29/08/2016 22:55

Lo lắng hiệu quả chống ngập

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng công tác chống ngập được đầu tư nhiều nhưng kết quả chưa như mong đợi

Sáng 29-8, cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 8 và 8 tháng đầu năm đã “nóng” chuyện ngập nước khi hàng loạt câu hỏi được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đặt ra.

Nhức nhối với phản hồi của người dân

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong tỏ ra lo lắng về hiệu quả chống ngập của TP bởi tình trạng ngập khắp nơi thời gian qua. “Triều cường không cao, nước kênh Nhiêu Lộc hôm đó không lớn, tại sao đường Phan Xích Long, Nơ Trang Long, rồi cả khu vực quận Tân Bình lại ngập? Mở báo ra đọc phản hồi của người dân mà thấy nhức nhối, không biết anh Công (ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP) có đọc không? Tại sao ngập như vậy?” - ông Phong truy vấn.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Ngọc Công cho rằng nước vào nhà dân là do thoát không kịp vì hệ thống cống bị ứ đọng quá nhiều rác thải.

Người dân phường Phước Long A và Phước Long B, quận 9, TP HCM phải sống trong cảnh ngập nước. Ảnh: QUỐC CHIẾN
Người dân phường Phước Long A và Phước Long B, quận 9, TP HCM phải sống trong cảnh ngập nước. Ảnh: QUỐC CHIẾN

Đơn cử, việc ngập trên đường Phan Xích Long là do rác bít một số cửa xả trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Riêng việc ngập nặng ở đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) khiến dân ta thán, theo ông Công là do cửa xả chưa được đấu nối ra rạch, dù đường này đã hoàn thành tuyến cống thoát.

Về tình trạng tái ngập tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Công cho biết các kênh A41, Hy Vọng và Nhật Bản đảm nhiệm vai trò thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất đang gặp khó. Cụ thể, kênh A41 bị lấn chiếm làm nghẽn dòng chảy, kênh Hy Vọng cần phải được mở rộng để giải cứu cho hướng thoát nước bên kênh A41, còn kênh Nhật Bản đang được nâng cấp và cải tạo.

Cũng theo ông Công, dự án nạo vét, cải tạo kênh A41 do quận Tân Bình làm chủ đầu tư nhưng dự kiến đến năm 2019 mới hoàn thành vì vướng giải phóng mặt bằng. “Trung tâm đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo quận Tân Bình giải quyết sớm việc giải phóng mặt bằng, cố gắng hoàn thành dự án trong năm 2017” - ông Công nói.

Đề cập đến tình trạng ngập ở đường Trường Sơn dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất trong cơn mưa chiều tối 26-8, ông Công cho rằng đó thực sự là điều “hiếm hoi” vì hệ thống thoát nước của tuyến đường này rất tốt.

Tất cả Thường trực UBND TP đi chống ngập

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP, cho biết trận mưa ngày 26-8 có lưu lượng vượt quá quy hoạch thoát nước một số điểm của TP. Theo ông Cường, khu vực thoát nước mưa, theo quy hoạch thì phải đầu tư 6.000 km cống thoát nước. Tuy nhiên, hiện mới chỉ hoàn thành được 43%. Đặc biệt, tiến độ khắc phục các vị trí ảnh hưởng do thi công dự án và xử lý các điểm lấn chiếm kênh rạch, cửa xả còn rất chậm. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2016, chỉ khắc phục được 4/15 vị trí hệ thống thoát nước bị xâm hại.

Ngập ở TP HCM ngày càng nghiêm trọng Ảnh: QUỐC CHIẾN
Ngập ở TP HCM ngày càng nghiêm trọng Ảnh: QUỐC CHIẾN

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, công tác chống ngập được đầu tư nhiều nhưng mọi nỗ lực đã đem lại kết quả chưa như mong đợi. Tình hình ngập vẫn đang nhức nhối ở nhiều khu vực làm ảnh hưởng đời sống người dân, tác động đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giao thông đô thị… “Tôi đề nghị tất cả Thường trực UBND phải đi chống ngập!” - ông Phong dứt khoát.

