16/08/2015 22:32

Lỗ vốn vì... “hoa tặc”

Thời gian qua, nông dân trồng hoa ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng mất ăn mất ngủ vì nạn trộm hoa, gây thiệt hại không nhỏ

“Bọn chúng thường nhằm vào những nhà vườn trồng hoa có giá trị kinh tế cao như lily, atisô, đồng tiền, cát tường… để trộm. Nhiều khi chúng tôi phải giăng bạt ngủ tại vườn để canh chừng nhưng vẫn lo ngay ngáy” - ông Nguyễn Xuân Hoàng - chủ vườn hoa lily ở phường 5, TP Đà Lạt - than thở.

Trắng tay sau một đêm

Ngày 4-8, Phạm Đình Mạnh (30 tuổi) và Nguyễn Đăng Phú (22 tuổi, cùng ngụ TP Đà Lạt) đã bị người dân bắt quả tang khi đột nhập vườn hoa của gia đình ông Nguyễn Hùng Vỹ (ngụ làng hoa Vạn Thành, TP Đà Lạt) cắt trộm hơn 600 cành lily. Sau khi bắt được 2 “đạo chích” này, ông Vỹ và người dân đã giao nộp công an để xử lý. Theo ông Vỹ, từ đầu năm 2015 đến nay, gia đình ông đã 4 lần bị kẻ trộm cắt lưới, vào vườn hoa trộm khoảng 1.000 cành lily, ước thiệt hại trên 10 triệu đồng.

 

Một “hoa tặc” bị công an bắt giữ
Một “hoa tặc” bị công an bắt giữ

 

Đặc biệt trong năm 2014, trên địa bàn TP Đà Lạt đã liên tục xảy ra các vụ trộm hoa, gây hoang mang cho nhiều nông dân. Rạng sáng 1-7-2014, nhân viên Công ty Trà atisô Ngọc Duy (TP Đà Lạt) khi đến khu vực trồng atisô tại núi Hòn Bồ (phường 12) để chăm sóc thì phát hiện 50 luống atisô với trên 3.000 cây 3 tháng tuổi đã bị trộm, thiệt hại khoảng trên 20 triệu đồng.

Đến đêm 14-10-2014, hơn 4.000 cành hoa đồng tiền của gia đình ông Trần Trung Hải (ngụ khu Thánh Mẫu, phường 7, TP Đà Lạt) đã bị kẻ trộm cắt sạch. Sau đó, ngày 18-10-2014, trộm lại lẻn vào vườn đồng tiền của gia đình ông Cao Đăng Trình (sát vườn hoa nhà ông Hải) thu dọn hơn 2.000 cành hoa. Cùng thời điểm này, gia đình ông Nguyễn Thanh Hường (ngụ khu Đa Thiện, phường 8, TP Đà Lạt) cũng bị trộm đột nhập bẻ hơn 4.000 cành hoa cẩm chướng.

Thê thảm hơn, vườn hoa cát tường rộng 1.000 m2 với hơn 18.000 gốc của gia đình ông Trần Minh Thắng (ngụ khu Thánh Mẫu, phường 7, TP Đà Lạt) bị trộm lẻn vào dọn sạch trong đêm 2-11-2014. Theo ông Thắng, thời điểm đó, giá 1 kg hoa cát tường khoảng 60.000-70.000 đồng. Tổng cộng sau một đêm, gia đình ông đã bị mất khoảng 70 triệu đồng. “Kẻ trộm còn phá hủy nhà lưới, gây tổn thất lớn cho gia đình” - ông Thắng rầu rĩ.

Cần có biện pháp mạnh

Theo một số nông dân trồng hoa ở TP Đà Lạt, nếu thống kê đầy đủ thì không thể kể hết các vụ trộm hoa, nông sản trong thời gian qua. Điều khiến người dân ở xứ ngàn hoa lo lắng là sau khi xảy ra sự việc, họ trình báo nhưng chính quyền, lực lượng chức năng địa phương mới dừng lại ở ghi nhận; còn việc tiến hành điều tra, xử lý thì hầu như vẫn chưa có biện pháp cụ thể.

Ông Hồ Ngọc Dinh - Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, TP Đà Lạt - cho biết “hoa tặc” thường lợi dụng lúc đêm khuya và rạng sáng để đi trộm. Chúng đi theo từng nhóm và luôn có người đứng bên ngoài canh chừng nên việc bắt trộm rất khó khăn.

Đại diện Công an TP Đà Lạt cho biết trước tình hình trên, đơn vị đã chỉ đạo công an phường và dân quân địa phương thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, việc này còn gặp một số khó khăn vì hoa thường được trồng trong nhà kính, nhà lưới nên lực lượng tuần tra không thể đi đến từng nơi. “Biện pháp trước mắt là các chủ vườn phải liên kết cùng nhau bảo vệ, khi phát hiện kẻ trộm thì nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý” - vị này lưu ý.

Bài và ảnh: Minh Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện đầu ngành ở Hà Nội, TP HCM hỗ trợ y tế vùng bị ảnh hưởng bão Noru
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế đề nghị các sở y tế, các bệnh viện đầu ngành chuẩn bị phương án tham gia hỗ trợ y tế các địa phương bị ảnh hưởng của bão Noru từ Quảng Ninh đến Bình Thuận.
Ăn quả hồng, người phụ nữ phải phẫu thuật dạ dày lấy khối bã lớn cứng chắc
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi ăn quả hồng, dạ dày bệnh nhân có khối bã lớn. Không thể phá khối bã này bằng tia laser, bác sĩ buộc phải phẫu thuật dạ dày để lấy ra.
Chơn Thành lên thị xã, giá đất có gì thay đổi?
21 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 1-10 tới đây huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức lễ công bố thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã.
VIDEO: Quảng Nam di dời người dân tránh bão Noru, đảo Lý Sơn mưa lớn
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉnh Quảng Nam gấp rút di dời người dân đến nơi bảo đảm an toàn trước khi bão Noru (bão số 4) đổ bộ; còn đảo Lý Sơn mưa đang lớn.
Xin nghỉ việc, công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ

Xin nghỉ việc, công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ

(NLĐO)- Giám đốc Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam ở Hải Phòng đã dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm theo hình ảnh người bị kéo cắt cổ khiến người lao động bức xúc.