15/10/2016 23:32

Ngồi cà phê, cùng bàn chính sách

Nhiều địa phương gầy dựng môi trường tiếp xúc thân thiện, cởi mở cho doanh nhân với lãnh đạo các cơ quan chức năng trò chuyện, kiến nghị để cùng tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế

Vừa khai trương được khoảng 3 tuần, quán cà phê Doanh Nhân trên đường Nguyễn Ngọc Sanh (phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã trở thành nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, mở ra nhiều cơ hội làm ăn cho các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ. Cũng tại đây, các DN dễ dàng tiếp xúc với lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước để bàn về chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương.

Tìm cơ hội làm ăn

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Cà Mau, chia sẻ đây là nơi các DN gặp gỡ tìm cơ hội làm ăn. Định kỳ vào sáng thứ bảy hằng tuần sẽ gặp gỡ với đại diện các cơ quan quản lý nhà nước hoặc lãnh đạo của UBND tỉnh.

“Chúng tôi sẽ có những chủ đề cụ thể cho từng tuần để DN bày tỏ, kiến nghị với những người, những cơ quan có trách nhiệm. Tại mỗi buổi gặp sẽ có thư ký ghi lại ý kiến, yêu cầu của DN rồi tổng hợp gửi về UBND tỉnh và các sở, ngành vào thứ hai hằng tuần. Những thắc mắc, khó khăn đó sẽ được đại diện các cơ quan nhà nước liên quan giải đáp tại quán vào sáng thứ bảy tiếp theo” - ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng chính quyền thân thiện, hành động gắn kết với DN nhằm tạo điều kiện cho các doanh nhân, DN phát triển kinh tế, góp phần xây dựng đất nước, Cà Mau đã có nhiều chủ trương tạo điều kiện cho DN làm ăn. Tại quán cà phê Doanh Nhân, UBND tỉnh cũng đã tổ chức tọa đàm, đối thoại với các DN, đồng thời chuẩn bị cho khai trương quán cà phê Khởi Nghiệp. Mục đích của các hoạt động này nhằm tạo sự gắn kết giữa chính quyền với các doanh nhân, DN.

Có “thâm niên” hơn, gần 2 năm qua, quán cà phê “Doanh nhân - Doanh nghiệp” được UBND tỉnh Đồng Tháp mở trong khuôn viên trụ sở của tỉnh cũng là điểm đến quen thuộc của các doanh nhân trong và ngoài tỉnh. Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, bày tỏ: “DN nào cần gặp lãnh đạo tỉnh thì sáng bắt đầu từ 6 giờ 30 phút đến khoảng 7 giờ 30 phút hằng ngày, tôi và một số anh em khác trong UBND tỉnh có mặt tại đây để lắng nghe. Họ không chỉ nói lên những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động mà còn trình bày nhiều ý tưởng kinh doanh mới, rất hữu ích cho sự phát triển kinh tế địa phương”.


Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau trong một buổi cà phê cùng các doanh nhânẢnh: DUY NHÂN

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau trong một buổi cà phê cùng các doanh nhânẢnh: DUY NHÂN

Một doanh nhân từng có dịp tham gia cà phê sáng với ông Dương nhìn nhận: “Nếu gặp lãnh đạo tỉnh trong phòng họp thì mang tính hành chính quá nên nhiều khi “sợ” mà không dám nói. Nhưng khi ra quán cà phê trao đổi, thấy lãnh đạo thân tình, cởi mở nên chúng tôi mạnh dạn nói lên khó khăn cũng như những đề xuất nhờ tỉnh hỗ trợ”.

Theo ông Dương, không chỉ ông mà thậm chí là phó chủ tịch hay giám đốc các sở, ngành có liên quan đến vụ việc mà DN phản ánh thì ông cũng mời họ đến quán cà phê trên để giải đáp “ngay và luôn” cho DN. Thậm chí tại đây, DN còn có thể tìm được đối tác đầu tư khi thấy ý tưởng rất hay của DN khác. Nhờ những buổi cà phê sáng với DN mà thời gian qua, nhiều loại trái cây của Đồng Tháp đã xuất ngoại như: xoài xuất sang Nhật, Nga, Hàn Quốc; nhãn xuất khẩu sang Mỹ; chanh xuất sang Nhật, Hàn…

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Mô hình cà phê với DN có vẻ như đã phát huy tác dụng khá tốt và tạo được mối quan hệ gắn kết giữa chính quyền và doanh nhân. Nhiều địa phương khác cũng rục rịch muốn “cà kê” cùng doanh nhân qua hình thức này.

Tại buổi đối thoại cùng DN vào ngày 11-10 vừa qua, trước những tâm tư của một số giám đốc cho rằng nhiều khi rất khó gặp lãnh đạo của tỉnh để giải quyết vướng mắc trong công việc, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nói luôn: “Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ thay nhau uống cà phê với DN 1 tháng/lần tại trụ sở UBND tỉnh để lắng nghe và giải quyết khó khăn kịp thời cho DN”. Theo ông Căng, việc làm này sẽ duy trì thường xuyên. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sớm thành lập trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư làm cầu nối giữa chính quyền với DN để tạo cơ chế một cửa, giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn.

