06/12/2015 22:27

Những bông hoa đẹp

Hôm nay (7-12), Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc diễn văn khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo đại hội. Trong 2.000 đại biểu về dự đại hội, hơn 60% là người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Tôn vinh các điển hình tiên tiến

Sáng 6-12, phiên họp trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đã diễn ra với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, nhà nước và 2.000 đại biểu.

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, đại hội đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2011-2015; biểu dương, tôn vinh các anh hùng, chiến sĩ thi đua, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhân tố tiêu biểu trong toàn quốc. Đồng thời, phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo chỉ thị của Bộ Chính trị và Luật Thi đua, Khen thưởng.

 

Bác sĩ Bùi Đình Lĩnh tại buổi giao lưu
Bác sĩ Bùi Đình Lĩnh tại buổi giao lưu

 

Trong khuôn khổ các hoạt động của đại hội, chiều 6-12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng trung ương đã tổ chức biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao các phần thưởng cao quý cho các bộ, ban ngành, địa phương, đơn vị có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho 13 địa phương: TP HCM, Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Bình Định, Lâm Đồng, Đồng Nai, Hậu Giang, Long An, Lào Cai và Lai Châu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao cờ thi đua của Chính phủ cho 10 huyện, thị đạt chuẩn nông thôn mới: Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè (TP HCM); Đan Phượng (Hà Nội); Hải Hậu (Nam Định); thị xã Đông Triều (Quảng Ninh); Xuân Lộc và thị xã Long Khánh (Đồng Nai); Đơn Dương (Lâm Đồng); thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang).

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho 14 bộ, ban ngành. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cũng trong chiều cùng ngày, giao lưu với các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước đã được tổ chức.

Thầm lặng cống hiến

Mọi người vô cùng xúc động khi nghe câu chuyện đầy sự hy sinh của một bác sĩ ở quê lúa Thái Bình có 30 năm ra đảo để chăm sóc sức khỏe cho quân và dân ở đây. Ông là thạc sĩ, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Tốt nghiệp ĐH Y Thái Bình năm 1984, sau đó ông xung phong ra đảo Phú Quý công tác. Trong 30 năm qua, bằng tình yêu nghề, thương dân, ông đã cùng các y, bác sĩ trên đảo chăm sóc sức khỏe và cứu sống nhiều người. “Mỗi khi tôi nhận thư con gái đều khóc thầm. Rồi ngày bố, mẹ qua đời, tôi cũng không về được để thọ tang. Sau đó, chỉ biết đứng trước bàn thờ của ông bà để tạ lỗi” - ông Lĩnh rơm rớm nước mắt.

Tại buổi giao lưu, cô con gái của bác sĩ Lĩnh đã làm nhiều người như nghẹn lại, khi nhắc chuyện cũ: “Có lần cha về, cháu chạy vào khoe với mẹ là được “chú gì” cho bánh”. Bác sĩ Lĩnh tự hào: “Tôi may mắn có người vợ trung hậu, đảm đang, thường xuyên động viên và gánh vác việc nhà, chăm lo con cái để tôi yên tâm công tác. Được vợ, con chia sẻ là động lực lớn lao để tôi tiếp tục cống hiến”.

Nhiều đại biểu cảm kích về một nhà giáo thầm lặng đóng góp cho công tác phổ cập giáo dục ở vùng quê nghèo miền biển Hậu Lộc (Thanh Hóa). Đó là bà Nguyễn Thị Thông (68 tuổi), nhà giáo ưu tú, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngư Lộc 2, huyện Hậu Lộc. Sau gần 35 năm cống hiến, nghỉ hưu từ năm 2001 nhưng suốt 14 năm qua, bà mở lớp học tình thương dạy cho gần 100 trẻ em nghèo, cơ nhỡ. Tại buổi giao lưu, bà giáo già đã rơm rớm nước mắt khi nhắc đến những đứa học trò nhỏ, mà bà coi như con cháu, ngày một trưởng thành. Đó cũng là động lực để bà tiếp tục cống hiến trong sự nghiệp trồng người.

Bài và ảnh: Văn Duẩn
từ khóa :

Viết bình luận

Chốt phương án kéo điện xuyên biển từ Sóc Trăng ra Côn Đảo
24 phút trước 548
(NLĐO)- Đây là dự án được người dân huyện Côn Đảo chờ đợi vì cung cấp được nguồn điện ổn định cho sinh hoạt cũng như đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Nhiều tấm lòng san sẻ cùng gia đình nạn nhân vụ tai nạn do xe Thành Bưởi gây ra
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Liên quan đến bài báo “Hai anh em sinh viên nghèo bỗng hóa mồ côi” do xe Thành Bưởi gây tai nạn ở Đồng Nai mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, đến nay hai người con của bà Mót đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều đơn vị.
Bắt cua ngoài đồng, người phụ nữ tử vong cạnh bẫy chuột bằng kích điện
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Người phụ nữ khi đi bắt cua ngoài đồng thì được phát hiện tử vong cạnh bẫy chuột bằng bộ kích điện dùng bình ắc quy.
Xem xét kiến nghị đưa Facebook Vo Quoc vào danh sách "đen"
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Để có sức răn đe đối với những phát ngôn, vi phạm pháp luật và chuẩn mực ứng xử trên mạng xã hội như chủ tài khoản Facebook Vo Quoc, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đang xem xét việc kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông đưa tài khoản này vào blacklist (danh sách đen)
TP HCM: Quận 1 gặp khó về quỹ đất phát triển giáo dục

TP HCM: Quận 1 gặp khó về quỹ đất phát triển giáo dục

(NLĐO)- Do vị trí ở trung tâm TP HCM nên quận 1 gặp khó khăn về quỹ đất phát triển giáo dục, hiện có nhiều cơ sở giáo dục chưa đảm bảo chuẩn cơ sở vật chất.