19/05/2016 23:36

Mạnh tay xử cán bộ vô cảm

Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn, TP HCM đối diện nguy cơ mất chức vì một báo cáo hời hợt, thiếu trung thực

Chiều 19-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng đoàn cán bộ sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với Huyện ủy Hóc Môn liên quan đến hàng loạt vấn đề đang gây bức xúc dư luận ở huyện này.

Không chấp nhận được

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Hóc Môn báo cáo cụ thể hướng di dời Công ty Tấn Minh ra khỏi khu dân cư vì gây ô nhiễm nghiêm trọng theo chỉ đạo của Thành ủy. Tuy nhiên trong báo cáo, Phòng TN-MT huyện Hóc Môn lại kết luận việc đóng cửa và di dời công ty này là chưa có cơ sở, lượng bụi đo trong mức cho phép.


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng (bìa trái) và Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa (thứ hai từ trái sang) thị sát tại tuyến kênh Hóc Môn bị người dân phản ánh gây ô nhiễm

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng (bìa trái) và Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa (thứ hai từ trái sang) thị sát tại tuyến kênh Hóc Môn bị người dân phản ánh gây ô nhiễm

Ngay sau báo cáo, Bí thư Thăng truy ngay Trưởng Phòng TN-MT huyện Hóc Môn Trần Quang Duy: Báo cáo quá vô cảm, tự bản thân nhà máy đã không có lý do để tồn tại rồi mà còn phải đo cái gì nữa. Dân bức xúc như thế, sản xuất trong khu vực dân cư là đã sai rồi, chưa kể đến chuyện ô nhiễm vậy mà lại kết luận như thế. Vì thế, ông đề nghị cách chức trưởng phòng TN-MT huyện. “Cán bộ làm việc như vậy cần phải loại ra khỏi bộ máy sớm. Báo cáo dài đến 4 trang mà chả được tích sự gì” - ông Thăng gay gắt phê bình.

Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn Trần Quang Duy đối diện nguy cơ mất chức vì báo cáo vô cảm
Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn Trần Quang Duy đối diện nguy cơ mất chức vì báo cáo vô cảm

Liên quan đến việc ô nhiễm ở bãi rác Đông Thạnh, Bí thư Đinh La Thăng hỏi lãnh đạo Công ty Môi trường Đô thị TP HCM: Bãi rác đã đóng cửa rồi mà sao dân phản ánh vẫn tiếp tục chôn lấp rác thải? Lãnh đạo công ty này trả lời phần chôn lấp đó thực ra là “lưu giữ” những chất đã qua xử lý làm sạch rồi. Tuy nhiên, hiện trong bãi rác này vẫn còn hoạt động đốt rác thải y tế và khói thải đã được đo đầy đủ “trong mức cho phép”.

Bí thư Thành ủy TP HCM bức xúc: “Tôi đến thị sát thấy đốt rác thủ công, công nghệ lạc hậu, khói thải khó chịu không ngửi được mà mấy ông gọi trong mức cho phép là thế nào? Tôi không tin số liệu của các ông đo. Mấu chốt của vấn đề vẫn là phải nhanh chóng đóng cửa bãi rác này”.

Sau đó, ông Đinh La Thăng xoay qua chất vấn Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng về bãi rác Đông Thạnh: “Bãi rác tự bản thân nó không đủ điều kiện để tồn tại mà các anh cứ trả lời vòng vo, hỏi một đằng trả lời một nẻo. Các anh phải xác định xem lộ trình rõ ràng để tôi còn trả lời cho người dân nữa chứ?”.

Trước câu hỏi của Bí thư Thành ủy, ông Thắng không trả lời được cụ thể đến bao giờ có thể dứt điểm được bãi rác này. Bí thư Đinh La Thăng tuyên bố: “Nhà máy không nằm trong quy hoạch, lỗi là của nhà nước mà cứ bắt dân chờ hoài là sao? Tôi đã hứa với người dân, tôi sẽ giữ lời hứa. Tôi giao các anh trong vòng không quá 2 năm phải giải quyết dứt điểm bãi rác này.”

Dứt vấn đề môi trường, Bí thư Thành ủy chuyển qua tình trạng xây nhà không phép, sai phép diễn ra khá phổ biến trên địa bàn huyện Hóc Môn. Ông đặt vấn đề có hay không chuyện cử tri phản ánh xây nhà cấp 4 thì bị phạt, trong khi xây nhà lầu thì thoát? Rồi tại sao một căn nhà cấp 4 đơn giản thôi mà cũng phải thực hiện bản vẽ phức tạp rườm rà?

Ông Đinh La Thăng đề nghị Sở Xây dựng phải rà soát lại tất cả các vấn đề liên quan đến xây dựng ở Hóc Môn để người dân không còn phải chướng tai gai mắt trước những bất cập trong lĩnh vực này của huyện.

