26/07/2017 23:36

Răn đe cán bộ vô cảm

Việc các "công bộc" tại UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội bị "tố" gây khó dễ cho người dân khi đến làm giấy khai tử đã gây bức xúc trong dư luận.

Chưa nói tới chuyện ai đúng, ai sai hay đúng sai tới mức nào, từ câu chuyện đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy có nhiều vấn đề cần đặt ra trong việc tiếp xúc và giải quyết thủ tục hành chính ở các phường - cấp thấp nhất song lại quan hệ gần gũi và mật thiết nhất với dân trong hệ thống cơ quan hành pháp. Việc có tiêu cực hay không đang được cơ quan thanh tra làm rõ song người dân đến xin làm thủ tục hành chính khai tử cho cha phải chờ đợi theo quy trình giải quyết thủ tục hành chính là có thật. Và đó chính là nguồn cơn khiến người dân bức xúc.

Thủ tục hành chính đặt ra là về nguyên tắc, căn cứ để vận hành cỗ máy hành chính. Mang tính nguyên tắc nhưng thủ tục hành chính cũng luôn được điều chỉnh, thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội. Khi thủ tục hành chính chưa theo kịp thực tiễn cuộc sống, cần có sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức vận hành bộ máy hành chính.

Soi chiếu vào đây có thể thấy những công bộc ở UBND phường Văn Miếu đã vô cảm trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan tới người dân, đặc biệt khi họ đang tang gia bối rối. Nghĩa tử là nghĩa tận, vậy mà cán bộ, công chức phường Văn Miếu để người dân phải đi lại năm lần bảy lượt chỉ vì "sếp bận chưa ký".

Chuyện của người dân bị làm khó khi làm thủ tục khai tử cho cha hẳn làm nhiều người nhớ lại câu nói gây sốc của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Chủ trì điều hành phiên thảo luận về một dự án luật tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi tháng 2-2016, người đứng đầu Quốc hội khi đó đã thốt lên: "Thủ tục hành chính đối với dân giờ cay nghiệt, độc ác lắm! Có tiền là cấp, không có tiền là không cấp". Từ đó, ông yêu cầu "phải đơn giản tối đa thủ tục hành chính".

Thủ tục hành chính gây khó, thậm chí nhũng nhiễu và hành dân là một vấn đề gây bức xúc lâu nay. Ngay từ năm 2004, Chính phủ đã ban hành cơ chế "một cửa" tại các cơ quan hành chính nhà nước. Sau hơn 10 năm, cơ chế "một cửa" đã góp phần đáng kể giảm phiền hà và phục vụ người dân tốt hơn. Tuy nhiên, tại không ít cơ quan công quyền vẫn còn tình trạng "một cửa" nhưng nhiều "ngách" hay nhiều "khóa" do những công bộc thoái hóa, biến chất gây ra.

Chính quyền TP Hà Nội đã vào cuộc nhanh, rốt ráo vụ "gây khó người dân xin giấy khai tử" khi 1 vị phó chủ tịch UBND phường bị đình chỉ công tác và 1 cán bộ liên quan bị điều chuyển sang vị trí khác. Lần nào, nơi nào cũng mạnh tay như vậy sẽ là sự cảnh tỉnh và răn đe hiệu quả với những người mang danh công bộc, nhất là ở cấp cơ sở mà lẽ ra phải gần, hiểu dân nhất, thì lại vô cảm thay vì đồng cảm, hành dân thay vì phục vụ dân.

PHẠM DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập cảnh trái phép trốn cách ly, người phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam qua khu vực giáp tỉnh Sơn La, sau đó bà Đỗ Thị Đ. trở về quê nhà Thanh Hóa thì bị công an phát hiện bắt giữ, đưa đi cách ly, đồng thời xử phạt hành chính 5 triệu đồng.
Đã bắt được 2 con khỉ trong đàn khỉ "đại náo" khu dân cư ở quận 12
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến khoảng 16g30 ngày 15-1, con khỉ thứ 2 đã bị tổ công tác thuộc Chi cục Kiểm lâm TP HCM bắn thuốc mê. Trước đó, vào khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, 1 con khỉ cũng đã bị tổ công tác bắn thuốc mê thành công.
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên ấn tượng với Đường sách thành phố
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Nguyễn Văn Nên đặc biệt có ấn tượng với các hoạt động đa dạng, phong phú trong việc thúc đẩy thói quen đọc sách và nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập của Đường sách TP HCM.
Nữ sinh lớp 9 tử nạn trong căn nhà bốc cháy dữ dội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đám cháy bùng phát tại căn nhà 3 tầng ở Thái Bình lúc rạng sáng 15-1. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã giải cứu được 4 người, riêng nữ sinh 15 tuổi tử nạn do ngạt khí.
Vùng 5 Hải quân phối hợp với Báo Người Lao Động tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Vùng 5 Hải quân phối hợp với Báo Người Lao Động tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

(NLĐO) – Sau 7 ngày diễn ra, ngày 15-1, Vùng 5 Hải quân và Báo Người Lao Động đã kết thúc chương trình tuyên truyền biển, đảo, tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên Vùng biển Tây Nam.