17/06/2017 21:40

Ngang nhiên bạt núi làm đường trái phép

Một ngọn núi thuộc đất rừng bị xẻ làm đường xây dựng nghĩa trang gia đình nhưng các cơ quan chức năng địa phương không biết

Những ngày qua, dư luận người dân tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh xôn xao về việc một chủ doanh nghiệp cho bạt núi Long Mã ở xã Đức Lập của huyện này để mở đường vào khu xây nghĩa trang của gia đình. Ngọn núi này vốn là ngọn núi thiêng trong tâm khảm người dân địa phương bao đời nay.

Trực tiếp đến hiện trường, chúng tôi thấy cả một con đường rộng hơn 10 m, kéo dài hàng trăm mét từ chân núi lên tới chân một công trình hoành tráng đang được xây dựng. Hơn 1.000 m2 đất núi đã được chủ nhân của công trình cho san phẳng, hạ độ cao để tạo thành những hệ thống bậc thang rộng lớn. Chân móng công trình được đào và đang xây dựng rất kiên cố, cùng với đó là rất nhiều đá hộc, cát, xi măng đã được tập kết.

Ngang nhiên bạt núi làm đường trái phép - Ảnh 1.

Một phần ngọn núi Long Mã đã bị san thành đường dẫn phục vụ cho công trình của gia đình ông Lương

Anh N.V.D, một người dân ở xã Đức Lập, cho hay công trình trên đã được làm cách đây hơn 2 tháng, không hiểu sao chính quyền lại cho xây dựng trong khi đây là đất lâm nghiệp. Người dân địa phương đã phản ánh lên UBND xã nhưng không ai giải quyết.

Chủ tịch UBND xã Đức Lập, ông Phan Văn Tế, xác nhận sự việc trên và người bạt núi mở đường để làm khu nghĩa trang là của gia đình ông Lương, chủ một doanh nghiệp ngụ cùng xã. Vụ việc đã được báo lên huyện và công trình này chưa có giấy phép của cấp có thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên, ông Thái Sơn Vinh, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ, cũng rất bất ngờ. "Chúng tôi chưa hề hay biết sự việc trên, giờ các anh phản ánh thì mới biết" - ông Vinh nói. Trước sự chứng kiến của phóng viên, ông Vinh đã gọi điện cho ông Dũng là cán bộ địa chính xã Đức Lập để nắm bắt thông tin. Qua điện thoại được bật loa ngoài, ông Dũng cho biết xã có biết sự việc và đã có báo cáo lên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ. Diện tích đất trên là đất rừng sản xuất, không nằm trong quy hoạch của nghĩa trang xã và cũng chưa có cơ quan, ban ngành nào cho phép xây dựng.

Cùng vụ việc này, ông Nghiêm Sỹ Đông, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Thọ, cũng chưa nghe báo cáo gì. Ngay cả ông Nguyễn Đình, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ, cũng cho biết: "Chúng tôi chưa nhận báo cáo nào của xã, sự việc trên do chúng tôi phát hiện và đã yêu cầu dừng lại".

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Công Hàm, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, khẳng định chưa nghe báo cáo. "Tôi sẽ cho kiểm tra, yêu cầu ngừng thi công. Còn việc xã để cho người dân làm vậy, tôi sẽ xử lý lãnh đạo xã" - ông Hàm nói.

Bài và ảnh: BẢO ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng chấp thuận khởi công đồng loạt 4 dự án giao thông phía Nam
9/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ đồng ý lễ khởi công đồng loạt 4 dự án trọng điểm phía Nam vào ngày 17 và 18-6 này theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải.
Phá đường dây đánh bạc 560 tỉ đồng, khởi tố 11 người
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các đối tượng khai nhận đường dây đánh bạc này đã hoạt động từ năm 2022 đến nay. Đến khi bị bắt, số tiền mà các bị can sử dụng khoảng 560 tỉ đồng.
Tìm thấy đồng hồ 278 triệu đồng bị mất bí ẩn ở sân bay Phú Quốc
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan chức năng chưa tiết lộ lý do chiếc đồng hồ Patek Philippe trị giá 278 triệu đồng của nữ Việt kiều bị mất sau khi chạy qua máy soi an ninh tại sân bay Phú Quốc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 9-6, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm giảm nhẹ so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng 11 trường hợp
Định giá khu đất "vàng" khiến 2 cựu giám đốc, phó giám đốc sở Tài chính Thanh Hóa bị bắt

Định giá khu đất "vàng" khiến 2 cựu giám đốc, phó giám đốc sở Tài chính Thanh Hóa bị bắt

(NLĐO) - Khu đất "vàng" thuộc Dự án Hạc Thành Tower khiến cựu giám đốc sở Tài chính và cựu phó giám đốc sở này bị bắt vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có yêu cầu định...