16/08/2015 22:33

Tạo điểm nhấn cho TP Biên Hòa

Cầu An Hảo sắp xây dựng ở trung tâm TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn cho TP phương Nam

Dự án cầu An Hảo được tỉnh Đồng Nai nghiên cứu để ngoài việc phát triển hạ tầng giao thông còn tạo nên nét đẹp kiến trúc, cảnh quan cho TP Biên Hòa.

Chưa có phương án hoàn mỹ

Cầu An Hảo bắc qua nhánh sông Đồng Nai, nối từ cù lao Hiệp Hòa (còn gọi là cù lao Phố, có lịch sử 300 năm) nằm giữa sông Đồng Nai sang trục phía Đông là Quốc lộ 1, ngã tư Vũng Tàu, KCN Biên Hòa 1. Công trình dài khoảng 2 km, rộng hơn 30 m, tổng vốn đầu tư khoảng 1.300-1.500 tỉ đồng. Theo các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, công trình này sẽ đáp ứng về mặt giải phóng giao thông, kết nối 2 vùng trung tâm TP, đồng thời tạo nên một dấu ấn, bản sắc riêng cho Biên Hòa.

 

Phối cảnh cầu An Hảo giành giải nhì cuộc thi thiết kế vừa được tổ chức
Phối cảnh cầu An Hảo giành giải nhì cuộc thi thiết kế vừa được tổ chức

 

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cùng với đơn vị được chọn làm chủ đầu tư dự án đã tổ chức cuộc thi thiết kế kiến trúc cho công trình. Sau thời gian dài sàng lọc, ban tổ chức đã trao 2 giải nhì cho 2 phương án thiết kế. Tuy nhiên, việc không có giải nhất cho thấy chưa có được một bản vẽ hoàn mỹ như người dân mong đợi.

Giới chuyên môn cho rằng ở phương án thứ nhất, hình ảnh cổng chào được lấy ngẫu hứng từ Văn miếu Trấn Biên - văn miếu đầu tiên được xây dựng ở xứ Đàng Trong (năm 1715) - tuy mang đậm nét văn hóa của xứ sở nhưng lại nặng tính tâm linh, thiếu màu sắc hiện đại, năng động. Đối với một công trình vừa phục vụ giao thông vừa là điểm đến “mở” ở trung tâm TP Biên Hòa thì cần có sự thông thoáng, tươi vui. Còn ở phương án thứ hai, đó là ý tưởng về một đàn chim đang đậu xuống đất, được đánh giá là hòa hợp với cầu Ghềnh và cầu Rạch Cát - hai cây cầu sắt cũng là những danh thắng nằm bên cạnh - nhưng vẫn chưa thể hiện được bản sắc của TP Biên Hòa.

“Vẫn chưa có được phương án đem đến sự hài lòng. Hình ảnh đất lành chim đậu rất đẹp nhưng chưa tạo ấn tượng mạnh để làm thành điểm nhấn. Trong khi đó, những cây cầu nổi tiếng ở các đô thị cần có kiến trúc đẹp tạo thành điểm nhấn cho đô thị đó. Ở đây còn có sự kết hợp với sông Đồng Nai, cù lao Phố nên phải có một cái gì đó ghi dấu ấn của vùng đất phương Nam…” - một kiến trúc sư tại TP Biên Hòa nhận định.

