29/08/2016 19:27

Loa phát thanh ở Hội An không phải nhiễu sóng Trung Quốc

(NLĐO) – Cơ quan chức năng khẳng định hiện tượng loa phát thanh ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam phát ra tiếng giống tiếng Trung Quốc là do can nhiễu tần số với Đài tiếng nói Việt Nam - VOV.

Tối 29-8, Sở Thông tin và truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Nam phát đi thông cáo gửi các cơ quan báo chí giải thích thông tin can nhiễu sóng tại Đài truyền thanh không dây phường Cẩm Châu (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Theo thông cáo, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III (thuộc Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ TT-TT) triển khai ngay hệ thống kiểm soát. Trong ngày 29-8, sở đã phân công cán bộ tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân gây can nhiễu.

Qua đó, sở xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng nhiễu nói trên là do máy phát của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), đặt tại Núi Sơn Trà – TP Đà Nẵng phát cùng trên tần số 104 MHz gây ra.


Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam khẳng định loa phát thanh phường phát tiếng giống Trung Quốc là do can nhiễu tần số với VOV (Ảnh minh họa NLĐO)

Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam khẳng định loa phát thanh phường phát tiếng giống Trung Quốc là do can nhiễu tần số với VOV (Ảnh minh họa NLĐO)

Theo giải thích, máy phát này đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép sử dụng từ tháng 10-2015 cho mục đích phát sóng chương trình Tiếng Anh 24/7. Đến 9 giờ ngày 27-8, Đài Tiếng nói Việt Nam bắt đầu phát sóng thử nghiệm với nội dung là kênh chương trình đối ngoại (VOV5) phát 12 thứ tiếng nước ngoài như Anh, Pháp, Trung Quốc…, nên các cụm thu của Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu thu được và phát ra một số tiếng nước ngoài.

“Như vậy, đây không phải là “nhiễu sóng tiếng Trung Quốc” mà là hiện tượng nhiễu cùng kênh trên cùng tần số 104 MHz do Đài Tiếng nói Việt Nam phát chương trình VOV5 đối ngoại gây ra” – Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam kết luận.

Theo Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam, trong chiều 29-8, sở cùng với Trung tâm tần số vô tuyến điện Khu vực III đã làm việc với UBND thành phố Hội An và các đơn vị liên quan và giải thích nguyên nhân gây can nhiễu đồng thời đề nghị Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu thực hiện chuyển đổi sang tần số khác để tránh can nhiễu.

Về việc trùng tần số phát 104Mhz của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu, Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam giải thích thêm, theo Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020 tại Quyết định 22/2009/QĐ-TTg ngày 16-2-2009 của Thủ tướng Chính phủ, băng tần 87 - 108 Mhz đã được phân bổ cho phát thanh FM, phát thanh số mà không dành cho truyền thanh không dây.

Ngay sau khi cấp phép tần số 104Mhz cho Đài Tiếng nói Việt Nam, ngày 12-10-2015, Cục Tần số Vô tuyến điện đã có văn bản số 2765/CTS-ADCP thông báo cho UBND phường Cẩm Châu về việc cấp phép tần số 104 MHz cho Đài Tiếng nói Việt Nam và đề nghị trong quá trình sử dụng nếu có can nhiễu thì địa phương có văn bản thông báo cho Cục Tần số vô tuyến điện để ấn định kênh tần số khác tránh can nhiễu, trường hợp không còn kênh tần số thì phải chuyển về đúng băng tần 54 - 68 MHz được qui hoạch cho truyền thanh không dây.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát động phong trào thi đua đặc biệt
1 giờ trước 548 1k
Đạt và vượt 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội; kêu gọi doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình là 2 trong nhiều nội dung thi đua lớn của TP HCM
Bị hút xuống cống thủy lợi, cháu bé tử vong
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Khi đang tắm ở hồ thủy lợi, cháu bé không may bị hút vào miệng cống cấp nước dẫn đến tử vong sau đó.
Lâm Đồng: Cắt hợp đồng nhà thầu thi công "rùa bò" sân vận động Đà Lạt
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đồng ý cho chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng thi công gói thầu số 5 sân vận động Đà Lạt vì nhà thầu vi phạm thời gian, không còn năng lực thực hiện hợp đồng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 21-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn
Lâm Đồng: Bác bỏ tin giả về căn cước công dân

Lâm Đồng: Bác bỏ tin giả về căn cước công dân

(NLĐO) - Sở Kế hoạch và Đầu tư khuyến cáo doanh nghiệp không nên tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội, tin nhắn về căn cước công dân không chính thống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.