27/12/2015 23:29

Người mua nhà bơ vơ

Gần đây, xảy ra quá nhiều vụ xung đột lợi ích tại các dự án bất động sản (BĐS) giữa cư dân và chủ đầu tư; hầu hết do lỗi của chủ dự án, trong đó có phần sơ hở của chính sách pháp luật.

Mới nhất, gần 30 khách hàng mua căn hộ tại chung cư Long Phụng Residence (TP HCM) hôm 25-12 kéo đến đòi chủ đầu tư giao nhà vì đã trễ hạn gần 3 năm. Tuy nhiên, ông chủ đã bỏ ra nước ngoài.

Nóng không kém, tại chung cư 4S Riverside Garden (TP HCM), hôm 11-12, nhiều thanh niên lạ mặt được đại diện chủ đầu tư dẫn vào tấn công cư dân, trong các nạn nhân có một người cao tuổi bị đánh toét đầu. Trước đó, tại chung cư Gia Phú (TP HCM), chủ đầu tư đem một căn hộ bán cho 2-3 người, thậm chí 6 người. Có đến 123 căn hộ bị bán trùng với 217 hợp đồng khác nhau. Bị tuyên thua kiện song đến nay, chủ đầu tư không trả lại tiền cho nguyên đơn. Còn tại chung cư Vạn Hưng Phát (TP HCM), hàng chục hộ đóng đủ tiền cho chủ dự án nhưng sau nhiều năm vẫn không được giao nhà. Có người kiện chủ đầu tư ra tòa, tòa tuyên thắng kiện nhưng suốt 2 năm vẫn không đòi được từ bị đơn một xu nào! Trước đó, tối 11-10, chung cư Xa La (Hà Nội) cháy lớn khiến 1 ô tô, 45 xe đạp và 200 xe máy bị hư hỏng. Thiệt hại về người dù nhỏ (10 người bị thương do ngạt khói) nhưng dân ở đây bất an vì chủ đầu tư từng bị phạt hàng trăm triệu đồng song vẫn không thực hiện bảo đảm an toàn…

Kể không hết vì quá nhiều. Trong tất cả các vụ, cư dân luôn bị thiệt thòi. Người giàu còn đỡ, gặp phải người nghèo tích cóp cả đời, thậm chí vay mượn nhiều nơi mới đủ tiền mua thì quả thật “chó cắn áo rách”.

Điều lạ là các chủ đầu tư dù lừa đảo rất trắng trợn song không bị pháp luật “sờ gáy”. Có chủ đầu tư nói thẳng “kẹt vốn quá nên mới bán một căn cho 2-3 người” và thách khách hàng “nếu muốn thì cứ kiện”. Thực tế đúng như thách thức: Bị kiện, bị tuyên buộc hoàn trả tiền nhưng bị đơn vẫn không thi hành án, chẳng ai làm gì được nhau!

Có những vụ dấu hiệu hình sự đã đủ, rõ mồn một là chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác và hành vi này bị tố cáo đến cơ quan pháp luật song đều không được hình sự hóa. Nếu cứ quy về tranh chấp dân sự thì người mua luôn ở thế nắm đằng lưỡi, có thắng kiện cũng như không, còn các chủ đầu tư thì cứ ngựa quen đường cũ.

Dù Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1-7-2015) buộc các dự án bất động sản phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh tài chính và vừa qua, nhiều ngân hàng đã đứng ra bảo lãnh cho các dự án nhưng vẫn không ngăn được tình trạng người mua nhà bị chủ đầu tư lừa đảo hay chiếm hữu lợi ích. Có chăng chỉ bảo lãnh được chút niềm tin ban đầu, còn thực tế thì khách hàng luôn trong tình trạng con mồi, ngay cả ngân hàng cũng lắm lúc trở thành nạn nhân.

Trong một xã hội thượng tôn pháp luật, sao cứ để xảy ra chuyện người ngay bị chiếm đoạt tài sản mà không được bảo vệ, còn kẻ lừa đảo thì vẫn nhởn nhơ?!

 

An Quý

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé trai 8 tuổi đi tắm biển bị chân vịt thuyền cắt gãy nát xương tay, vai
14/7/2020 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc đi tắm biển tại Cửa Lò (Nghệ An), một cháu bé 8 tuổi đã không may bị chân vịt của thuyền thúng cắt gãy xương tay, vai phải nhập viện cấp cứu.
UBND TP HCM điều chỉnh công việc lãnh đạo sau khi ông Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố
14/7/2020 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định điều chỉnh phân công công tác Thường trực UBND TP, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau khi Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố
Đắk Lắk sẵn sàng các khu cách ly tập trung đón công dân về nước tránh Covid-19
14/7/2020 548 1k
(NLĐO) – Hai khu cách ly tập trung tại tỉnh Đắk Lắk đã sẵn sàng tiếp nhận các công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước tránh dịch Covid-19 trong trường hợp cần thiết.
Thêm nhiều trường hợp mắc bạch hầu, Đắk Lắk cách ly hàng ngàn người dân
14/7/2020 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Đắk Lắk ghi nhận trường hợp mắc bạch hầu tại ổ dịch mới, lực lượng chức năng đã lập chốt cách ly hàng ngàn người dân để phòng chống dịch bệnh.
Hà Nội chưa nhận thông báo về vụ khám xét với thành viên Tổ giúp việc, tài xế của Chủ tịch UBND TP?

Hà Nội chưa nhận thông báo về vụ khám xét với thành viên Tổ giúp việc, tài xế của Chủ tịch UBND TP?

(NLĐO)- Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, chiều 14-7 cho biết cán bộ của Thành ủy chưa nhận được văn bản nào liên quan đến việc Bộ Công an khám xét khẩn...