10/04/2016 08:12

Lẽ nào bất lực trước sự bất lương!

Câu chuyện tô phở 300.000 đồng, bữa cơm 1,5 triệu đồng hoặc một cuốc xe ôm vài trăm ngàn đồng... thực ra chẳng mới mẻ gì ở xứ ta.

Nó diễn ra từ lâu, ở rất nhiều địa phương, đặc biệt là những địa phương có nhiều du khách. Những người buôn bán chụp giật như trên tuy chỉ là số ít nhưng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của địa phương, thậm chí mang tiếng xấu luôn cả một vùng đất.

Quá sợ với tình trạng “chặt chém” ở Việt Nam, du khách nước ngoài thường rất cẩn trọng hỏi giá cặn kẽ trước khi mua đồ hoặc ăn uống. Còn du khách trong nước thường lên các diễn đàn cá nhân để tìm hiểu kỹ mọi thứ liên quan cho chuyến du lịch. Họ quyết loại những người buôn bán bất lương ra khỏi cộng đồng chung. Thế nhưng, ở đây đó do bất cẩn vẫn có người bị lừa.

Thông thường khi bị “cắt cổ” như trên, khách hàng đành im lặng vì không muốn mất thời gian tranh cãi. Mà có tranh cãi cũng chẳng đến đâu, đôi khi còn bị đe dọa, thậm chí bị đánh. Chịu đựng và tẩy chay là phản ứng phù hợp nhất.

Nhưng như thế không phải là cách giải quyết vấn đề và sẽ chẳng bao giờ dẹp được nạn “chặt chém”. Gốc rễ của câu chuyện này chính là cách nắm bắt thông tin và xử lý những trường hợp này như thế nào của các cơ quan chức năng, lãnh đạo từng địa phương. Chuyện này không khó, quy định pháp luật liên quan đã có, cơ quan chuyên trách cũng đầy đủ. Còn về thông tin đã có đường dây nóng. Nếu các cơ quan chức năng xử lý rốt ráo nạn này thì người dân sẽ sẵn sàng gọi điện thoại báo tin khi bị “chặt chém”.

Tại TP Vũng Tàu hoặc một số nơi ở phía Nam đã từng mạnh tay đóng cửa luôn những quán lừa khách hàng (dù chủ sẽ đi mở cửa hàng khác hoặc nhờ người khác đứng tên thay). Những cán bộ có trách nhiệm hẳn hiểu rằng tuy chỉ một vài cá nhân làm ăn thất đức như trên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn cho cả ngành du lịch, liên lụy đến bao người buôn bán khác.

Hiếu Nghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tâm TP HCM kẹt xe nghiêm trọng sau cơn mưa chiều
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giao thông khu vực trung tâm TP HCM rối loạn vì nhiều ngã tư lớn xảy ra cảnh ùn ứ, kẹt xe nghiêm trọng dưới trời mưa.
Đón xem: Rừng thông tuyệt đẹp chết tức tưởi vì sân golf
20 phút trước 548 1k
Chỉ 2 tháng sau khi được di thực để tập đoàn FLC triển khai dự án sân golf Đak Đoa, khoảng 2.500 cây thông nằm trong diện tích thực hiện dự án đã chết gần hết.
Trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày
52 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cục An toàn Lao động đã báo cáo Bộ LĐ-TB-XH phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 7 ngày, từ 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão (từ thứ sáu 20-1-2023 đến hết thứ năm 26-1-2023).
Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.
SIÊU BÃO NORU: 1 ngư dân rơi xuống biển mất tích, nhiều tàu cá gặp nạn

SIÊU BÃO NORU: 1 ngư dân rơi xuống biển mất tích, nhiều tàu cá gặp nạn

(NLĐO)- Nhiều tàu cá bị chết máy, mắc cạn trên vùng biển Thừa Thiên - Huế, Khánh Hoà. Một ngư dân Quảng Bình rơi xuống biển mất tích trên đường đi tránh bão số 4 (bão Noru).