Nói rõ hơn về chỉ đạo này, ông Phong lưu ý: “Trừ Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu, còn lại tôi và các phó chủ tịch gồm các đồng chí Lê Văn Khoa, Trần Vĩnh Tuyến, Huỳnh Cách Mạng và Lê Thanh Liêm đều phải đi cơ sở. Từ nay đến tháng 9, lãnh đạo UBND TP phải xuống khảo sát các điểm ngập, điểm lấn chiếm kênh rạch, để nắm bắt tình hình và đưa ra các giải pháp cụ thể”.

Lãnh đạo UBND TP sẽ làm việc với các quận, huyện còn tình trạng lấn chiếm công trình chống ngập, dẫn tới ngập nghiêm trọng để trực tiếp chỉ đạo tìm hướng giải quyết. “Sau chỉ đạo ngày hôm nay, tôi yêu cầu phải tạo được chuyển biến cụ thể. Không thể tiếp diễn tình trạng như thời gian qua, suốt mấy tháng trời đọc báo cáo vẫn thấy 9/68 cửa xả bị lấn chiếm, không có vị trí nào được giải quyết” - Chủ tịch UBND TP bức xúc.

Sân bay Tân Sơn Nhất gặp khó

Để bảo đảm hoạt động khai thác hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Phạm Vũ Cường, Phó Tổng giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, kiến nghị Trung tâm chống ngập nước TP, Sở GTVT TP và Cảng vụ Hàng không miền Nam phối hợp các đơn vị sớm giải tỏa các khu vực, các hộ dân tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng mương và hai bên bờ rạch - vốn là đường thoát nước cho sân bay.

Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cơn mưa ngày 26-8 đã gây ngập úng cục bộ khu vực sân bay, hàng loạt chuyến bay không thể cất - hạ cánh hoặc bị chậm, hủy chuyến. Thậm chí, một số chuyến bay phải hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ, Cam Ranh hoặc phải đáp xuống sân bay Pnom Penh (Campuchia) vì không thể hạ cánh ở Tân Sơn Nhất.

T.Phương

Không có tiêu cực!

Trả lời các phương tiện truyền thông xung quanh việc có hay không tiêu cực trong dự án cải tạo tiêu thoát nước đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), ông Nguyễn Ngọc Công khẳng định không có tiêu cực.

Nhận định về việc này, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho rằng: “Nói đúng hơn là ta chưa nhìn ra tình trạng tiêu cực. Còn bên trong thế nào thì tùy từng dự án công trình để có kiểm tra giám sát cụ thể, chứ hiện tại chưa thể đưa ra nhận xét”.

B.Nghi

Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai bác cháu tử vong trong đêm, nghi bị sát hại
11 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc trở về nhà, người thân của ông P.V.D ở Hà Tĩnh bàng hoàng khi phát hiện ông này cùng một người cháu đã tử vong, trên người của hai nạn nhân có nhiều vết thương, nghi bị vật nhọn tác động.
Hình ảnh Thủ tướng khảo sát một số tuyến đường kết nối Đông Nam bộ với Bình Dương
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đây là những tuyến đường giao thông kết nối Bình Dương với các tỉnh trong khu vực, được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ giúp Đông Nam bộ phát triển nhanh và mạnh hơn.
Tìm thấy thi thể bí thư xã bị nước cuốn trôi, thêm 2 người mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 cậu cháu bị mất tích do nước lũ cuốn tại khu vực đã tìm thấy thi thể của Bí thư Đảng ủy xã.
"Nóng" tình trạng nhập lậu pháo nổ khu vực biên giới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các đối tượng đầu nậu lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như cuộc sống khó khăn của người dân để thuê vận chuyển pháo trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.
Áp lực tăng giá điện cận kề

Áp lực tăng giá điện cận kề

Về nguyên tắc, cần tính đúng, tính đủ chi phí vào giá thành sản xuất điện song phải cân nhắc kỹ lưỡng lộ trình, thời điểm bởi kinh tế năm 2023 sẽ đối mặt với không ít khó khăn