Dẹp ngay quy hoạch treo

Theo Bí thư Đinh La Thăng, thông qua tiếp xúc cử tri, ngoài 2 vấn đề đã nêu trên thì người dân Hóc Môn còn bức xúc chuyện dự án KCN DIC bị treo hơn chục năm nay, chuyện làm đường không được đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, ông đề nghị phải nghiên cứu xóa quy hoạch treo KCN DIC và đẩy nhanh tiến độ làm đường ở Hóc Môn.

Phát biểu tại buổi làm việc sau giải trình của các sở, ngành liên quan đến vấn đề Bí thư Thành ủy đặt ra đối với KCN DIC, Phó Chủ tịch UBND TP, ông Lê Văn Khoa, bày tỏ đồng tình với chủ trương xóa quy hoạch KCN DIC. Ông Khoa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở TN-MT trong vòng 10 ngày trình các thủ tục cho UBND TP để trình Thủ tướng xóa bỏ quy hoạch KCN này.

Về các dự án đường sá, ông Khoa đồng ý chủ trương tạm ứng ngân sách cho huyện thực hiện đền bù để đẩy nhanh tiến độ. Riêng đường Phan Văn Hớn và Dương Công Khi có vốn đầu tư lớn, ông Khoa đồng ý về chủ trương giao Sở Giao thông Vận tải và huyện nghiên cứu thực hiện đường song hành để tăng giá trị sử dụng đất lên, lấy đó bù đắp chi phí làm đường, vừa giải quyết bài toán giao thông vừa giải quyết bài toán chi phí.

Bên cạnh đó, ông Khoa yêu cầu huyện Hóc Môn phải tăng cường kiểm tra nhà sai phép và trái phép: “Đây là địa bàn dân nhập cư nhiều, đề nghị các đồng chí tăng cường kiểm tra, kiểm soát; nếu phát hiện thì xử lý nghiêm cả nhà không phép lẫn cán bộ liên quan để xảy ra tình trạng này”.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng các huyện như Hóc Môn có đặc điểm là tốc độ đô thị hóa nhanh, dân nhập cư đổ về rất đông nên phải có kế hoạch và giải pháp, chính sách phù hợp. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Sắp tới phải tập trung rà soát quyết liệt các loại quy hoạch, chấm dứt tình trạng đau khổ của dân. Phải ở trong hoàn cảnh của dân mới hiểu được nỗi khổ của dân. Đặc biệt là rà soát và loại bỏ quy hoạch treo; kiên quyết xử lý những cán bộ hành dân, nhũng nhiễu dân; đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí...

“TP mình ngập nhiều lắm bí thư ơi...”

Cũng trong buổi làm việc chiều 19-5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng dẫn bài viết “Phố lại thành sông” đăng trên Báo Người Lao Động sáng 19-5 và hỏi Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP Nguyễn Ngọc Công: “Anh có đọc bài viết ngập nước trên Báo Người Lao Động sáng nay chưa? Đọc xong, anh thấy cảm xúc thế nào?”.

Ông Công ấp úng không trả lời được rồi thốt lên: “TP mình ngập nhiều lắm bí thư ơi…”. Sau đó, ông chuyển câu chuyện sang hướng khác...

Bài và ảnh: BẠCH ĐẰNG

Tin liên quan

Viết bình luận

10 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sĩ tham gia dập lửa tại căn nhà 3 lầu ở quận 3
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đám cháy bắt đầu từ tầng 2 của căn nhà ở quận 3, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã đến hiện trường dập lửa sau đó.
TP HCM đạt nhiều kết quả tích cực trong năm 2022
32 phút trước 548 1k
Những thành tựu TP HCM đạt được có ý nghĩa không chỉ với thành phố mà còn tác động quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước
Tây Ninh xác lập những cột mốc ấn tượng về phát triển kinh tế- xã hội
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- 17/17 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh Tây Ninh đạt và vượt so với Nghị quyết của Tỉnh ủy. Đáng chú ý, du lịch, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách năm 2022 xác lập những mốc mới cao nhất từ trước tới nay.
Xe tải chở rau va chạm xe bồn trên Quốc lộ 20, tài xế tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cú va chạm mạnh giữa xe tải chở rau và xe bồn trên Quốc lộ 20 đi qua tỉnh Đồng Nai đã khiến 1 tài xế tử vong tại chỗ, kẹt xe kéo dài vào đêm qua.
Bí thư Hà Nội: Rất ít vụ việc tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra

Bí thư Hà Nội: Rất ít vụ việc tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra

(NLĐO)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết công tác tự kiểm tra, giám sát trong nội bộ vẫn chưa chuyển biến, rất ít vụ việc tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra