10/03/2015 14:23

Tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng lên 3.000 đồng/lít

(NLĐO)- Sáng nay 10-3, Uỷ ban Thường vụ QH đã biểu quyết tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít, áp dụng từ ngày 1-5 tới

 

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày đề xuất của Chính phủ về việc tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

 

Sáng nay 10-3, Ủy ban thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về việc ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số1269/2011/UBTVQH12 ngày 14-7-2011 của Ủy ban thường vụ QH về biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với một số mặt hàng.

Tại cuộc họp, 100% tổng số đại biểu có mặt đã đồng ý tăng thuế BVMT đối với mặt xăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít, song không tăng thuế BVMT đối với dầu hỏa.

Đề xuất tăng thuế được Chính phủ đưa ra nhằm góp phần đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước trong điều kiện giá dầu thô thế giới liên tục giảm và duy trì ở mức thấp như hiện nay, cùng với việc phải thực hiện lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu xăng dầu theo các cam kết quốc tế; đồng thời để khuyến khích sử dụng xăng sinh học (E5, E10).

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh việc tăng thuế BVMT về cơ bản sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá bán lẻ xăng dầu trong nước: Doanh nghiệp, người dân vẫn được hưởng lợi khi giá xăng dầu thế giới giảm. Ông Dũng cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường cũng có thể đảm bảo phù hợp với giá bán lẻ xăng dầu của các nước trong khu vực, góp phần hạn chế buôn lậu xăng dầu .

Chính phủ dự kiến số thu thuế BVMT năm 2015 tăng thêm do điều chỉnh mức thuế sẽ được điều tiết 100% cho ngân sách trung ương, nhưng Ủy ban Thường vụ QH không đồng tình.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói: “Thu thuế BVMT đối với xăng dầu là để BVMT, không được dùng để bù hay chi vào các khoản khác. Môi trường đang cần tập trung bảo vệ, đây là việc của cả trung ương và địa phương, không thể thu hết về trung ương để bù cho việc giảm thuế nhập khẩu”.

Mức thuế BVMT với xăng dầu mới sẽ được bắt đầu áp dụng từ ngày 1-5-2015.

 

Liên quan đến đề nghị cần điều chỉnh tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni-lông, tờ trình của Chính phủ cho biết khung mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni-lông theo Luật thuế bảo vệ môi trường là 30.000 - 50.000 đồng/kg, hiện hành đang quy định mức thuế cụ thể là 40.000 đồng/kg. Theo đó, nếu điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni-lông thì chỉ có thể tăng lên mức trần là 50.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg). Với mức tăng 10.000 đồng/kg thì số thu ngân sách nhà nước đối với túi ni-lông dự kiến sẽ tăng khoảng 17,5 tỉ đồng so với số thu ước thực hiện năm 2014 (70 tỉ đồng). Đồng thời, việc điều chỉnh này cũng không giải quyết được cơ bản những vướng mắc trong quản lý thu thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni-lông hiện nay. Vì thế, UBTVQH sẽ nghiên cứu, điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni-lông sau khi tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện Luật thuế bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

 

 

B.T.Ngọc - T.Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Phạt chi nhánh Công ty Bột giặt LIX gần 1,2 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chi nhánh Công ty CP Bột giặt LIX để nước mưa cuốn trôi nguyên liệu sản xuất ra môi trường và gây ô nhiễm kênh Tân Vĩnh Hiệp, đoạn chảy qua KCN Đại Đăng (tỉnh Bình Dương)
TP HCM: Xin chủ trương đầu tư công dự án cầu đường Nguyễn Khoái nối quận 1,4 và 7
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM, hiện cơ quan này đã hoàn chỉnh hồ sơ của 8 dự án lớn chuẩn bị trình HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư công trong kỳ họp tháng 7 năm nay, với tổng mức đầu tư hơn 33.000 tỉ đồng
Đề xuất "nhập" Lâm Đồng, Long An, Bình Thuận vào vùng Đông Nam Bộ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong phương án phân vùng giai đoạn 2021-2030, các tỉnh Lâm Đồng, Long An, Bình Thuận được đề xuất nhập vào vùng Đông Nam Bộ và điều chỉnh phân vùng ở một số tỉnh, thành khác để chia lại các vùng so với hiện nay.
Cây phượng lớn lại bật gốc trong sân trường, 3 nữ sinh bị nhánh cây va vào
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc mưa gió, cây phượng tuổi đời khoảng 20 năm đã bất ngờ bật gốc, 3 nữ sinh lớp 8 đi qua đã bị các nhánh cây va trúng.
Yêu cầu khai trừ Đảng, cách chức 1 Phó chủ tịch Nha Trang

Yêu cầu khai trừ Đảng, cách chức 1 Phó chủ tịch Nha Trang

(NLĐO)- Sáng 4-6, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã yêu cầu khai trừ Đảng, cách chức Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn.