30/01/2016 09:05

Tạm giữ lô hàng đứng tên cán bộ ngoại giao từ Mỹ gửi về

(NLĐO)- Hải quan Hải Phòng cho biết đang tạm giữ một lô hàng được nhập khẩu từ Mỹ về cảng Hải Phòng đứng tên một cán bộ ngoại giao để làm rõ.

 

Thực phẩm chức năng được phát hiện trong container - Ảnh: Zing
Thực phẩm chức năng được phát hiện trong container - Ảnh: Zing

Chiều ngày 29-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc lực lượng Hải quan Hải Phòng tạm giữ một lô hàng lớn do một cán bộ có hộ chiếu ngoại giao đứng tên, một lãnh đạo Chi cục Hải quan Khu vực 1, thuộc Cục Hải quan Hải Phòng, cho biết hiện vụ việc vẫn đang được lực lượng Hải quan tiến hành xác minh, làm rõ.

Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ vị đại diện hải quan Hải Phòng, container hàng hóa này không phải của riêng cá nhân cán bộ mà của tập thể, thuộc lãnh sự quán gửi về. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị chức năng vẫn đang chờ chủ hàng xuất trình giấy tờ cần thiết để chứng minh lô hàng đó gửi về hợp pháp.

Trước đó, ngày 27-1, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực 1 đã tạm giữ một container để tiến hành kiểm kê số hàng được nhập khẩu từ Mỹ về cảng Hải Phòng. Trên giấy tờ nhập khẩu mô tả hàng hóa là “Tài sản di chuyển đã qua sử dụng”. Qua kiểm tra, Chi cục Hải quan xác định trong container có nhiều hàng hóa không được khai báo trên tờ khai hải quan. Cụ thể, container này có hàng trăm chai rượu ngoại, hộp sữa Ensure, thực phẩm chức năng, đồ điện tử đã qua sử dụng, quần áo, đồng hồ cây, sofa... Giá trị ước tính của lô hàng lên tới nhiều tỉ đồng.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29-1, trả lời câu hỏi của phóng viên xoay quanh vụ việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, từ trước đến nay, việc cán bộ ở các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài kết thúc nhiệm kỳ về nước và mang theo, chuyển về nước hàng hóa đã qua sử dụng, hàng hóa phục vụ tiêu dùng là việc làm rất bình thường, được pháp luật cho phép. “Theo ý kiến của chúng tôi, các cá nhân liên quan tới việc này sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ theo quy định hiện hành của pháp luật. Cho đến nay, theo chúng tôi được biết, ngay cả Hải quan cũng không nói là buôn lậu. Họ chỉ đang kiểm ra và xác minh lại với cá nhân có liên quan thôi, nên chưa thể nói có gian lận thương mại hay buôn lậu được” - ông Bình cho hay.

Tr.Đức - Th.Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Liên danh Aqua One - sông Đuống rút không đầu tư, hàng chục xã khát nước sạch
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Liên danh Công ty cổ phần nước Aqua One và Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống đã đề xuất không đầu tư hệ thống nước sạch tại 18 xã còn lại của huyện Sóc Sơn và 2 xã của huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Kết luận thanh tra tại BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tại thời điểm thanh tra, BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà báo cáo có tổng cộng 13 công trình đang nợ tổng cộng gần 14 tỉ đồng, chưa thanh toán cho các nhà thầu
Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-12, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 21 trường hợp.
Bảo dưỡng máy bay theo công nghệ mới giúp giảm chậm, hủy chuyến
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hệ thống phần mềm bảo dưỡng máy bay theo công nghệ mới có thể cung cấp thông tin đồng bộ về tình trạng hỏng hóc, lịch sử bảo dưỡng, tình trạng phụ tùng vật tư, tạo điều kiện cho các nhân viên kỹ thuật đưa ra các quyết định sửa chữa hiệu quả, kịp thời, giảm thiểu dừng bay, chậm giờ, hủy chuyến