30/05/2016 22:49

Nản lòng doanh nhân

Vụ sản phẩm xúc xích Vietfoods chứa chất cấm gây hoang mang dư luận suốt hơn một tháng qua có thể sẽ khó kết thúc “có hậu” dù sản phẩm này đã được “minh oan”.

Hiện tại, toàn bộ tang vật hơn 2,2 tấn xúc xích đã được Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội trả cho Công ty TNHH Thương mại Hùng Anh (Hà Nội) sau khi kiểm tra và tạm giữ vào ngày 20-4. Tuy nhiên, nhà sản xuất là Vietfoods (Cơ sở Kinh doanh và Chế biến thực phẩm Việt; trụ sở tại tỉnh Bình Dương) vẫn ra “tối hậu thư”: Trong 10 ngày nữa, nếu Chi cục QLTT TP Hà Nội không hủy biên bản vi phạm hành chính với Vietfoods, không thừa nhận sai và xin lỗi thì sẽ khởi kiện.

Sở dĩ có việc này bởi trước đó, Chi cục QLTT TP Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính do “có hành vi sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp an toàn thực phẩm” với Vietfoods nhưng khi phải trả lại tang vật thì không hủy biên bản dù thừa nhận “doanh nghiệp không có hành vi vi phạm”.


Khu vực sản xuất của Viet Foods vẫn còn vắng vẻ Ảnh: AN NA

Khu vực sản xuất của Viet Foods vẫn còn vắng vẻ Ảnh: AN NA

Sự việc có thể sẽ không căng thẳng như vậy nếu Chi cục QLTT TP Hà Nội có lời xin lỗi Vietfoods thay vì khăng khăng bảo đã làm đúng quy trình.

Trên các phương tiện truyền thông, dư luận bày tỏ mạnh mẽ sự chia sẻ với Vietfoods, đặc biệt là những thiệt hại về kinh tế, giảm sút uy tín thương hiệu, gây mất lòng tin người tiêu dùng sau khi báo chí đồng loạt thông tin về những kết luận vội vàng của cơ quan QLTT Hà Nội.

Tuyên bố của Vietfoods khiến dư luận khó quên chuyện Công ty TNHH Mạnh Cầm (Hà Nội), cách đây 2 năm từng bất đắc dĩ phải khởi kiện lãnh đạo Chi cục QLTT TP Hà Nội vì có những phát ngôn vội vàng và không chính xác sau khi niêm phong 5.600 hộp sữa dê DanLait của họ do nghi ngờ về chất lượng dù các mẫu kiểm tra của sản phẩm này đều được cơ quan chức năng khẳng định đạt yêu cầu như công bố trên nhãn mác và an toàn cho người tiêu dùng. Cho nên, dễ chia sẻ với dư luận khi đặt câu hỏi liệu có ai đó trong lực lượng QLTT Hà Nội đã vì đối thủ của doanh nghiệp (DN) mà “hành” họ hay chỉ đơn thuần là những sai sót nghiệp vụ?

Ngay thời điểm xúc xích Vietfoods được “minh oan”, ngày 16-5, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về việc hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. Theo đó, mục tiêu là phải xây dựng DN Việt Nam “có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững”. Nghị định cũng đưa ra nguyên tắc “DN phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện liêm chính trong kinh doanh; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội”.

Để làm được những mục tiêu như thế, Chính phủ đã thể hiện quyết liệt trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho DN hoạt động. Nhưng nỗ lực của Chính phủ hay DN sẽ khó thành hiện thực khi mà tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” hay những hành vi “hành” DN vẫn xảy ra tràn lan khiến doanh nhân phải nản lòng.

Cho nên, để DN phát triển, Chính phủ phải bắt đầu từ việc quyết liệt đổi mới cung cách phục vụ của các cơ quan quản lý nhà nước theo đúng định hướng “lấy DN làm mục tiêu phục vụ”. Điều này phải được triển khai trong thực tiễn chứ không chỉ dừng lại ở chủ trương.

Lương Duy Cường

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại biểu HĐND TP HCM bức xúc về giải ngân vốn đầu tư công
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong khi nhu cầu vốn ở TP HCM hết sức khó khăn thì những dự án mà người dân đang chờ, được bố trí vốn không thể tăng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
9 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
Chính thức thông báo phương án nghỉ Tết nguyên đán 2023 cho người lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 7-12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức có thông báo về việc nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng lên 500 ca
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-12, Bộ Y tế cho biết số ca mắc lại tăng mạnh so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 118 người khỏi bệnh
Một thanh niên đứng trên nóc nhà cao tầng hơn 7 giờ

Một thanh niên đứng trên nóc nhà cao tầng hơn 7 giờ

(NLĐO) - Nam thanh niên có biểu hiện trầm cảm đã đứng trên nóc nhà cao tầng hơn 7 giờ. Khi lực lượng chức năng đến gần thì người này liên tục la hét, đe dọa sẽ nhảy xuống đất nên quá trình cứu...