07/08/2016 23:35

Mở ra lịch sử

Không thể nói gì hơn hai chữ “tuyệt vời” khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành huy chương vàng (HCV) ở nội dung 10 m súng hơi tại Olympic Rio 2016 vào rạng sáng 7-8.

Một chiến thắng lịch sử của thể thao Việt Nam, một thành tích cá nhân huy hoàng của một xạ thủ tài năng xuất sắc.

Để có được tấm HCV Olympic, Hoàng Xuân Vinh đã trải qua những tháng năm dài khổ luyện, thắng không kiêu, bại không nản, luôn đem tinh thần thể thao và tâm niệm hết mình vì Tổ quốc khi ra đấu trường quốc tế. Ý chí vững vàng, tinh thần thép, quyết tâm lớn lao và tài năng phi thường đã giúp anh giành ngôi vị cao nhất sau 3 giờ đấu trí đấu lực căng thẳng, giành nhau điểm số từng vòng bắn đến thót tim người chứng kiến ở đấu trường.

Năm 2000, cả nước đã một lần vỡ òa sung sướng khi lần đầu tiên Việt Nam có huy chương Olympic. Tấm huy chương bạc Taekwondo của Trần Hiếu Ngân ở Olympic Sydney 2000 lúc đó quý giá như vàng. Đến Olympic Bắc Kinh 2008, tấm huy chương bạc cử tạ nam 56 kg của Hoàng Anh Tuấn cũng đem lại niềm tự hào, hãnh diện cho người Việt Nam. Lần này, là hạnh phúc lớn lao hơn khi chúng ta lần đầu tiên có HCV Thế vận hội. Quốc kỳ kéo lên, quốc ca vang lên trong niềm tự hào vô biên.

Những giọt nước mắt hạnh phúc trên đấu trường Rio 2016, những giọt nước mắt của hàng triệu người Việt Nam ở bên này bán cầu xúc động sẻ chia chiến thắng vàng của Hoàng Xuân Vinh và thể thao Việt Nam. Rất khiêm tốn, chân thành, Hoàng Xuân Vinh nhìn nhận đây là một chiến công thực sự, không riêng cho cá nhân anh mà còn cho tất cả người dân Việt Nam.

“Tôi xin dâng tặng chiếc HCV này cho đất nước và hy vọng từ nay, thể thao Việt Nam sẽ còn cất cánh bay cao hơn nữa để xứng đáng với sự mong đợi của người hâm mộ” - anh bày tỏ.

Cần nói thêm rằng còn ít người biết điều kiện tập luyện khó khăn của anh và các tuyển thủ bắn súng Việt Nam. Trong khi các xạ thủ thế giới thường được cấp 500 viên đạn để tập mỗi ngày thì các xạ thủ Việt chỉ được cấp khoảng 100 viên; tập ngắm bắn chỉ với bia giấy trong lúc ra đấu trường bắn bia điện tử. Thế nhưng, các xạ thủ Việt Nam (và nhiều VĐV ở một số bộ môn khác cũng có hoàn cảnh tương tự) đã vượt qua để đem vinh quang về cho đất nước thì chiến thắng ấy càng có giá trị và ý nghĩa lớn hơn nhiều.

Cảm ơn Hoàng Xuân Vinh đã mở ra lịch sử cho thể thao Việt Nam trên đấu trường Olympic. Tấm gương Hoàng Xuân Vinh và những phần thưởng xứng đáng trao cho anh sẽ là động lực lớn cho các VĐV đi sau khổ luyện để nâng cao trình độ, thi đấu can trường, xuất sắc; thể thao nước nhà tự tin đầu tư những môn phù hợp nền tảng thể chất, trí tuệ Việt để có thể cạnh tranh huy chương với bạn bè thế giới.

Với tấm HCV trong ngày đầu, chúng ta tiếp tục hy vọng có huy chương ở những môn thi đấu kế tiếp tại Olympic Rio 2016.

TRẦN HIỀN

Tin liên quan

Viết bình luận

Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Những ngày gần đây làng đào Nhật Tân lại nhộn nhịp, người dân, nhân công thực hiện việc tuốt lá đào - một trong những công đoạn cuối chăm sóc cây để phục vụ mùa Tết Quý Mão 2023
Vành đai 3 TP HCM: Khi nào thu hồi đất, giá bồi thường ra sao?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tuyến đường Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM dài gần 48 km đi qua 4 địa phương gồm thành phố Thủ Đức và 3 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có 1.671 hộ dân bị ảnh hưởng.
Nam thanh niên ở Quảng Nam bị lũ cuốn suýt chết sát ngày giỗ của cha
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi nam thanh niên ở tỉnh Quảng Nam được cứu thoát, người mẹ đã đến từng nhà người dân và lực lượng chức năng để gửi lời cảm ơn.
Tìm thấy thi thể 2 cậu cháu bị lũ cuốn trôi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Sau hai ngày nỗ lực tìm kiếm, thi thể của hai cậu cháu bị nước lũ cuốn trôi đã được tìm thấy ở khu vực cánh đồng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc

(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc. Chủ tịch nước là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc kể từ...