07/07/2016 14:54

Mưa dồn dập, hàu chết hàng loạt ở Bạc Liêu

(NLĐO)- Do nguồn nước quá mặn, mưa dồn dập khiến hàu chết hàng loạt, người nuôi hàu tại Bạc Liêu đang phải điêu đứng.

Trong lúc tình trạng nghêu chết của các tổ hợp tác, hợp tác xã trong huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu vừa giảm thì hàng chục hộ nuôi hàu ở xã Vĩnh Hậu A của huyện này lại phải đối mặt với những tổn thất nặng nề khi hàu nuôi liên tục chết. Theo đó, tỉ lệ hàu đang vào thời điểm thu hoạch bị chết lên đến 30%, là tỉ lệ tổn thất cao bất thường đối với loài thủy sản nuôi này. Bởi lâu nay, con hàu được đánh giá là nhuyễn thể 2 mảnh vỏ có sức sống mạnh, có thể chịu đựng được tình trạng khắc nghiệt của môi trường.


Đoạn kênh nuôi hàu bị chết hàng loạt

Đoạn kênh nuôi hàu bị chết hàng loạt

Thông thường cứ nửa tháng một lần, ông Ngô Văn Siếu ở ấp 15, xã Vĩnh Hậu A sẽ đi làm vệ sinh các bè hàu nuôi của mình. Công việc này được ông duy trì thường xuyên để hàu mau lớn và đạt chất lượng. Thế nhưng, hơn một tháng nay, cùng với việc vệ sinh bè hàu, ông phải làm thêm một phần việc mà ông không hề mong muốn – đó là lựa ra vô số con hàu chết ở các bè nuôi. Có ngày ông lựa ra hàng trăm ký hàu chết mang về nhà phơi khô rồi bỏ để tránh ô nhiễm, gây thiệt hại cho số hàu còn lại.

Hơn 7 năm gắn bó và phát triển nghề nuôi hàu theo tuyến kênh, ông Siếu cho rằng chưa năm nào hàu chết nhiều, chết hàng loạt như năm nay. “Theo tôi là do nước quá mặn, mưa dồn dập, nước thải quá nhiều …làm hàu yếu nên chết”- ông Siếu cho biết.


Hàu chết chất đống tại nhà các hộ nuôi

Hàu chết chất đống tại nhà các hộ nuôi

Cùng với ông Siếu, 10 hộ nuôi hàu còn lại trong xã Vĩnh Hậu A cũng đang đối mặt với tình trạng hàu chết hàng loạt. Hơn 2.000 bè hàu được các hộ thả nuôi từ tháng 7-2015 đến nay đều bị chết với tỉ lệ hơn 30%. Đây là những bè hàu đang vào kỳ thu hoạch sau một năm thả nuôi nên thiệt hại của người dân là rất lớn. Ông Mai Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu A, nói: “Từ đầu năm đến nay, toàn xã thiệt hại khoảng 150 ha hàu. Ngoài nguyên nhân hàu chết thì tin đồn nuôi hàu bằng vỏ xe gây ung thư nên thương lái ép giá chỉ còn 16.000 đồng/kg, ước thiệt hại khoảng 2,3 tỉ đồng”.


Vớt hàu chết dưới kênh đem về phơi khô để tránh ô nhiễm môi trường

Vớt hàu chết dưới kênh đem về phơi khô để tránh ô nhiễm môi trường

Với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nghề nuôi tôm chuyên canh và bán chuyên canh ở huyện Hòa Bình nói riêng và tỉnh Bạc Liêu nói chung đang gặp nhiều khó khăn và rủi ro. Nuôi hàu là mô hình sản xuất mới để đa dạng cây trồng vật nuôi được nhiều nông dân mạnh dạn thử nghiệm và áp dụng. Do kinh nghiệm sản xuất còn hạn chế nên người dân đang gặp nhiều khó khăn trong tìm hướng xử lý hiện tượng hàu chết bất thường.

Tin- ảnh: Hoàng Thùy

Tin liên quan

Viết bình luận

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ các tỉnh phía Bắc
20 phút trước 548 1k
Mưa trái mùa gây ngập cục bộ ở TP HCM
Nguyên trưởng công an huyện bị em trai chém chết
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Việt Tiến, nguyên Trưởng Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, tử vong do bị em trai chém.
Chiều 17-4, thêm 8 ca mắc Covid-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 17-4, nước ta phát hiện thêm 8 ca mắc mới Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
Nghi vấn điểm giữ trẻ không phép bạo hành dã man trẻ 18 tháng tuổi

Nghi vấn điểm giữ trẻ không phép bạo hành dã man trẻ 18 tháng tuổi

(NLĐO) - Người giữ trẻ tại điểm giữ không phép này cho rằng bé tự ngã nên có thương tích trên mặt, nhưng nhiều người cho rằng có dấu hiệu bạo hành đối với cháu bé 18 tháng tuổi.