07/07/2014 18:02

Tàu Trung Quốc đồng loạt áp sát, uy hiếp tàu Việt Nam

(NLĐO)- Ngày 7-7, các tàu Trung Quốc ở quanh giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, áp sát ngăn cản quyết liệt, hú còi nhằm uy hiếp các tàu kiểm ngư Việt Nam.

 

Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) hung hăng vây ép và phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam (phải)

Tàu hải cảnh Trung Quốc (phải) hung hăng vây ép và phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam

 

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 7-7, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì từ 103-110 tàu các loại, trong đó có 45-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 12-13 tàu kéo, 30-32 tàu cá vỏ sắt và 4 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Lúc 8 giờ 5 đến 8 giờ 50, lực lượng thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam phát hiện 1 máy bay trực thăng bay từ gian khoan ra ở độ cao 300-500 m, bay một vòng quanh khu vực sau đó bay trở lại giàn khoan.

Tiếp đó, từ 11 giờ 20 đến đến 11 giờ 30, phát hiện 1 máy bay cánh bằng không rõ số hiệu bay từ hướng Bắc tới, bay 2 vòng ở độ cao 800-1000 m, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Bắc.

Tin từ thực địa cho biết các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan 981 để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu Trung Quốc ở vòng ngoài đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, áp sát các tàu kiểm ngư để ngăn cản quyết liệt, hú còi nhằm uy hiếp và không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-45 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 29-32 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh và 1 tàu ngư chính, đã tổ chức bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.

 

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi chiếc tàu sẽ tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Cà Mau yên tâm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Toàn cảnh vụ 2 “ông trùm” buôn lậu gây rúng động dư luận
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) -Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn, hai “ông trùm” trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ bị tuyên 16-17 năm tù về tội “Buôn lậu”.
Bắt, khám xét nơi làm việc 1 đội trưởng cơ quan thuế
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội trưởng đội thuế đã yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi mới trả hồ sơ thông báo thuế nên bị bắt về hành vi "nhận hối lộ".
Cầu biểu tượng của TP HCM có tên mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- HĐND TP HCM vừa thông qua nghị quyết về đặt tên cầu Thủ Thiêm 1 và Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn.
Mổ xẻ vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

Mổ xẻ vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

(NLĐO)- Chất vấn ngành Y tế tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Hồ Văn Mừng, Bí thư TP Nha Trang, cho rằng cần xem lại lỗ hổng quản lý trong vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Trường iSchool Nha...