rằng dự án không thuộc 4 quận nội đô lịch sử và không phân biệt về quy mô theo Nghị định 99 nên thuộc thẩm quyền quyết định của UBND TP, không phải xin ý kiến HĐND. Nếu TP báo cáo xin ý kiến HĐND thì HĐND sẽ có ý kiến.

Bài và ảnh: Thùy Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thắng đậm nhờ cho ốc lác "ngủ vùi"
3 phút trước 548 1k
Anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi; ngụ phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã phát hiện ốc lác có khả năng ngủ vùi và áp dụng kỹ thuật nuôi "gác bếp", mang lại giá trị cao hơn gấp nhiều lần cho sản phẩm
Xây nhà tái định cư "xịn", dân không muốn ở
31 phút trước 548 1k
Mỗi căn nhà trong những khu tái định cư ở miền núi Quảng Ngãi được xây dựng khang trang chẳng khác biệt thự nhưng nhiều người lại không thích ở
Lời giải cho dự án trọng điểm tại TP HCM
39 phút trước 548 1k
3 trong số 5 dự án trọng điểm mà Thủ tướng nhắc tên đang gặp vướng mắc. Việc gỡ những vướng mắc này đến từ sự chung tay của các cấp, ngành địa phương tới trung ương
Giữ gìn, phát huy hệ giá trị gia đình
42 phút trước 548 1k
Văn hóa gia đình là một trong những cốt lõi của văn hóa Việt Nam. Giữ gìn, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình trong thời kỳ hiện nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

(NLĐO)- Ngày 29-11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021; yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì tổ chức quản lý hoạt động sử dụng...