11/03/2015 23:03

Taxi Uber hay là taxi “dù”?

Hiệp hội Taxi TP HCM quyết liệt kiến nghị chấm dứt hoạt động của loại hình taxi Uber hiện nay

Tại hội nghị trực tuyến đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức sáng 11-3, lãnh đạo Hiệp hội Taxi TP HCM đã kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT chấm dứt hoạt động của taxi Uber tại Việt Nam cho đến khi chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Không minh bạch

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM, cho biết mặc dù Bộ GTVT đã có chỉ đạo làm rõ tính pháp lý của loại hình taxi Uber, yêu cầu xe hoạt động trong mạng lưới này phải bảo đảm quy định vận tải khách nhưng trên thực tế, taxi Uber vẫn hoạt động không minh bạch.

Lực lượng chức năng kiểm tra một taxi Uber tại TP HCM Ảnh: THU HỒNG
Lực lượng chức năng kiểm tra một taxi Uber tại TP HCM Ảnh: THU HỒNG

Theo ông Hỷ, Công ty Uber Việt Nam được cấp phép hoạt động ngành nghề tư vấn quản lý và nghiên cứu thị trường nhưng doanh nghiệp này lại đang điều hành mạng lưới vận tải với hàng ngàn tài xế tại TP HCM. “Mạng lưới vận tải do Uber điều hành thực chất là taxi “dù” với nhiều sai phạm như không đồng hồ, không giá cước, không chứng minh được xe kinh doanh vận tải… Vì vậy, Bộ GTVT cần chấm dứt hoạt động của taxi Uber tại Việt Nam cho đến khi chấp hành đúng quy định của pháp luật” - ông Hỷ nhấn mạnh.

Theo ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, cơ quan này đã tổ chức thanh tra các hoạt động của taxi Uber tại TP HCM từ tháng 1-2015 và có báo cáo gửi lãnh đạo Bộ GTVT. “Sắp tới, lãnh đạo bộ sẽ làm việc với Uber để có giải pháp cho phương thức vận tải này tại Việt Nam” - ông Hà cho biết.

Ngồi nhà vẫn... khám được sức khỏe

Tại hội nghị này, liên quan đến quy định khám sức khỏe cho tài xế, ông Nguyễn Quốc Mạnh, Chủ tịch Hiệp hội Ô tô tỉnh Điện Biên, cho rằng quy định dù mới ban hành nhưng đã lạc hậu, sự phối hợp giữa ngành y tế với ngành GTVT còn lỏng lẻo. “Tài xế ở nhà cũng khám được sức khỏe, một người đi khám cho nhiều người. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp có thể mua thoải mái giấy khám sức khỏe cho tài xế với giá rẻ” - ông Mạnh dẫn chứng.

Về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, ông Mạnh nhận định vẫn chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng và bộc lộ rất nhiều bất cập. “Tôi tin rất nhiều doanh nghiệp ngồi đây biết nhưng không nói. Việc ngắt thiết bị GPS đối với các doanh nghiệp là thường xuyên. Vì vậy, căn cứ vào thiết bị GPS để kiểm soát thời gian làm việc của tài xế và tốc độ chạy xe đã không được phản ánh đúng” - ông Mạnh thẳng thắn.

Ông Lê Thanh Hà thừa nhận thời gian qua, thanh tra GTVT phát hiện rất nhiều giấy khám sức khỏe giả và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Năm 2014, Bộ GTVT đã yêu cầu các sở GTVT tổ chức khám sức khỏe cho tài xế của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn. Kết quả, phát hiện 526 tài xế nghiện ma túy và 1.500 trường hợp không đủ sức khỏe.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Công an: Sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung hiện bình thường
2/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Theo đại diện Bộ Công an, trong lần kiểm tra sức khoẻ mới đây nhất tại một bệnh viện của Hà Nội, sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung bình thường, không có vấn đề gì đặc biệt hay các bệnh nghiêm trọng.
Bộ Y tế nói gì về đề xuất giãn cách xã hội tại TP HCM?
2/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Y tế tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối 2-12 cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo xem xét giãn cách xã hội ở một số khu vực có nguy cơ cao ở TP HCM, các khu vực còn lại vẫn hoạt động bình thường.
Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Thủ tướng ra công điện khẩn
2/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Trong công điện khẩn, Thủ tướng yêu cầu UBND TP HCM chỉ đạo mạnh mẽ, thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm Covid-19 mới phát hiện, với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không để lây lan vòng 3
Bộ Công an đề nghị gia đình động viên bà Hồ Thị Kim Thoa về nước đầu thú
2/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã đề nghị gia đình, người thân bà Hồ Thị Kim Thoa động viên bà này về nước đầu thú.
Tạm đình chỉ công tác Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Tạm đình chỉ công tác Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

(NLĐO)- Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc nam tiếp viên của hãng này không tuân thủ quy định cách ly.