24/11/2015 23:24

Nhiều sai phạm tại mỏ Chư Mố

Ngoài đưa thiết bị và lao động Trung Quốc nhưng không khai báo, doanh nghiệp khai thác mỏ chì - kẽm Chư Mố còn không tập huấn cho những người làm việc tại đây về an toàn và vệ sinh lao động

Ngày 24-11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Gia Lai cho biết vừa xử phạt hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai và Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình - Hà Nội (Công ty Ba Đình) do không tập huấn về an toàn lao động, đưa thiết bị Trung Quốc (TQ) vào xã Chư Mố, huyện Ia Pa nhưng không khai báo theo quy định.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai bị phạt 8 triệu đồng vì đưa vào khu vực mỏ chì - kẽm Chư Mố hệ thống nén có áp suất làm việc 1,1 Mpa, nguồn gốc TQ (hiệu Kaishan) nhưng không khai báo cơ quan chức năng, trong khi đây là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai cũng xử phạt Công ty Ba Đình 4 triệu đồng vì không tổ chức tập huấn an toàn lao động, vệ sinh lao động cho những người làm việc tại mỏ.

Trước đó, ngày 9-10, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu ngành chức năng địa phương kiểm tra lao động TQ làm việc tại mỏ chì - kẽm Chư Mố. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại mỏ có 7 lao động TQ do Công ty Ba Đình đưa vào. Đại diện Công ty Ba Đình thừa nhận từ ngày 30-9, do yêu cầu bảo dưỡng máy móc, thiết bị tại mỏ nên đã làm thủ tục nhập cảnh, bảo lãnh cho 6 lao động TQ rồi đưa vào làm việc. Qua kiểm tra số lao động này, cơ quan chức năng phát hiện 6 người có ký hiệu DN (tức doanh nghiệp bảo lãnh vào Việt Nam bảo dưỡng máy móc, thiết bị), chứ không thuộc đối tượng lao động (ký hiệu LĐ) nhưng Công ty Ba Đình lại không làm thủ tục gửi Sở LĐ-TB-XH để xác nhận những người này không thuộc đối tượng cấp phép lao động. Ngoài ra, tại mỏ Chư Mố, cơ quan chức năng còn phát hiện 1 người TQ có tên Huang Đao Ping đang bị công an tạm giữ hộ chiếu do liên quan đến vụ tai nạn chết người trên địa bàn vào cuối năm 2014.

 

Từ khi bị đình chỉ hoạt động do để xảy ra tai nạn, mỏ chì - kẽm Chư Mố vẫn chưa khai thác trở lại
Từ khi bị đình chỉ hoạt động do để xảy ra tai nạn, mỏ chì - kẽm Chư Mố vẫn chưa khai thác trở lại

 

Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai, việc không làm thủ tục để sở này xác nhận các đối tượng người TQ nói trên không thuộc đối tượng cấp phép lao động chưa được quy định trong xử phạt hành chính nên không có cơ sở để xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi được UBND tỉnh Gia Lai cấp phép, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai thuê Công ty Ba Đình khai thác mỏ chì - kẽm Chư Mố. Sau một thời gian bị UBND tỉnh Gia Lai đình chỉ, đến tháng 10-2015, mỏ này mới được cho phép khai thác trở lại.

Ngày 24-11, tại mỏ chì - kẽm Chư Mố không có công nhân, ngoài một số thiết bị. Ông Phạm Anh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai, thừa nhận mỏ đã ngừng hoạt động khoảng 1 năm nay vì bị đình chỉ. “Dù được phép nhưng vẫn chưa khai thác trở lại vì nhiều máy móc bị gỉ sét cần được sửa chữa” - ông Hùng giải thích.

Trước đó, ngày 23-12-2014, tại mỏ chì - kẽm Chư Mố đã xảy ra vụ tai nạn làm 1 người TQ tử vong. Sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt Công ty Ba Đình 75 triệu đồng và tạm đình chỉ khai thác ở mỏ này.