Đánh thức cù lao Phố

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Đồng Nai, cho biết cầu An Hảo là công trình kiến trúc được nhiều kiến trúc sư trong tỉnh quan tâm. Dù cuộc thi thiết kế thu được kết quả chưa thật sự như mong đợi nhưng cũng đã cho thấy tâm huyết của những người con đất Biên Hòa dành cho quê hương. “Để có một công trình đẹp tạo dấu ấn cho TP Biên Hòa, những người trong nghề đã dành nhiều tâm sức để chuẩn bị, tìm tòi ý tưởng cho cầu An Hảo” - ông Nguyễn Mạnh Dũng nói.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, khẳng định cầu An Hảo phải là công trình đẹp, mang tính kết nối vùng, làm thay đổi bộ mặt của cả một vùng đất, kết hợp hài hòa với quy hoạch hạ tầng, đồng thời là một phần trong kế hoạch đánh thức cù lao Phố - một trong những nét chấm phá khác trong quy hoạch của TP Biên Hòa. “Cầu xây ở hai điểm nối trung tâm TP Biên Hòa với vị trí rộng thoáng, đẹp nên được kỳ vọng ngoài mục tiêu kết nối giao thông sẽ là điểm đến được yêu thích” - ông Phạm Anh Dũng bày tỏ.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc thiết kế, xây dựng, địa phương còn có kế hoạch nào khác để công trình có thể thật sự đi vào lòng người, trở thành điểm nhấn như kỳ vọng, ông Lý Thành Phương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, cho rằng chắc chắn tỉnh sẽ có những phương án nhưng đó là giai đoạn sau. “Trước mắt, vẫn tập trung vào thiết kế và xây dựng, cùng với sự kết hợp hài hòa với quy hoạch phát triển trong vùng, phục vụ kết nối giao thông, sau đó mới có thể đến các bước tiếp theo, như ở TP Đà Nẵng hoặc các nước châu Âu. Hiện 2 phương án thiết kế đang được trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt” - ông Phương thông tin.

 

Đổi thay ở khu vực trung tâm

Khi cầu An Hảo xây dựng xong sẽ kết nối hai điểm trọng yếu là khu trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cấp khu vực, từ việc chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 tồn tại từ lâu đời (thuộc phường An Bình, bên cạnh ngã tư Vũng Tàu) với trung tâm văn hóa, sinh thái cù lao Phố - vùng đất lịch sử, “lá phổi xanh” của TP.

Các dự án này đều đã được phê duyệt nhưng đang gặp một số vướng mắc. Tại cuộc họp gần đây với các sở, ngành về các dự án trên, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã đốc thúc các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện. “Phải tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hơn nữa” - ông Thái nhấn mạnh.

 

Bài và ảnh: Xuân Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc thi viết “LÒNG TỐT QUANH TA”: Cô gái có trái tim nhân hậu
1 giờ trước 548 1k
Tôi cảm nhận được tiếng nói chân tình từ trái tim cô gái có nụ cười tỏa nắng. Một vẻ đẹp không chỉ dung nhan, mà đẹp cả tâm hồn cùng nhiều cống hiến thầm lặng để lan tỏa niềm tin vào những thiện lành của cuộc sống
Ấn tượng bức tranh kinh tế - xã hội thủ đô
5 giờ trước 548 1k
Kinh tế - xã hội của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm và thành phố đang nỗ lực để có những kết quả khả quan trong cả năm 2022
Hơn 14.000 tỉ đồng đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích
6 giờ trước 548 1k
Hà Nội hiện có gần 6.000 di tích các loại, trong đó có 727 di tích xuống cấp các hạng mục chính cần nguồn vốn đầu tư tu bổ, tu sửa cấp thiết và chống xuống cấp (gồm 448 di tích xuống cấp, 279 di tích xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm).
Nhiều "tâm tư" ở bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất TP HCM
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)-Nếu không mua được hóa chất sớm thì khoảng 1 tháng nữa Bệnh viện Ung Bướu TP HCM sẽ không có kết quả giải phẫu bệnh, không điều trị được cho bệnh nhân ung thư.
"Tối hậu thư" của tỉnh Quảng Trị sau thông tin Báo Người Lao Động phản ánh

"Tối hậu thư" của tỉnh Quảng Trị sau thông tin Báo Người Lao Động phản ánh

(NLĐO) - Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, đơn vị chủ rừng, phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng xâm hại cây rừng tự nhiên trái pháp luật trên lâm phần được giao quản lý.