Trước lời cam kết của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, đại diện nhiều DN rất hồ hởi. “Thời gian qua, việc gặp gỡ giữa lãnh đạo địa phương và các DN khá khó khăn nên việc giải quyết những kiến nghị, khúc mắc chưa được trôi chảy. Uống cà phê cùng DN sẽ tạo sự gần gũi hơn giữa lãnh đạo địa phương với doanh nhân, qua đó lắng nghe tâm tư của DN, tìm hướng tháo gỡ khó khăn, tạo sự phát triển, đồng thuận trong xã hội” - ông Lê Sơn, giám đốc một DN tại tỉnh Quảng Ngãi, tâm đắc.

Cùng ý tưởng này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt, uống cà phê giữa lãnh đạo tỉnh với các DN định kỳ 2 tháng/lần. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết để các cuộc gặp mặt cà phê hiệu quả, tỉnh lên kế hoạch khách mời theo từng nhóm DN chứ không đại trà. Gần đây nhất là gặp mặt nhóm DN chăn nuôi, may mặc và sắp tới, lãnh đạo tỉnh sẽ gặp mặt nhóm DN vật liệu xây dựng.

“DN thấy cách làm này rất thân thiện, cởi mở, dễ trao đổi. Tại các buổi gặp, những kiến nghị của từng DN, từng dự án cũng như các vướng mắc trong cơ chế chính sách chung của nhà nước đều được tiếp thu. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của tỉnh sẽ được giải quyết ngay hoặc đưa vào trong kế hoạch hành động cụ thể” - ông Thanh khẳng định.

Lập website, gặp gỡ định kỳ

Nói rộng thêm về vấn đề gặp gỡ DN, ông Lê Trí Thanh cho rằng ngoài chương trình uống cà phê, UBND tỉnh Quảng Nam còn thành lập website tiếp thu ý kiến, vướng mắc của DN. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng tổ chức gặp mặt doanh nghiệp định kỳ vào ngày 5 hằng tháng để lắng nghe, giải quyết những bức xúc, vướng mắc của tất cả các DN có nhu cầu.

Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng:

Tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp

Tại quận Hải Châu, lãnh đạo luôn tạo điều kiện để DN phát triển. Cụ thể, bản thân tôi vừa là lãnh đạo UBND vừa kiêm chức Chủ tịch Hội DN quận Hải Châu để có thể gần gũi, gắn bó hơn với DN. Mỗi tuần hoặc ít nhất mỗi tháng, Hội DN quận Hải Châu sẽ tổ chức chương trình cà phê với doanh nhân. Tại đây, ngoài sự có mặt của lãnh đạo quận, còn mời thêm lãnh đạo các ban - ngành liên quan đến để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các doanh nhân, đại diện các DN trên địa bàn. Từ các hoạt động trên, lãnh đạo địa phương đã hiểu thêm về những khó khăn của DN, từ đó sẽ tạo điều kiện tốt hơn trong các hoạt động kinh doanh. Bằng chứng là quận sẵn sàng đẩy nhanh các thủ tục hành chính cho DN, thúc đẩy mua bán sản phẩm trên địa bàn...

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh:

Cách tiếp cận kịp thời

Lãnh đạo các địa phương nên gần gũi với DN để kịp thời nắm bắt những khó khăn của họ bởi không phải lúc nào DN cũng có điều kiện thuận lợi để giãi bày. Lãnh đạo tỉnh uống cà phê bàn chính sách với DN là điều đáng hoan nghênh. Có thể coi đây là cách tiếp cận kịp thời, nhanh nhạy với tình hình của DN. Cái gì giải quyết được thì giải quyết ngay, nếu không thì ít nhất cũng có sự ghi nhận kịp thời để bộ máy chính quyền xử lý. Cũng lưu ý, nên tránh tình trạng làm theo phong trào, thực hiện một cách hình thức. Không chỉ uống cà phê, tùy từng địa phương có thể linh hoạt sáng tạo ra những cách thức riêng của mình, miễn là hiệu quả. B.Vân - P.Nhung ghi

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm ở Cần Thơ
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, cho rằng 14 công trình trọng điểm đã và đang triển khai trên địa bàn có vai trò quan trọng, là động lực cho sự phát triển không chỉ cho TP Cần Thơ mà còn cho cả vùng ĐBSCL
TP HCM thông tin cách đăng ký tham gia gói 120.000 tỉ đồng
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Xây dựng TP HCM vừa thông tin những điều kiện, tiêu chí để các chủ đầu tư dự án, người mua nhà tham khảo và đăng ký tham gia gói tín dụng 120.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 33/2023 của Chính phủ.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt "đăng đàn" trả lời chất vấn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt là thành viên Chính phủ thứ 3 "đăng đàn" trả lời chất vấn trong ngày 7-6
Cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID với mức phí 1.000 đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BHXH Việt Nam cho biết cước phí gọi đến tổng đài 1900.9068 để hỗ trợ người dân cấp lại mật khẩu tài khoản VssID là 1.000 đồng/phút. Cước phí này được trả cho nhà cung cấp dịch vụ tổng đài
Trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân trung tá CSGT hy sinh

Trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân trung tá CSGT hy sinh

(NLĐO) - Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Long An công bố các quyết định về việc trợ cấp tuất hàng tháng đối với thân nhân trung tá CSGT hy sinh.