06/12/2015 22:27

Những bông hoa đẹp

Hôm nay (7-12), Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc diễn văn khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo đại hội. Trong 2.000 đại biểu về dự đại hội, hơn 60% là người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Tôn vinh các điển hình tiên tiến

Sáng 6-12, phiên họp trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đã diễn ra với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, nhà nước và 2.000 đại biểu.

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, đại hội đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2011-2015; biểu dương, tôn vinh các anh hùng, chiến sĩ thi đua, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhân tố tiêu biểu trong toàn quốc. Đồng thời, phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo chỉ thị của Bộ Chính trị và Luật Thi đua, Khen thưởng.

 

Bác sĩ Bùi Đình Lĩnh tại buổi giao lưu
Bác sĩ Bùi Đình Lĩnh tại buổi giao lưu

 

Trong khuôn khổ các hoạt động của đại hội, chiều 6-12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng trung ương đã tổ chức biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao các phần thưởng cao quý cho các bộ, ban ngành, địa phương, đơn vị có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho 13 địa phương: TP HCM, Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Bình Định, Lâm Đồng, Đồng Nai, Hậu Giang, Long An, Lào Cai và Lai Châu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao cờ thi đua của Chính phủ cho 10 huyện, thị đạt chuẩn nông thôn mới: Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè (TP HCM); Đan Phượng (Hà Nội); Hải Hậu (Nam Định); thị xã Đông Triều (Quảng Ninh); Xuân Lộc và thị xã Long Khánh (Đồng Nai); Đơn Dương (Lâm Đồng); thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang).

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho 14 bộ, ban ngành. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cũng trong chiều cùng ngày, giao lưu với các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước đã được tổ chức.

Thầm lặng cống hiến

Mọi người vô cùng xúc động khi nghe câu chuyện đầy sự hy sinh của một bác sĩ ở quê lúa Thái Bình có 30 năm ra đảo để chăm sóc sức khỏe cho quân và dân ở đây. Ông là thạc sĩ, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Tốt nghiệp ĐH Y Thái Bình năm 1984, sau đó ông xung phong ra đảo Phú Quý công tác. Trong 30 năm qua, bằng tình yêu nghề, thương dân, ông đã cùng các y, bác sĩ trên đảo chăm sóc sức khỏe và cứu sống nhiều người. “Mỗi khi tôi nhận thư con gái đều khóc thầm. Rồi ngày bố, mẹ qua đời, tôi cũng không về được để thọ tang. Sau đó, chỉ biết đứng trước bàn thờ của ông bà để tạ lỗi” - ông Lĩnh rơm rớm nước mắt.

Tại buổi giao lưu, cô con gái của bác sĩ Lĩnh đã làm nhiều người như nghẹn lại, khi nhắc chuyện cũ: “Có lần cha về, cháu chạy vào khoe với mẹ là được “chú gì” cho bánh”. Bác sĩ Lĩnh tự hào: “Tôi may mắn có người vợ trung hậu, đảm đang, thường xuyên động viên và gánh vác việc nhà, chăm lo con cái để tôi yên tâm công tác. Được vợ, con chia sẻ là động lực lớn lao để tôi tiếp tục cống hiến”.

Nhiều đại biểu cảm kích về một nhà giáo thầm lặng đóng góp cho công tác phổ cập giáo dục ở vùng quê nghèo miền biển Hậu Lộc (Thanh Hóa). Đó là bà Nguyễn Thị Thông (68 tuổi), nhà giáo ưu tú, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngư Lộc 2, huyện Hậu Lộc. Sau gần 35 năm cống hiến, nghỉ hưu từ năm 2001 nhưng suốt 14 năm qua, bà mở lớp học tình thương dạy cho gần 100 trẻ em nghèo, cơ nhỡ. Tại buổi giao lưu, bà giáo già đã rơm rớm nước mắt khi nhắc đến những đứa học trò nhỏ, mà bà coi như con cháu, ngày một trưởng thành. Đó cũng là động lực để bà tiếp tục cống hiến trong sự nghiệp trồng người.

Bài và ảnh: Văn Duẩn
từ khóa :

Viết bình luận

TP HCM đẩy nhanh phát triển giao thông xanh
28 phút trước 548 1k
Dự kiến tháng 12-2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM sẽ trình duyệt thiết kế, dự toán và đưa ra đấu thầu 6 gói thầu xây lắp của dự án phát triển giao thông xanh TP HCM
Nhiều kinh nghiệm quý qua phòng chống bão số 4
1 giờ trước 548 1k
Thủ tướng lưu ý miền Trung luôn diễn ra mưa lũ, bão nên chính quyền và người dân phải luôn cảnh giác, không chủ quan, lơ là
NÓNG: Tạm đình chỉ 4 cảnh sát liên quan vụ đánh, đá 1 nam sinh
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổ công tác liên quan đến clip nam sinh bị đánh, đá, đấm liên tục gồm 4 cảnh sát đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh làm rõ.
Quảng Nam: Cụ ông bị nước lũ cuốn, bám lấy bụi cây chờ giải cứu
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội An, trên đường về thì bị nước lũ cuốn.
Bị Thủ tướng "bêu tên", hàng loạt cơ sở ở quận Cầu Giấy được "ưu tiên" kiểm tra PCCC

Bị Thủ tướng "bêu tên", hàng loạt cơ sở ở quận Cầu Giấy được "ưu tiên" kiểm tra PCCC

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với một loạt cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy.