13/05/2016 12:07

Người trồng rau muốn VTV bồi thường sau vụ “Cây chổi quét rau”

(NLĐO)- Người dân trồng rau ở Thanh Hóa đã chấp nhận xin lỗi của VTV về phóng sự “Cây chổi quét rau” sai sự thật, nhưng mong muốn VTV có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường do rau ế ẩm.


Cánh đồng rau thôn 3, xã Vĩnh Thành, nơi phóng viên VTV về dàn dựng, quay phóng sự Cây chổi quét rau sai sự thật

Cánh đồng rau thôn 3, xã Vĩnh Thành, nơi phóng viên VTV về dàn dựng, quay phóng sự "Cây chổi quét rau" sai sự thật

Trưa ngày 13-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết chiều ngày 2-5, chính quyền xã đã tổ chức buổi đối thoại với người dân trồng rau thôn 3, nơi phóng viên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) thực hiện phóng sự “Cây chổi quét rau” sai sự thật, ảnh hưởng đến việc sản xuất tiêu thụ sản phẩm rau sạch của người dân.

Tại buổi đối thoại, người dân không còn bức xúc như những ngày trước sau khi VTV đã có lời xin lỗi và phóng viên cũng về địa phương xin lỗi bà con.

“Tuy nhiên, sau thông tin sai sự thật trên, rau của bà con bị ế ẩm, thương lái không thu mua nữa nên ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Trong cuộc họp kéo dài 30 phút, bà còn đề nghị và mong muốn VTV phải có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường cho người dân. Đồng thời người dân cũng yêu cầu VTV phải xin lỗi chính thức trong chương trình "Cà phê sáng với VTV3" về việc đã phát chương trình dàn dựng, sai thực tế về vùng rau của địa phương" - ông Khánh nói.


Người dân đã yên tâm sản xuất trở lại nhưng đề nghị VTV phải có trách nhiệm hỗ trợ thiệt hại do rau ế ẩm không bán được trong thời gian qua

Người dân đã yên tâm sản xuất trở lại nhưng đề nghị VTV phải có trách nhiệm hỗ trợ thiệt hại do rau ế ẩm không bán được trong thời gian qua

Cũng theo ông Khánh, bà con không đưa ra con số đền bù cụ thể, nhưng đề nghị VTV phải có trách nhiệm về thiệt hại này. “Sau khi thông tin được sáng tỏ, việc tiêu thụ rau của bà con cũng đã dần bình ổn trở lại, nhưng có một số thương lái trước đây mua rau hiện giờ vẫn đang còn từ chối nhập rau vì mang đi nơi khác người ta cũng không mua” - ông Khánh cho biết thêm.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, vào ngày 30-4, có 3 phóng viên tự giới thiệu là người của VTV3 về thôn 3, xã Vĩnh Thành, để quay cánh đồng rau của người dân. Theo phản ánh của người dân, một nữ phóng viên nhờ một người mang chổi ra đồng quét và nói là quét để quay cảnh rau sạch.

Những hình ảnh này sau đó được phát sóng ngày 3-5 trên chương trình "Cà phê sáng với VTV3". Sau khi xem chương trình, người dân xã Vĩnh Thành đã bức xúc, phản ứng kịch liệt vì chương trình được đăng phát không đúng sự thật.

Hình ảnh trong phóng sự cây chổi quét rau dàn dựng sai sự thật trên VTV3
Hình ảnh trong phóng sự "cây chổi quét rau" dàn dựng sai sự thật trên VTV3

Trong phóng sự có quay cảnh người nông dân dùng chổi để quét ruộng rau, kèm theo những dòng chia sẻ: “Rau mà non người ta không dám ăn. Nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong khoảng 2-3 hôm sau mới thu hoạch cho giống sâu ăn thật!”. Sau khi phóng sự được phát, rau của người dân trồng ra không ai mua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.

Ngày 10-5, nữ phóng viên Phạm Thị Phương, người thực hiện phóng sự, đã về xã Vĩnh Thành xin lỗi người dân địa phương.

Lãnh đạo VTV3 đã có văn bản xin lỗi người dân xã Vĩnh Thành và UBND huyện Vĩnh Lộc, đồng thời đình chỉ công tác đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương.

Ngày 12-5, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản gửi VTV yêu cầu giải trình về quá trình thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau".

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tắm ở cơ sở giữ trẻ, bé gái 2 tuổi cắm đầu vào thùng nước, tử vong
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người trông trẻ đi đến khu vực sàn nhà tắm để kiểm tra thì phát hiện bé gái 2 tuổi đã bị ngã cắm đầu vào thùng nước.
Hai xe máy đấu đầu, 6 thanh thiếu niên thương vong
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 2 xe máy tông trực diện vào nhau, 6 thanh, thiếu niên "kẹp" 3 trên 2 xe máy này ngã ra đường khiến người điều khiển tử vong, 4 người còn lại bị thương
Xe "hổ vồ" cán tử vong người đàn ông đi xe máy
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau va chạm với chiếc xe "hổ vồ", người đi xe máy ngã ra đường ngay vòng xuyến Big C ở Thanh Hóa và bị chiếc xe này cán qua người, tử vong tại chỗ
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang lo mất cán bộ bởi trình độ cán bộ hạn chế
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 7-6, sau phần trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tham gia giải trình một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm
Chủ tịch Quốc hội "nhắc" Bộ trưởng trả lời có bao nhiêu đề tài nghiên cứu còn "trong ngăn kéo"

Chủ tịch Quốc hội "nhắc" Bộ trưởng trả lời có bao nhiêu đề tài nghiên cứu còn "trong ngăn kéo"

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt trả lời không đi vào trọng tâm câu hỏi đại biểu Quốc hội đặt ra, được Chủ tịch Quốc hội "nhắc"