12/01/2017 23:02

Ngành y phải từ ban ơn sang phục vụ

Các cán bộ y tế cần nỗ lực hơn nữa để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu quan trọng nhất

Chiều 12-1, tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành y tế tiếp tục đổi mới, đẩy nhanh công tác xây dựng bệnh viện (BV) tuyến cuối, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở với tinh thần mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt số người tham gia BHYT đã về đích sớm hơn 4 năm so với kế hoạch đề ra.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng lưu ý ngành y tế vẫn còn tình trạng quá tải ở các BV, xảy ra những sự cố đáng tiếc. Gần đây nhất là vụ bác sĩ phẫu thuật để quên kéo trong bụng bệnh nhân. Các cán bộ y tế cần nỗ lực hơn nữa để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu quan trọng nhất. “Tình trạng quá tải BV vẫn chưa được khắc phục cơ bản. Đây vẫn là vấn đề làm người dân bức xúc. Đơn cử như tại BV K trung ương và một số BV tuyến trung ương, phải nằm ghép 2-3 người/giường” - Thủ tướng dẫn chứng.

Bên cạnh đó, vấn đề quản trị BV còn nhiều bất cập, như độc quyền cung cấp hậu cần, xe cứu thương, dịch vụ ăn uống. Việc cải cách thủ tục hành chính khám chữa bệnh cũng chưa đáp ứng yêu cầu, vẫn còn tình trạng người dân xếp hàng rồng rắn nộp tiền, gây phiền hà cho bệnh nhân, nhất là người neo đơn, người già. Vẫn còn lợi ích nhóm trong mua sắm thuốc, đấu thầu trang thiết bị y tế làm ảnh hưởng lớn đến lợi ích người dân. “Đáng lo ngại, một bộ phận nhân viên y tế vẫn vô cảm trước nỗi đau của người bệnh. Đây là những hành vi làm tổn hại nghiêm trọng đến y đức” - Thủ tướng nói.

Tình trạng quá tải tại các bệnh viện luôn gây bức xúc cho người dân
Tình trạng quá tải tại các bệnh viện luôn gây bức xúc cho người dân

Trước thực trạng này, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế cần tập trung khắc phục, đổi mới mạnh mẽ cách làm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, lấy trọng tâm là y tế cơ sở để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhân viên y tế cần thay đổi thái độ, từ ban ơn sang phục vụ trong công tác chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, ngành y tế công khai kết quả đánh giá chất lượng BV để người dân biết; thực hiện lộ trình liên thông công nhận xét nghiệm giữa các BV. Thủ tướng yêu cầu đến tháng 6-2017 phải thực hiện liên thông công nhận kết quả xét nghiệm giữa các BV thuộc Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2016, ngành y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao: Số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 25 giường; tỉ lệ dân số tham gia BHYT đạt 81,7%, vượt 5,7% so với kế hoạch. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng thừa nhận: Hệ thống y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, thiếu các cơ sở chăm sóc sức khỏe người già, các bệnh không lây nhiễm; hoạt động y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu chưa hiệu quả, chưa tạo được niềm tin của người dân, tỉ lệ hài lòng của người bệnh có tăng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu...

Đề xuất thực hiện 14 chỉ tiêu y tế

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong năm 2017, ngành y tế đề xuất thực hiện 14 chỉ tiêu, trong đó tiếp tục nâng số giường bệnh trên 10.000 dân lên 25,5 giường, số người dân tham gia BHYT đạt 82,2%. “Ngành y tế sẽ tiếp tục giảm quá tải BV, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế; đổi mới cơ chế tài chính; đổi mới mô hình tổ chức, quản lý an toàn thực phẩm, dược, vắc-xin, trang thiết bị y tế...” - Bộ trưởng Bộ Y tế cam kết.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Trị có tân Phó Giám đốc Công an tỉnh 44 tuổi
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng tá Lê Phi Hùng (44 tuổi) được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng mạnh
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tăng hơn gấp đôi so với 24 giờ trước đó. Cả nước hiện còn 51 bệnh nhân nặng
Việt Nam và Hàn Quốc nâng quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol, hai bên nhất trí nâng quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc lên mức "Đối tác chiến lược toàn diện"
Điều động Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng làm Bí thư Thành uỷ Đà Lạt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Đặng Trí Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025
"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không”

"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không”

(NLĐO) - Triển lãm trưng bày giới thiệu hơn 80 tài liệu, hình ảnh về chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội diễn ra trong 12 ngày đêm