03/08/2015 23:20

Lũ chồng lũ nhấn chìm Quảng Ninh

Từ ngày 2 đến trưa 3-8, toàn bộ TP Hạ Long, TP Cẩm Phả của tỉnh Quảng Ninh tê liệt hoàn toàn về giao thông, nhiều khu dân cư nhà ngập đến mái.

Trưa 3-8, TP Uông Bí ngập trong biển nước. Có tuyến đường nước dâng cao 1,5 m. Chiều tối, nước rút, công việc của người dân trở lại bình thường nhưng trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập úng tại một số điểm xung yếu. Trước đó, để cứu dân, TP Uông Bí đã phá đập tràn Sông Sinh để nước lũ thoát ra sông. Theo thống kê ban đầu, mưa lớn và nước lũ đã nhấn chìm 500 hộ dân, ước thiệt hại trên 60 tỉ đồng.

Đặc biệt, tối 3-8, nước lũ vẫn khiến 4 xã vùng cao của huyện Ba Chẽ là Đạp Thanh, Lương Mông, Minh Cầm và Thanh Lâm vẫn bị chia cắt, cô lập hoàn toàn với trung tâm huyện. Khoảng 200 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng đã được lực lượng cứu hộ của huyện di dời khẩn cấp đến nơi ở tạm an toàn. Trong sáng 3-8, nước lũ kết hợp triều cường sông Ba Chẽ đã dâng lên tận nóc tầng 1 chợ thị trấn Ba Chẽ. Rất may, không có thiệt hại về người. 140 hộ kinh doanh tại chợ này đã được di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Tối 3-8, ông Nịnh Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chẽ, cho biết hiện chợ đã đóng cửa, các hộ tiểu thương chưa được phép kinh doanh trở lại vì hiểm họa vẫn rình rập.

Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã có 339 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn, ngập sâu và hư hỏng nặng; 8.952 ngôi nhà bị ngập trên 1 m; gần 4.000 ha lúa, hoa màu và gần 1.200 ha nuôi trồng thủy hải sản bị ngập, 248 trạm điện bị sự cố cần phải xử lý (trong đó có 18 trạm bị hư hỏng nặng), 3 trạm điện bị cháy, 177 cột điện trung và hạ áp bị đổ...

Các địa phương đã trích quỹ dự phòng để hỗ trợ lương thực, nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt. Sở Công Thương hỗ trợ khẩn cấp cho huyện Cô Tô 20 tấn gạo, 7 tấn rau xanh, 7 tấn thịt lợn và 28.000 gói mì ăn liền; hỗ trợ TP Hạ Long 7.920 gói mì ăn liền, 3.096 chai nước lọc; hỗ trợ TP Cẩm Phả 2.160 gói mì ăn liền, 1.680 chai nước lọc.

Ngoài ra, sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước D800 khiến 85.000 hộ dân tại 2 TP Hạ Long và Cẩm Phả không có nước sử dụng, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự cố, chậm nhất đến ngày 5-8 phải xong; mặt khác vẫn cấp nước miễn phí bằng xe cho các hộ dân bị ngập lụt khi có yêu cầu tại Hạ Long, Cẩm Phả.

Mót “lộc trời”

Trên nhiều đoạn thuộc dòng sông Mông Dương (TP Cẩm Phả), bất chấp nguy hiểm, hàng trăm người dân trầm mình hàng giờ để mót than. Dù biết nguy hiểm đến với người dân bất cứ lúc nào nhưng lực lượng chức năng đành bó tay vì lượng người xuống sông mót than quá đông.

Lũ chồng lũ nhấn chìm Quảng Ninh

Trên một số suối khác tại địa bàn TP Cẩm Phả, người dân vẫn dùng xe xúc và bơm để mót than. Trưa 3-8, chính quyền địa phương đã vận động người dân mang các phương tiện này về. Tuy nhiên, sau đó, bất chấp nguy hiểm, người dân vẫn tiếp tục mót “lộc trời”.

 

Bài và ảnh: Trọng Đức
từ khóa :

Viết bình luận

Ông Trần Quốc Vượng trao quyết định của Bộ Chính trị cho Thống đốc Lê Minh Hưng
9 phút trước 548 1k
Bộ Chính trị công bố Quyết định điều động, phân công ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị
16 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Quân khu 4, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Quảng Trị.
Chơi trước sân nhà, bé gái 3 tuổi nghi bị nước lũ cuốn mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang chơi trước sân nhà, một bé gái 3 tuổi ở Hà Tĩnh bỗng mất tích, nghi bị nước lũ cuốn trôi. Lực lượng chức năng đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sỹ cùng người nhà tìm kiếm.
Đà Nẵng: Lừa bán căn hộ chung cư cho công nhân, chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đối tượng lừa đảo 18 trường hợp, chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng tiền đặt cọc mua căn hộ tại chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).
Vụ 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp: Ngày của nước mắt!

Vụ 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp: Ngày của nước mắt!

(NLĐO) – Thi thể 22 quân nhân Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bị đất đá vùi lấp trong vụ sạt núi kinh hoàng ở Quảng Trị đã được tìm thấy, người người đau xót đón các anh về.