12/08/2016 14:13

Sự thật vụ “lùm xùm” đưa thuốc vào Bệnh viện Nhi đồng 2

(NLĐO) - Ngoài yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức họp rút kinh nghiệm, lãnh đạo ngành y tế TP chỉ đạo phải kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan

Ngày 12-8, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết sở vừa kiểm tra xong vụ “lùm xùm” đưa thuốc vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (BVNĐ 2) TP HCM.

Việc kiểm tra này diễn ra sau khi sở này nhận được tin từ đường dây nóng của UBND TP HCM phản ánh qua email vào ngày 22-6 có nội dung: "Trưởng khoa Dược gởi đoạn ghi âm tố bác sĩ Trịnh Hữu Tùng (phó giám đốc bệnh viện) điều hành thuốc bệnh viện. Ngoài ra, trong đoạn ghi âm có đề cập một người (tên Bình) thuộc Quận ủy quận 1. Đoạn ghi âm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lãnh đạo Đảng địa phương và của bệnh viện. Trưởng khoa Dược là Đảng viên trong đoạn ghi âm nhắc dược sĩ làm chung cố tình gặng hỏi, gài bẫy, cài lãnh đạo vào việc nhận tiền hối lộ…".

Ngay sau đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với các cá nhân liên quan đến băng ghi âm nêu trên.

Kết quả kiểm tra cho thấy các nội dung trao đổi theo đoạn băng ghi âm là có thật đối với 2 cuộc điện thoại liên quan đến nhân viên của BVNĐ 2. Cuộc điện thoại trao đổi vào thời điểm trước ngày xét duyệt danh mục thuốc của nhà thuốc BVNĐ 2. Ngoại trừ người tên Bình không xác định được, bà Hoàng Thị Thanh Tâm (Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia) xác nhận không gọi điện thoại, các người khác đều xác nhận có trao đổi qua điện thoại; chưa xác định được đối tượng ghi âm và phát tán đoạn ghi âm.

Bệnh viện Nhi đồng 2-nơi vừa xuất hiện băng ghi âm tố nhau trong vụ đưa thuốc vào bệnh viện.
Bệnh viện Nhi đồng 2-nơi vừa xuất hiện băng ghi âm tố nhau trong vụ đưa thuốc vào bệnh viện.

Thanh tra cũng chỉ ra những sai sót đối với các cá nhân liên quan.

Cụ thể, dược sĩ Nguyễn Hoàng Thanh Tuyền (phụ trách nhà thuốc BVNĐ 2) trao đổi qua điện thoại với các đối tượng không rõ nhân thân (ông Bình, bà Tâm…) về hoạt động xét thuốc vào bệnh viện là không đúng theo quy định.

Đối với dược sĩ Đoàn Vân Tuyền (Trưởng khoa Dược BVNĐ 2) chưa tham mưu tốt cho giám đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ của khoa Dược, trong khi khoa Dược là đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của hội đồng thuốc và điều trị.

Đối với bác sĩ Trịnh Hữu Tùng (Phó Giám đốc BVNĐ 2), có chỉ đạo qua điện thoại về việc đưa thuốc vào danh mục xét duyệt. Việc bác sĩ Tùng chỉ đạo chỉ là bước đầu, thực tế danh sách thuốc đề xuất có chữ ký của bác sĩ Ngọc Thạch (Phòng Kế hoạch Tổng hợp BVNĐ 2) nhưng không được hội đồng thông qua. Việc trao đổi trên là không đúng theo qui định của bệnh viện (chỉ đạo bằng văn bản). Cách thức trao đổi (giọng nói hơi gay gắt) gây sự hiểu lầm là tạo áp lực cho người nghe.

Căn cứ báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan theo nhận xét - kết luận tại báo cáo của đoàn kiểm tra và gửi về Sở Y tế trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận văn bản có nội dung yêu cầu kiểm điểm.

Bài, ảnh: Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng 18-6, thêm 81 ca mắc Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 60 ca
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số 81 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 18-6, TP HCM có số trường hợp nhiễm mới tăng cao với 60 ca.
Dáng vóc mới của vùng đất mở
4 giờ trước 548 1k
Trong hành trình dằng dặc 550 năm, chặng đường ¼ thế kỷ kể từ 1997 tái lập tỉnh đến nay đã xác lập bước ngoặt quan trọng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa để Quảng Nam đứng vào hàng ngũ tỉnh thành phát triển khá của cả nước.
Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng tại Nghệ An vừa phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Diễn Châu,
Đồng Nai phong tỏa chợ ở Long Bình Tân bên cạnh siêu thị Big C
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Chợ ở Long Bình Tân (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) nằm bên cạnh siêu thị Big C ở ngã tư Vũng Tàu, nơi bênh nhân mắc Covid-19 và gia đình ở Bình Dương sau vào siêu thị thì đi ăn uống ở chợ.
UBND TP HCM yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động nghệ thuật trên không gian mạng

UBND TP HCM yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động nghệ thuật trên không gian mạng

(NLĐO) - UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm đề xuất các giải pháp nhằm quản lý hiệu quả hoạt động nghệ thuật trên không gian mạng. Đồng thời yêu cầu đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên cần...