19/11/2015 00:03

Lầu son gác tía mà chi!

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây trung tâm hành chính tập trung để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm; đồng thời giao cho một số bộ - ngành nghiên cứu, đề xuất giải pháp phù hợp.

Vậy là cuộc đua xây trung tâm hành chính - chính trị đang diễn ra sôi động sẽ phải dừng lại. Tất nhiên sẽ có không ít người “tâm tư” nhưng đó là số ít, chắc chắn đại đa số người dân đồng tình, thậm chí rất hài lòng, với quyết định của người đứng đầu Chính phủ.

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ có đồng ý cho một số địa phương lập quy hoạch và chuẩn bị đầu tư xây trung tâm hành chính nhưng phải bảo đảm hiệu quả, sử dụng nguồn vốn từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất các cơ sở nhà, đất hành chính cũ và ngân sách địa phương. Tuy nhiên, việc thực hiện đã không như chỉ đạo, nhiều địa phương vẫn xây trụ sở tập trung trong khi các trụ sở cũ không bán được; không ít tỉnh - thành xin trung ương cấp vốn là chính, địa phương chỉ lo được phần vốn rất ít.

Nếu không dừng thì tỉnh này được xây, tỉnh khác cũng xin xây, thành phố này được trợ vốn thì thành phố kia cũng xin cấp vốn nhưng hiệu quả sử dụng mơ hồ còn tình trạng lãng phí thì thể hiện rất rõ: không gian làm việc (cũ và mới) thừa trong khi hầu hết các tỉnh - thành đều nghèo, địa phương nào cũng kêu thiếu trường học, bệnh viện và nhiều công trình dân sinh khác.

Cũng khó mà không dừng vì tiền đâu còn để phân bổ! Lương tối thiểu vùng 2016 có thể chỉ tăng 12,4%, vẫn chưa đủ cho người lao động bảo đảm chi tiêu tối thiểu. Lương cơ sở nhiều năm rồi không tăng được. Tình trạng ngân sách eo hẹp đã bàn công khai tại Quốc hội và nhiệm vụ thắt chặt chi tiêu được đặt ra khẩn thiết từ nay đến năm 2020. Bội chi và nợ công đang báo động đỏ trong khi bầu sữa ngân sách thiếu nguồn để bơm đầy, chẳng lẽ lại đi vay để cất thêm lầu son gác tía!

Các địa phương xin cấp tiền xây trụ sở nguy nga, xây tượng đài tráng lệ thấy hết thực trạng đó chứ! Nhưng họ vẫn đề xuất, tại sao? Có lý do nào khác ngoài cục bộ địa phương, muốn để lại dấu ấn nhiệm kỳ, vì lợi ích riêng… Họ xem ngân sách là miếng bánh, khi béo bở thì mạnh ai nấy cắn, lúc teo tóp thì cha chung không ai khóc. Hơn cả vô trách nhiệm, đó còn là sự vô tâm, vô cảm.

Dân ta còn nghèo, cần nhiều công trình thiết thực hơn. Đội ngũ cán bộ nhìn chung vốn đã không mẫn cán, nếu được làm việc trong “tháp ngà” sẽ lại càng xa dân thêm. Do đó, nói cho công bằng, để xảy ra tình trạng đua xây trụ sở thời gian qua có phần lỗi của quản lý cấp vĩ mô. Nếu trung ương kiểm soát chi tiêu chặt chẽ thì địa phương chẳng thể nào vung tay quá trán. Nếu thấu tỏ cận cảnh đời sống muôn dân thì có thể đã cân nhắc trước khi đặt bút ký chi tiền.

Nhìn rộng ra là tình trạng đầu tư công dàn trải và lãng phí, làm thế nào để chấm dứt? Chỉ cần ngăn chặn được dòng tiền thất thoát qua đầu tư công là ngân khố sẽ ổn hơn. “Cây gậy” đang nằm trong tay của Chính phủ, rất cần những tiếng còi tuýt lên đúng lúc!

 

AN QUÝ

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị cắt vốn, dự án 440 tỉ đồng ở Quảng Trị dở dang: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sau khi Báo Người Lao Động phản ánh về việc dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 lâm cảnh dang dở vì bị cắt vốn.
Cả nước tiết kiệm hơn nửa tỉ đồng sau 1 giờ tắt đèn Giờ Trái đất
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 giờ tắt đèn tại sự kiện Giờ Trái đất, cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 298.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
Tổng Thanh tra Chính phủ nói về chống "lợi ích nhóm", "tham nhũng chính sách", "sân sau"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thanh tra Chính phủ cho rằng cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trong quy trình xây dựng pháp luật
NGHE TIẾNG NGÀN XƯA VỌNG VỀ (*): Dấu tích người tiền sử ở Tây Nguyên
5 giờ trước 548 1k
Lần đầu tiên giới khảo cổ học Việt Nam và Đông Nam Á biết đến một loại hình di tích khảo cổ hang động núi lửa, giúp nhận thức mới về sự thích ứng của cư dân thời tiền sử với môi trường hoạt động núi lửa trên đất Tây Nguyên
Hợp tác để cùng nhau phát triển

Hợp tác để cùng nhau phát triển

Đó là quan điểm của đại diện các địa phương khi bàn về chương trình hợp tác giữa TP HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