20/10/2014 00:28

Ngày 1-12, bán vé tàu Tết qua internet

Ga Sài Gòn có hệ thống ke và mái che mới

Ngày 19-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Tá Tùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), cho biết tổng công ty vừa hoàn tất phương án bán vé tàu điện tử và bắt đầu triển khai vào ngày 1-12. Đây cũng là thời điểm ngành đường sắt triển khai bán vé tàu Tết Ất Mùi 2015.

Theo phương án được Tổng Công ty ĐSVN xây dựng, việc bán vé tàu điện tử chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (bắt đầu từ ngày 1-12-2014 trở đi) áp dụng cho tất cả đoàn tàu Thống Nhất chạy Bắc - Nam và các đoàn tàu địa phương ở khu vực phía Nam. Giai đoạn 2 (tháng 12-2015 trở đi) áp dụng thêm đối với 5 đoàn tàu địa phương khu vực phía Bắc. Ở giai đoạn 1, hình thức vé tàu vẫn như hiện nay, giai đoạn 2 mới áp dụng vé điện tử.

Hành khách đi tàu cảm thấy tiện nghi, an toàn hơn vì hệ thống ke và mái che ở ga Sài Gòn
Hành khách đi tàu cảm thấy tiện nghi, an toàn hơn vì hệ thống ke và mái che ở ga Sài Gòn

Website được Tổng Công ty ĐSVN lập để hành khách giao dịch mua vé điện tử là dsvn.vn. Theo ông Tùng, Tổng Công ty ĐSVN ký hợp đồng sử dụng phần mềm của Tập đoàn FPT và doanh nghiệp này cam kết không để xảy ra nghẽn mạng. “Chắc chắn sẽ không có tình trạng nghẽn mạng khi đặt mua vé qua mạng dịp Tết Ất Mùi” - ông Tùng khẳng định.

Ông Tùng cho biết toàn bộ vé tàu đều bán qua internet, kể cả các cửa vé cũng lấy từ mạng nên con người không thể tác động như hình thức bán hiện nay. Điều này sẽ hạn chế tình trạng vé chợ đen. Theo ông Tùng, điểm ưu việt khi mua vé tàu qua website dsvn.vn là hành khách nhìn thấy được sơ đồ chỗ ngồi hay giường nằm hiển thị để tùy chọn.

Ngoài ra, ông Tùng lưu ý tất cả các ga đều áp dụng hình thức bán vé điện tử. Vì thế, hành khách có thể vào website đặt mua vé hay đến trực tiếp các ga để giao dịch. Các ga cũng duy trì hình thức bán vé tập thể để giải quyết nhu cầu cho cơ quan, trường học. Người mua vé vẫn phải sử dụng CMND và không xuất trình CMND sẽ không được lên tàu. “Giá vé tàu Tết Ất Mùi vẫn giữ như năm ngoái” - ông Tùng thông tin.

Cùng ngày, công trình sửa chữa, nâng cấp ke, mái che ga Sài Gòn do Tổng Công ty ĐSVN đầu tư với kinh phí gần 36 tỉ đồng đã được khánh thành sau 3 tháng thi công. Theo lãnh đạo ga Sài Gòn, hệ thống ke đón khách có chiều cao từ đỉnh ray đến ke là 1,05 m. Với việc xây hạng mục này, hành khách cảm thấy an toàn khi bước từ trên toa tàu xuống sân ga.

Ngoài ra, công trình còn xây dựng một số hạng mục khác góp phần bảo đảm mỹ quan cho khu vực ga Sài Gòn như hệ thống mái che dọc theo ke, lắp đặt hệ thống biển báo, loa phát thanh, thiết bị chiếu sáng…

 

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ mua phải nhà xây dựng trái phép ở Đà Nẵng: Kỷ luật 2 lãnh đạo phường
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Liên quan vụ “Khổ sở vì mua phải nhà xây dựng trái phép” tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, UBND quận Liên Chiểu đã có quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan.
Xe tải lao xuống vực, tài xế tử vong
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiếc xe tải chở đầy hàng hóa lao xuống vực sâu khiến tài xế tử vong tại chỗ, xe và hàng hóa hư hỏng nặng.
Thủ tướng: Quyết tâm thay đổi hệ thống giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng ĐBSCL là khu vực có vị trí, vai trò hết sức quan trọng; là vùng đất rất trù phú, giàu tiềm năng, nhưng cũng là khu vực chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Xem trai làng Triều Khúc múa "con đĩ đánh bồng" giữa lòng Thủ đô
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trai làng Triều Khúc (Hà Nội) được đánh phấn, môi son, má hồng, mặc đồ giả gái, khoác trống bồng trước ngực, nhảy những điệu múa cực kỳ lả lơi, quấn quýt bên nhau
Đóng đèo Prenn Đà Lạt từ ngày 6-2 để nâng cấp

Đóng đèo Prenn Đà Lạt từ ngày 6-2 để nâng cấp

(NLĐO)- Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đông cho biết việc đóng đèo Prenn, TP Đà Lạt sẽ thực hiện từ ngày 6-2 nhằm nâng cấp, mở rộng tuyến đường này.