08/06/2017 17:53

Nhà ở cho công nhân 100 triệu trả góp trong 5-7 năm

(NLĐ)- Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết năm 2018 sẽ bán nhà ở cho công nhân diện tích 30m2 giá 100 triệu đồng trả góp 1,8 - 2 triệu đồng/tháng, sau 5-7 năm trả hết nợ

Nhà ở cho công nhân 100 triệu trả góp trong 5-7 năm - Ảnh 1.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam Bùi Văn Cường - Ảnh: Bảo Trân

Chiều nay 8-6, bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐ) Bùi Văn Cường cho biết Đề án xây nhà ở cho công nhân đang được TLĐLĐ phát động sẽ chính thức thí điểm từ năm 2018.

"Mô hình nhà ở cho công nhân với diện tích 32 m2 có giá 100 triệu đồng bán theo hình thức trả tiền toàn bộ khi nhận được nhà hoặc trả góp tối đa trong 10 năm. Mỗi hộ tiết kiệm 1,8 - 2 triệu đồng/tháng thì 5-7 năm sau sẽ trả được hết nợ. Chúng tôi đã làm việc với các ngân hàng để có gói tín dụng vay trong 10 năm"- ông Cường nói.

Theo Chủ tịch TLĐLĐ, để có giá nhà rẻ vì đây là chương trình, dự án không có lợi nhuận, nên đã tính toán xin cơ chế: nhà nước và địa phương cấp đất không thu tiền, địa phương hỗ trợ hạ tầng giao thông, điện nước đến chân công trình...

"Chúng tôi tính toán toàn bộ phần hạ tầng, siêu thị, nhà ở, sân chơi, nơi sinh hoạt văn hoá thể thao… đầu tư bằng kinh phí Công đoàn, còn hạ tầng công viên cây xanh tiền từ tổ chức Công đoàn"- ông Cường nói.

Còn trong công trình thì từ nguồn tiết kiệm chi phí hành chính, khánh tiết... của hoạt động Công đoàn và phần tiết giảm chi phí xây dựng mà Công đoàn đã làm việc với Tổng công ty công nghiệp Xi Măng Việt Nam (Vicem), Tổng công ty Viglacera… để giảm giá tối đa. Thiết kế căn hộ có 1 mẫu chung dành cho tất cả các nơi, trừ móng do địa chất mỗi nơi khác nhau.

Ước tính đơn giá 4-5 triệu đồng/m2. Căn ở tầng cao 3-3,5 triệu đồng/m2, 1 căn hộ diện tích 30 m2 gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh… sẽ có giá từ 100 -150 triệu đồng.

Đáng chú ý theo ông Bùi Văn Cường, TLĐLĐ xây dựng quy chế, quy chuẩn đối tượng được mua. Cụ thể phải là đoàn viên đang có khó khăn về nhà ở, đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX).

"Cùng với quy chế là sự giám sát rất chặt chẽ để tránh đầu cơ, bị lợi dụng như người mua không có nhu cầu ở trong 5 năm đầu phải bán lại cho ban quản lý chứ không được bán trao tay"- ông Cường trấn an.

Nhà ở cho công nhân 100 triệu trả góp trong 5-7 năm - Ảnh 2.

Khu nhà ở xã hội được Cty Becamex IDC xây dựng ở phương Hòa Lợi, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - Ảnh: internet

Người đứng đầu tổ chức Công đoàn cũng cho hay từ nay tới năm 2018 sẽ xây dựng 10 công trình nhà ở cho công nhân đầu tiên tại Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Từ năm 2019 trở đi sẽ xây tiếp 40 công trình.

Hiện TLĐLĐ đã là việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Nam để thống nhất cơ chế đặc thù hỗ trợ, công việc của địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ vì nhu cầu rất lớn và cấp thiết của công nhân lao động.

"Tháng 6-2018 tới đây sẽ có 10 khu nhà ở cho công nhân đầu tiên, với hơn 1.000 căn hộ tại KCN Đồng Văn, tỉnh Hà Nam"- ông Cường thông báo.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch TLĐLĐ, có chút vướng mắc hiện nay là dự án ở Hà Nam có tổng mức 350 tỉ đồng mà khi hoàn thành chỉ 30-40% được lấp đầy thì "nguy hiểm" mà nguồn vốn lại có hạn.

"Tiền của cả tổ chức Công đoàn tiết kiệm trong 5 năm có khảng 3.500 tỉ đồng cho Đề án này; nguồn thứ 2 là xã hội hoá và thứ 3 là vay ngân hàng. Chúng tôi đã ban hành Nghị quyết để tiết kiệm 10% trong chi hành chính, chi phong trào… và hiện đang thực hiện"- ông Cường chia sẻ.

Chủ tịch TLĐLĐ cũng kiến nghị rằng Nghị đình 100 của Chính phủ là tập trung vào nhà ở xã hội còn đây là nhà ở công nhân. Với đặc thù này thì cần sự quan tâm và có chính sách ưu đãi hơn. 

Ví dụ thủ tục hành chính cần rút gọn, triển khai nhanh; cấp đất sạch ở địa phương. Nhu cầu thì có nhưng địa phương cũng có nơi ngân sách giải toả đền bù, cũng có nơi không đơn giản. Như Hà Nội,TP HCM nhu cầu lớn, công nhân lao động rất đông nhưng thu hồi đất lại không dễ vì vậy TLĐLĐ đang cùng địa phương giải quyết vấn đề này. 


Bảo Trân

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe đầu kéo container bất ngờ tông vào hộ lan lật ngửa, bốc cháy dữ dội
20 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chiếc xe đầu kéo container do nam tài xế điều khiển bất ngờ tông vào dải hộ lan và lật ngửa trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, rồi bốc cháy dữ dội ngay sau đó.
Thi thể trôi trên sông Thị Tính, đoạn qua Bến Cát là ai?
40 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Vị trí phát hiện thi thể cách nơi nam thanh niên nhảy cầu 2 ngày trước khoảng 1km.
Ra sông, 4 mẹ con, bác cháu bị nước cuốn mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều muộn, một người phụ nữ ở Nam Định chở theo con gái cùng 2 người cháu ra sông Đào chơi, 3 đứa trẻ xuống sông tắm không may đuối nước, người phụ nữ lao xuống cứu và cả 4 người bị nước cuốn mất tích.
Nộp lại 3,4 tỉ đồng, Giám đốc CDC Bến Tre và 4 thuộc cấp vẫn bị kỷ luật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Buông lỏng quản lý, kiểm tra và giám sát trong việc mua trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19, gây thiệt hại tiền của nhà nước 3,4 tỉ đồng, Giám đốc CDC Bến Tre và 4 thuộc cấp bị kỷ luật cảnh cáo.
Bộ Y tế: Chưa tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Bộ Y tế: Chưa tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

(NLĐO) - Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.