09/06/2015 10:15

Người dân có quyền thoải mái đặt tên

(NLĐO)- Ủy ban Pháp luật của QH không tán thành quy định về việc đặt tên tại Bộ luật dân sự (sửa đổi), mà ủng hộ người dân thoái mái đặt tên dài, bằng số hay ký tự...

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý: Không nhất thiết hạn chế độ dài của tên

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý: "Không nhất thiết hạn chế độ dài của tên" - Ảnh chụp qua màn hình

Sáng nay 9-6, Quốc hội (QH) nghe báo cáo thẩm tra dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi) của Ủy ban Pháp luật của QH do Chủ nhiệm Ủy ban Phan Trung Lý trình bày.

Có thể đặt tên bằng số hay ký tự

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết Ủy ban pháp luật không tán thành quy định tại đoạn thứ 2 khoản 3 Điều 26 của Bộ luật dân sự (sửa đổi) “Tên của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Họ, tên của một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái”.

Theo ông Lý, quy định hạn chế về cách đặt tên, độ dài của tên là không cần thiết. Hơn nữa, việc đặt tên bằng số, bằng một ký tự hay quá dài cũng không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo làm rõ những nội dung này để bảo đảm thể chế hóa quy định của Hiến pháp về tôn trọng quyền con người, quyền công dân.

Việc đặt tên chỉ bị hạn chế trong trường hợp gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị ban soạn thảo cân nhắc việc cho phép các em dưới 14 tuổi quyền được thay đổi tên và chữ đệm trong bất kỳ trường hợp nào. Bởi trẻ em dưới 14 tuổi là độ tuổi đang phát triển, chưa định hình về mặt tính cách, tâm lý. Hơn nữa, quy định này cũng không phù hợp với Luật hộ tịch.

Thận trọng thừa nhận việc chuyển đổi giới tính

Đối với quy định “Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính. Trường hợp cá nhân đã chuyển đổi giới tính thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác”, Ủy ban Pháp luật cho rằng việc thừa nhận hay không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính không chỉ liên quan đến quyền nhân thân của một cá nhân, mà kèm theo đó là rất nhiều vấn đề xã hội phát sinh như hành lang pháp lý cho việc áp dụng các biện pháp y học để chuyển đổi giới tính, vấn đề công nhận hôn nhân đồng giới, sự phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và truyền thống, phong tục, tập quán của Việt Nam... Do đó, vấn đề này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng.

Ông Lý cho biết đây là vấn đề hết sức nhạy cảm trong xã hội, nếu đã không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính thì cũng không cho phép được thay đổi hộ tịch và các quyền nhân thân khác theo giới tính mới. Vì vậy, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, giải trình rõ quy định này.

 

Tin-ảnh: Ph.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bỏ 1,3 triệu đồng được "bao đậu" thi lý thuyết lái xe?
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang làm rõ thông tin học viên thi lấy giấy phép lái xe hạng A1 chỉ cần bỏ 1,3 triệu đồng sẽ được "bao đậu" phần thi lý thuyết.
Khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng thiếu tá tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Thiếu tá Hoàng Văn Minh, người cầm lái ô tô tông tử vong nữ sinh lớp 12 tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra.
Đà Nẵng: Khách hàng lại đòi sổ hồng, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết thế nào?
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 11-8, đại diện Công ty Phú Gia Thịnh có thông tin cam kết sẽ tiến hành bố trí đất cho nhà đầu tư hoặc hỗ trợ từ 2,5 đến 3 lần giá trị góp vốn để thanh lý hợp đồng tại dự án New Danang City (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).
"Mai vàng nhân ái" thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 11-8, tại Hà Nội, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn.
Cựu giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân

Cựu giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân

(NLĐO)- Hội đồng xét tặng Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định tạm dừng việc gửi danh sách xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân đối với ông Ninh Văn Chủ,...