11/04/2017 22:34

TÍCH TỤ RUỘNG ĐẤT LÀ XU THẾ TẤT YẾU (*)

Làm giàu từ cánh đồng lớn

Ở 2 vùng đất “cò bay thẳng cánh” là Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười, có người đang sở hữu hàng trăm hoặc hơn 1.000 công đất

Về vùng Đồng Tháp Mười, nhắc tên ông Nguyễn Văn Khanh (ngụ ấp B, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) ai cũng biết bởi ông là một trong những người tiên phong áp dụng mô hình “tích tụ ruộng đất” để làm cánh đồng lớn, cho ra sản lượng lớn lúa chất lượng tốt, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tỉ phú nhà nông

Khi chúng tôi đến cánh đồng lúa rộng cả trăm hecta của ông Khanh, mọi người đang tất bật vào mùa thu hoạch, từng tốp nhân công miệt mài gặt lúa bằng máy, đưa lúa đến điểm cân rồi vác xuống ghe. Ông Khanh ngồi trong lán trại ký tên vào sổ để nhận đặt cọc bán lúa trên 1 tỉ đồng từ một doanh nghiệp đến trao tiền tận tay.


Hai tỉ phú nông dân Nguyễn Văn Khanh (trái) và Trần Đức Vĩnh

Hai tỉ phú nông dân Nguyễn Văn Khanh (trái) và Trần Đức Vĩnh

“Lúc đầu, anh chị em tôi giao lại tổng cộng 80 ha đất ruộng cho một mình tôi sản xuất nên tôi lo lắm. Nhờ nhiều năm làm ruộng, tôi cũng tích lũy chút ít kinh nghiệm nên mạnh dạn đầu tư vốn mua sắm trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, như: máy cày, máy xới, máy gặt đập liên hợp… Rồi xây dựng kho chứa lúa, thuê nhân công làm lại mặt ruộng, nạo vét đường nước tưới tiêu, sau đó chọn một loại giống lúa Nhật Bản để canh tác” - ông Khanh kể.

Trong vụ lúa thu đông trước, ông Khanh đã canh tác 120 ha lúa Nhật. Sau thu hoạch, năng suất bình quân đạt trên 7 tấn/ha, ông thu được hơn 840 tấn lúa Nhật thương phẩm. Công ty TNHH MTV Duy An (TP Cần Thơ) đã trực tiếp đến thu mua sản phẩm với giá 6.100 đồng/kg, ông Khanh có trong tay trên 5 tỉ đồng. Trừ toàn bộ chi phí đầu tư, thanh toán tiền thuê mướn nhân công, ông còn lãi hơn 2 tỉ đồng.

Đứng giữa cánh đồng lúa Nhật rộng cả trăm hecta vụ đông xuân 2017 đang oằn bông vàng rực hút tầm mắt, hứa hẹn thêm một vụ mùa bội thu, tỉ phú nhà nông Nguyễn Văn Khanh không giấu được niềm vui: “Có được cánh đồng lớn như hiện nay, tôi có điều kiện thuận lợi để bung ra làm ăn. Thời gian tới, tôi sẽ huy động thêm đất ruộng, đạt 150 ha để sản xuất tập trung hơn nữa và đầu tư thêm lò sấy, kho chứa để nâng cao chất lượng hạt lúa, giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận. Tôi mong chính quyền địa phương xem xét cho nâng cấp cầu, mở rộng đường giao thông…, tạo thuận lợi cho xe tải vào tận ruộng, đáp ứng nhu cầu cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào và vận chuyển sản phẩm lúa sau thu hoạch được dễ dàng”.

Từ 3 công lên 300 công

Còn hộ ông Trần Đức Vĩnh (ở xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) xuất thân từ một gia đình đông anh em, lại nghèo khó. Năm 1989, ông Vĩnh xuất ngũ trở về địa phương và lập gia đình. Vợ chồng ông sinh được 2 con trai. Cả 2 vợ chồng phải đi làm thuê, giăng câu, thả lưới để lo cho gia đình và nuôi các con ăn học.

