27/08/2016 23:39

Tấm vé số

Có vẻ như tấm vé số luôn gắn với những phận đời khó khăn, sự may rủi và nỗi khát khao đổi đời. Nhưng xoay quanh nó cũng xuất hiện những câu chuyện nhiều màu sắc về lòng tốt và cả sự nhỏ nhen, ích kỷ.

Tấm vé số

Một lần, trong khi ngồi uống cà phê sáng tại quán cóc, có chị phụ nữ với xấp vé số trên tay mời người đàn ông trung niên ở bàn bên cạnh. Dường như đang suy tư về điều gì đó, người đàn ông rút trong túi ra tờ bạc 10.000 đồng, hờ hững đưa cho chị bán vé số cùng với cái khoát tay “không lấy vé”- một cử chỉ thỉnh thoảng người ta vẫn thấy. Chị bán vé số yên lặng, nhẹ nhàng đặt lại tờ 10.000 lên bàn rồi chuyển sang mời những người khác.

Nếu như những chuyện chưa hay trong ngành y tế thường tạo cảm giác khó chịu thì mới đây, việc các nhân viên của Trung tâm Cấp cứu 115 (TP HCM) tình nguyện bán hết xấp vé số còn lại cho một nạn nhân đang được cấp cứu chẳng khác nào thêm làn gió mát giữa cơn nắng hạn. Cái tình đằm thắm trong câu chuyện xảy ra cách đây 11 ngày nằm ở chỗ các bác sĩ - điều dưỡng không chỉ làm nhiệm vụ cứu ông cụ gần 70 tuổi bị té gãy xương chân mà còn bán giúp cho nạn nhân toàn bộ 50 tấm vé số còn lại. Họ còn vận động được 1 triệu đồng để hỗ trợ ông trong thời gian điều trị...

Trong câu chuyện hiếm hoi này, có thể nói giá trị vật chất mà các y - bác sĩ mang lại cho người đàn ông cao niên chẳng là bao nhưng lại toát lên thái độ trách nhiệm và tấm lòng của họ đối với người bệnh nghèo. Trong số hàng trăm ý kiến bàn luận về câu chuyện, một bạn đọc đã viết: “Vẫn còn nhiều tấm lòng nhân ái thấm đậm tình người trong cuộc sống, hãy nhen nhóm những ánh lửa để thắp lên một xã hội tốt đẹp hơn”. Có thể coi đây là ý kiến khái quát với hàm ý ở thầy thuốc, chỉ có tinh thần trách nhiệm thôi vẫn chưa đủ nếu thiếu tình người mà đặc biệt là sự thấu cảm đối với bệnh nhân, điều mà ngành y tế còn phải phấn đấu dài lâu!

Những ai theo dõi vụ tranh chấp 2 tờ vé số trúng độc đắc giữa anh Nguyễn Hoàng Tuấn (27 tuổi) và Lâm Văn Vui (30 tuổi) ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu tưởng như mọi việc đã ngã ngũ sau khi HĐXX TAND tỉnh này, trong phiên xử phúc thẩm, đã tuyên 2 tờ vé số trúng giải đặc biệt thuộc về người mua là anh Tuấn và chấp nhận đề nghị của anh Tuấn tự nguyện tặng lại cho anh Vui 1 tờ vé số. Thế nhưng, anh Vui cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu giám đốc thẩm bản án phúc thẩm.

Chưa rõ kết quả cuối cùng của vụ rắc rối này thế nào, chỉ biết rằng gia đình hai bên, từ chỗ thân thiết như người nhà bỗng trở thành xa lạ. Đây mới là cái mất mát lớn nhất trong cuộc sống mà không tiền bạc nào có thể bù đắp được!

Chúng ta đang chứng kiến sự tồn tại đan xen giữa cái thiện và cái ác. Nhưng có vẻ như cái ác, cái xấu đang gầm gào, lấn lướt trong cuộc sống. Tấm vé số có thể đưa ta đến sự may mắn về vật chất nhưng cũng có thể đẩy ta vào chỗ cô đơn, xa lạ với chính mình.

Cao Tuấn

Viết bình luận

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Công an đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND để truy tố đối với Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai và 2 người liên quan.
Đại biểu QH: Làm rõ tiêu chí "sự gương mẫu của vợ, chồng, con" khi lấy phiếu tín nhiệm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm đối với người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm cũng là nội dung được các đại biểu quan tâm, thảo luận tại phiên họp
Định giá khu đất "vàng" khiến 2 cựu giám đốc, phó giám đốc sở Tài chính Thanh Hóa bị bắt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khu đất "vàng" thuộc Dự án Hạc Thành Tower khiến cựu giám đốc sở Tài chính và cựu phó giám đốc sở này bị bắt vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có yêu cầu định giá tài sản
Trao tặng ngư dân Hải Hậu 1.000 lá cờ Tổ quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", Báo Người Lao Động và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trao 1.000 lá cờ Tổ quốc tặng bà con ngư dân tại thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định