10/06/2016 19:06

"Ông chủ kho báu" núi Tàu qua đời

(NLĐO) - Cụ Trần Văn Tiệp, người gắn với huyền thoại về “kho báu núi Tàu”, đã qua đời ở TP HCM vào ngày 10-6, hưởng thọ 101 tuổi.

Thưở sinh tiền, cụ Tiệp đã bỏ rất nhiều công sức, tiền bạc để thực hiện tâm nguyện là tìm bằng được “kho báu” tại núi Tàu (xã Phước Thể Tuy Phong – Bình Thuận), được cho là có số lượng lên đến 4.000 tấn vàng, do quân đội Nhật chôn dấu trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Công cuộc tìm kiếm “kho báu” của cụ Tiệp bắt đầu từ năm 1993. Với những tài liệu, vật chứng được cho là có liên quan đến kho báu, trong suốt 22 năm sau đó, cụ Tiệp đã thực hiện nhiều phương án thăm dò tại vùng núi này nhưng hoàn toàn không có kết quả. “Kho báu” núi Tàu vẫn bặt vô âm tín.


Một góc núi Tàu khi cụ Trần Văn Tiệp thực hiện việc thăm dò, tìm kiếm.

Một góc núi Tàu khi cụ Trần Văn Tiệp thực hiện việc thăm dò, tìm kiếm.

Sau nhiều lần gia hạn, cấp phép thăm dò, ngày 10-3-2015, UBND tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định chấm dứt việc thăm dò, tìm kiếm “kho báu” của cụ Tiệp.

Một năm sau ngày cụ Tiệp chấm dứt việc tìm kiếm “kho báu”, vào tháng 4-2016, có người ở quận Gò Vấp, TP HCM trình báo với chính quyền tỉnh Bình Thuận là đã phát hiện “kho báu” trong 3 giếng cổ ở vùng núi Tàu. Tuy nhiên, sau khi thẩm định những bằng chứng, UBND tỉnh Bình Thuận đã kết luận thiếu căn cứ, cơ sở khoa học xác định có “kho báu”.

L.Trường

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định việc chuyển Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ra Quảng Trị thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, nâng cao giá trị biểu tượng của ý chí, khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước.
Chương trình “Đồng hành người bạn ngoại thành” đầu tiên tại TP HCM
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chương trình do 4 Đoàn cơ sở gồm: Đoàn Báo Người Lao Động, Đoàn Sở Xây dựng, Đoàn Văn phòng Thành ủy và Đoàn Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP HCM) thực hiện; cùng sự đồng hành của Đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV, Công ty Đông Tây Barbershop, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tường Nguyên, Câu lạc bộ Tâm Trí Việt.
TP HCM: Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở huyện Bình Chánh
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai thanh niên đi xe máy ở huyện Bình Chánh được cho là đã va vào cửa một ôtô bán tải, do tài xế mở cửa xuống xe, nên ngã xuống đường và bị xe tải chạy hướng ngược lại cán trúng.
Giám đốc CA Hà Nội: Sở hữu chéo, thao túng lĩnh vực ngân hàng là vấn đề đáng lo ngại
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đại biểu Quốc hội đề nghị khi sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng cần thiết kế các quy định để ngăn chặn tình trạng sở hữu chéo, thao túng trong lĩnh vực ngân hàng