Với 3 công ruộng được cha mẹ cho ra riêng, ông Vĩnh bắt đầu xuống giống trồng lúa. “Tích tiểu thành đại”, hằng năm, gia đình ông lại mua thêm đất, dần dần có thêm ruộng để canh tác và tăng thu nhập”.

Bà Phạm Thị Lệ, vợ ông Vĩnh, chia sẻ: “Vợ chồng tôi gần như đi lên từ đôi bàn tay trắng nên phải cố gắng nhiều hơn so với các gia đình khác. Lấy tiết kiệm làm phương châm sống để mua thêm đất và làm giàu lên từ đồng ruộng. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi luôn làm điểm tựa và cùng chồng vượt qua khó khăn”.

Ban đầu, do không có vốn đầu tư, vợ chồng ông phải thuê đất lân cận, tích lũy dần dần rồi sau đó mua thêm đất. Đến nay, gia đình ông đã sở hữu hơn 300 công đất ruộng tại xã Phú Cường, chỉ chuyên trồng lúa. Trong đó, 100 công sản xuất 3 vụ/năm và 200 công sản xuất 2 vụ/năm.

Đất của vợ chồng ông chủ yếu trồng giống Jasmine 85 và OM 4900 vì cho năng suất cao, chống chịu tốt với mọi điều kiện thời tiết. Bình quân mỗi năm, gia đình ông Vĩnh đạt lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng sau khi trừ các khoản chi phí đầu vào. Nhờ đó, ông xây ngôi nhà mới, khang trang; mua thêm xe và lo cho các con ăn học chu đáo. Quan niệm sống của ông rất rõ ràng: “Mỗi ngày làm một việc tốt thì lâu dài sẽ trở thành người vĩ đại. Mỗi ngày tích lũy một ít thì vài chục năm sẽ có được những gì mình mong muốn”.

Đánh giá về mô hình canh tác của hộ ông Trần Đức Vĩnh, ông Nguyễn Văn Na - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông - nói: “Đây là mô hình độc đáo đang được các ngành chức năng nghiên cứu, phát huy và nhân rộng theo hướng sản xuất lớn từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo để góp phần giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và từng bước khá giàu, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. Đặc biệt là sẽ góp phần thực hiện thành công Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp ở Đồng Tháp”.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-4

Kỳ tới: Nông dân chuyên nghiệp

Bài và ảnh: NGỌC TRINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Sở Y tế Cần Thơ có Phó Giám đốc mới sau khi Giám đốc bị khởi tố
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc sở này, sau khi ông Cao Minh Chu, Giám đốc sở, bị khởi tố.
TP HCM: Vũ trường, quán bar, karaoke chưa được phép hoạt động trở lại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các loại hình kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP HCM được phép hoạt động trở lại từ ngày 9-3; trừ vũ trường, quán bar, karaoke tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Hơn 100 trâu, bò mắc bệnh "lạ" ở Quảng Bình, 2 con đã chết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 100 trâu, bò tại một địa phương ở Quảng Bình được xác định mắc bệnh viêm da nổi cục, có 2 con đã chết.
Vụ lợi dụng dự án để khai thác cát: "Có cái quái gì mà các ông xông vô"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Liên hệ tới người có trách nhiệm của tỉnh Thanh Hóa liên quan tới dự án hồ Mậu Lâm, khá bất ngờ khi phóng viên được ông Trịnh Bá Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa, nói: "Có cái quái gì mà các ông xông vô".
Tờ trình của Bộ Chính trị về kiện toàn nhân sự lãnh đạo cơ quan Nhà nước

Tờ trình của Bộ Chính trị về kiện toàn nhân sự lãnh đạo cơ quan Nhà nước

(NLĐO)- Ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, chiều nay 8-3 đã đọc Tờ trình của Bộ Chính trị về việc kiện toàn nhân sự đảm nhiệm một số chức danh lãnh đạo cơ...