02/09/2016 10:01

Phát hiện nhiều hộ dân ăn cắp gần 135 triệu đồng tiền điện

(NLĐO)- Các hộ dân ở xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) đã ăn cắp của ngành điện lực hàng chục ngàn số điện, thiệt hại gần 135 triệu đồng.


Danh sách hộ dân ăn cắp điện bị ngành điện phát hiện

Danh sách hộ dân ăn cắp điện bị ngành điện phát hiện

Ngày 1-9, ông Lê Quang Hiếu, Phó giám đốc Điện lực huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị này vừa làm rõ nguyên nhân thất thoát điện và phát hiện 16 hộ dân trên địa bàn xã Hoằng Châu có hành vi ăn cắp điện.

Theo ông Hiếu, trong quá trình chốt số công tơ điện trên địa bàn xã Hoằng Châu, đơn vị phát hiện rất nhiều công tơ điện có chỉ số rất bất thường, tháng sau thấp hơn tháng trước rất nhiều. Từ đó, đơn vị đã tiến hành kiểm tra hơn 1.000 công tơ trên địa bàn toàn Hoằng Châu và phát hiện nhiều công tơ bị kẹp chì, thay đổi bội số công tơ, đấu tắt dây điện.

“Các hộ dân có hành vi ăn cắp điện xảy ra nhiều ở thôn 5, 11 và 13. Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã báo cáo sự việc tới UBND xã Hoằng Châu và đơn vị này đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính mỗi hộ vi phạm 2 triệu đồng” - ông Hiếu nói.


Công tơ điện của một hộ dân bị phá để kẹp chì

Công tơ điện của một hộ dân bị phá để kẹp chì

Cũng theo ông Hiếu, sau khi tính toán, lượng điện năng bị thất thoát gần 50.000 kw, tương đương 135 triệu đồng (được áp với giá cao nhất/1kw). Đối với các hộ phải chi trả số tiền điện bị thất thoát thì hộ ít cũng trên 2 trệu đồng, nhiều lên tới gần 22 triệu đồng. "Đã có 15/16 hộ nộp tiền bồi thường thất thoát điện và chúng tôi cho đóng điện trở lại" - ông Hiếu cho biết.

Hiện điện lực cũng đang nhờ cơ quan chức năng tiến hành xác minh xem có ai đứng đằng sau để xúi giục và tác động vào công tơ nhằm ăn cắp điện hay không, vì những hành vi ăn cắp điện rất tinh vi, phải là người có chuyên môn và hiểu biết sâu về kỹ thuật điện mới làm được.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch UBND TP HCM đồng ý cho Cần Giờ tổ chức 12 vị trí neo đậu phương tiện thủy
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tại 12 vị trí này, ở Cần Giờ sẽ khai thác nhà hàng nổi, phục vụ ẩm thực trên sông, các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước, tàu lưu trú trên sông.
Lũ quét kinh hoàng cuốn trôi nhiều nhà dân: Không để người dân thiếu đói
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, khi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ quét gây ra tại địa bàn huyện Kỳ Sơn và thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng ngày thứ 3 liên tiếp
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-10, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 3 liên tiếp số mắc tăng liên tục sau những ngày giảm sâu. Hiện cả nước còn 75 bệnh nhân nặng.
Tăng cường phối hợp quản lý các hoạt động thủy sản
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- UBND tỉnh Sóc Trăng và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã ký kết Quy chế phối hợp quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản và bày tỏ quyết tâm trong công tác tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất.
Bàn giao 8 ngư dân Myanmar trôi dạt trên biển

Bàn giao 8 ngư dân Myanmar trôi dạt trên biển

(NLĐO)- Lực lượng chức năng tại Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức bàn giao 8 ngư dân Myanmar gặp nạn trên biển cho đại diện uỷ quyền Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam để hỗ trợ đưa về nước.