 

Đà Nẵng: Phải ưu tiên tuyển lao động trong nước

UBND TP Đà Nẵng chiều 24-11 đã có thông cáo báo chí về việc tuyển dụng lao động là người nước ngoài trên địa bàn.

Theo thông cáo, từ ngày 30-9, khi tiếp nhận Công văn Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores về việc xin sử dụng lao động kỹ thuật, công nhân tay nghề cao người nước ngoài để hỗ trợ hoàn thành công trình khách sạn JW Marriott của Công ty Silver Shores, đến nay, UBND TP tuân thủ các quy định hiện hành về việc tuyển dụng lao động người nước ngoài trên địa bàn.

Thông cáo nêu rõ Công văn số 8523 ngày 29-10-2015 của UBND TP chấp thuận vị trí công việc “Lao động kỹ thuật thực hiện dự án giai đoạn 2 - khách sạn JW Marriott thuộc Công ty Silver Shores” là thông báo chủ trương để Sở LĐ-TB-XH cùng các ngành, đơn vị liên quan căn cứ tiến hành các thủ tục theo đúng Nghị định 102 ngày 5-9-2013 của Chính phủ và Thông tư 03 ngày 20-1-2014 của Bộ LĐ-TB-XH. Đến nay, Sở LĐ-TB-XH đang triển khai quy trình giải quyết đề xuất của Công ty TNHH Sichuan Huashi (Việt Nam, nhà thầu - PV) theo đúng quy định tại Nghị định 102 và thực tế chưa cấp phép trường hợp nào theo thông báo chấp thuận yêu cầu của UBND TP tại Công văn số 8523. Việc tuyển dụng lao động là người nước ngoài của Công ty TNHH Sichuan Huashi chỉ được tiến hành sau khi Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB-XH không tuyển đủ lao động là người trong nước cho các vị trí việc làm theo đăng ký; việc cấp phép cho lao động nước ngoài (Trung Quốc) chỉ thực hiện đối với các vị trí việc làm theo đăng ký không có lao động là người trong nước đảm nhận sau tuyển dụng và mỗi đợt tuyển dụng không được quá số lượng lao động đã đăng ký; lao động của đợt tuyển dụng tiếp theo chỉ được xem xét sau khi toàn bộ số lao động của đợt trước đã xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch  UBND TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP đã giao Trung tâm Giới thiệu việc làm Đà Nẵng tổ chức tuyển dụng lao động kỹ thuật Việt Nam vào vị trí của Công ty TNHH Sichuan Huashi dự tuyển lao động nước ngoài từ ngày 15-11 đến 15-12 theo trình độ, việc làm và thời gian đối với từng công việc cụ thể.

H.Dũng

 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

6 dự án lớn vùng Đông Nam Bộ ưu tiên kêu gọi đầu tư
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên kêu gọi đầu tư 6 dự án vào vùng Đông Nam Bộ, trong đó một số dự án được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, tiền thuê đất...
Người mẹ mang thai cùng 2 con nhỏ chết thảm dưới bánh xe ben
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người mẹ đang mang thai tháng thứ 7 điều khiển xe máy chở theo 2 con gái sinh đôi khi di chuyển trong vòng xuyến thì xảy ra va chạm với xe ben chở đất
Vì sao mắc sốt xuất huyết lần sau có thể nặng hơn lần đầu?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp là D1, D2, D3 và D4, nên mỗi người có nguy cơ mắc bệnh 4 lần trong đời. Khi tái mắc sốt xuất huyết có thể sẽ bị nặng hơn lần đầu
Nhiều học sinh nhập viện sau bữa ăn sáng trước cổng trường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều học sinh bị ói, sốt, đau bụng phải nhập viện điều trị sau khi được cha mẹ mua đồ ăn sáng bày bán trước cổng trường.
Việt Nam có thêm 2 di sản được ghi vào Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam có thêm 2 di sản được ghi vào Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

(NLĐO)- "Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng" và "Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)" chính thức trở thành Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương